Kỹ năng phỏng vấn kế toán: Hỏi gì để tìm ra ứng viên tiềm năng?

Kỹ năng phỏng vấn kế toán cần có là gì? Nhân sự cần phải xây dựng kỹ năng phỏng vấn kế toán như thế nào để tuyển chọn được người tài? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vị trí kế toán là gì?

Kế toán là một vị trí không thể thiếu đối với doanh nghiệp, giữ nhiệm vụ ghi chép, lưu trữ và lập báo cáo kiểm toán cho tất cả các hoạt động giao dịch của doanh nghiệp. Vị trí kế toán yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp từ ngành Kế toán, có khả năng tính toán giỏi, thể hiện được sự tỉ mỉ, nhanh nhạy và chính xác trong từng nhiệm vụ công việc của mình.

Sự phát triển của các doanh nghiệp tại Việt Nam đã giúp vị trí này cần nguồn nhân lực lớn hơn, mở ra cơ hội việc làm cho nhiều bản trẻ.

ky nang phong van ke toan 2 - Kỹ năng phỏng vấn kế toán: Hỏi gì để tìm ra ứng viên tiềm năng?

2. Các tiêu chí cần có ở một nhân viên kế toán căn bản

Từ tên gọi, chúng ta cũng biết rằng một nhân viên kế toán phải là người có khả năng tính toán nhanh và chính xác. Nhưng đó chưa phải là tất cả, đây là một ngành yêu cầu về cả trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc.Trong kỹ năng phỏng vấn kế toán, tiêu chí sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng chọn ra những câu hỏi phù hợp nhất.

1. Trình độ và bằng cấp

 • Tốt nghiệp từ bậc đại học trở lên, trang bị các chứng chỉ hành nghề liên quan như chứng chỉ kế toán quốc tế hay chứng chỉ ngoại ngữ. Chứng kỉ nâng cao kỹ năng sẽ giúp ứng viên trở nên nổi trội giữa tất cả mọi người.
 • Nghiệp vụ chuyên môn vững chắc, những điều này thường sẽ được đào tạo bài bản và chuyên sâu tại trường đại học.
 • Thành thạo một số phần mềm phục vụ cho công việc kế toán như MISA, FAST, 3Tsoft…
 • Khi làm việc ở công ty nước ngoài, trình độ tiếng Anh sẽ không còn nằm ở mức cơ bản mà phải có sự thông thạo về chuyên ngành Kế toán. Một số trường đại học Tài chính quốc tế có ngành kế toán sẽ rất sát sao trong việc đào tạo, nâng cao kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành của sinh viên. 

2. Kỹ năng chuyên môn

Đối với nhân viên kế toán, kỹ năng chuyên môn rất được chú trọng. Trở thành nhân viên kế toán của công ty, bạn đang nắm giữ toàn bộ dữ liệu liên quan đến sổ sách tài chính, yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.

Vì vậy, chỉ cần sai một con số, nhân viên kế toán sẽ là người gánh vác trách nhiệm rất lớn. Vì vậy, kỹ năng phỏng vấn nhân viên kế toán thường được quan tâm, đòi hỏi nhà tuyển dụng phải thật cẩn trọng và kỹ tính.

ky nang phong van ke toan 3 - Kỹ năng phỏng vấn kế toán: Hỏi gì để tìm ra ứng viên tiềm năng?

 • Trong bộ kỹ năng làm việc của nhân viên kế toán, khả năng sắp xếp công việc hợp lý, khoa học sẽ hỗ trợ rất nhiều cho họ. Với khối lượng công việc lớn, công việc nào cũng cần sự chính xác tuyệt đối thì nhân viên viên kế toán cần phải tỉ mỉ đến từng con số, con chữ và phép tính của mình. 
 • Bên cạnh đó, một nhân viên kế toán tôn trọng nghiệp vụ của mình thì không được gian dối, dùng chữ số để qua mặt công ty. Mọi việc làm đều phải thể hiện sự sự cẩn trọng, tiểu tiết và trung thực.
 • Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục luôn cần thiết với một nhân viên kế toán. Bạn sẽ là người trình bày những báo cáo số liệu lại với sếp, dùng kỹ năng chuyên môn của mình để phân tích số liệu rõ ràng và hợp lý.
 • Công việc kế toán là một công việc tiềm năng, có lộ trình thăng tiến rõ ràng nhưng không thể phủ nhận, khối lượng công việc của vị trí này là cực lớn. “Áp lực thì tạo nên kim cương”, bất cứ sự nỗ lực nào cũng sẽ được đền đáp xứng đáng. Là một nhân viên kế toán, bạn phải chấp nhận cực trước sướng sau.

3. 10 câu hỏi mặc định dành cho vị trí kế toán

Ngoài những câu hỏi về thông tin cá nhân và kinh nghiệm, 10 câu hỏi sau đây mặc định phải có để tìm ra những ứng viên nổi trội cho vị trí kế toán.

ky nang phong van ke toan 1 - Kỹ năng phỏng vấn kế toán: Hỏi gì để tìm ra ứng viên tiềm năng?

 1. 3 kỹ năng của một kế toán giỏi là gì?
 2. Trình bày một quy trình kế toán mà bạn từng tiếp nhận và chỉnh sửa?
 3. Hãy nêu một sự cố trong công việc kế toán mà bạn đã giải quyết thành công?
 4. Bạn nghĩ điều gì giúp cho công việc kế toán giảm thiểu tối đa những sai sót?
 5. Phải báo cáo với sếp về một bảng cân đối tài sản không cân, bạn sẽ xử lý và trình bày như thế nào?
 6. Bạn đã từng làm báo cáo tài chính, báo cáo kế toán nào?
 7. Ở vị trí kế toán viên, bạn sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?
 8. Khi công việc quá tải, bạn có hướng giải quyết như thế nào?
 9. Theo bạn, đức tin cần có ở một nhân viên kế toán là gì?
 10. Khi phát hiện đồng nghiệp sử dụng số liệu để qua mặt công ty, bạn sẽ xử lý ra sao?

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!