Top 10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn được tuyển dụng

Nhận được lời mời phỏng vấn là bước tiếp theo trong hành trình chinh phục công việc mơ ước của bạn. Nhưng, bạn sẽ cần một vài kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn đó. Trong bài viết này, Finjobs sẽ cùng bạn tìm hiểu top 10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn được tuyển dụng ngay.

I. Kỹ năng cần thiết trước buổi phỏng vấn

1. Nghiên cứu về công ty

Dành thời gian nghiên cứu về công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển là điều quan trọng nhất bạn nên làm trước buổi phỏng vấn. Sau đây là những điểm bạn nên xem xét khi nghiên cứu thông tin về công ty:

 • Vị trí
 • Văn hóa công ty
 • Sứ mệnh
 • Danh tiếng

Bạn cũng nên dành thời gian để thu thập thông tin về vị trí bạn đang phỏng vấn. Hãy xem xét cẩn thận danh sách công việc trong bản mô tả, hoặc xem xét hoạt động của nhân viên đang làm việc trong công ty. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu thêm về nhiệm vụ sắp tới cũng như các đầu mục công việc liên quan. Càng biết nhiều những thông tin trên, bạn càng chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn.

Nhung diem nen nghien cuu truoc khi phong van xin viec - Top 10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn được tuyển dụng
Những điểm nên nghiên cứu trước khi phỏng vấn xin việc.

2. Kỹ năng chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Bạn nên tránh bước vào một buổi phỏng vấn mà không có sự chuẩn bị. Điều đó có thể khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng xấu về bản. Bởi họ có thể dễ dàng phát hiện ra những ứng viên không chuẩn bị. Do đó, để tránh rơi vào tình huống xấu hổ này, bạn nên dành ít nhất 1 giờ để chuẩn bị. Sau đây là một số điều bạn nên làm để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn:

 • Đọc lại bản mô tả công việc và xác định nhiệm vụ và yêu cầu cho vị trí đó
 • Chuẩn bị câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vị trí
 • Lập danh sách những vấn đề liên quan đến công việc
 • Xem lại CV và thư giới thiệu để nắm được những điều bạn đã trình bày với công ty
 • Tập trả lời các câu hỏi có thể được hỏi trong buổi phỏng vấn

Sau khi hoàn thành những điều trên, bạn có thể thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn với một người bạn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong buổi phỏng vấn thực tế.

Bên cạnh đó, đừng quên chuẩn bị một số ví dụ liên quan từ kinh nghiệm trong quá khứ, bao gồm mốc thời gian, thách thức và thành tựu. Những điều này sẽ giúp câu trả lời của bạn trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn.

Trước buổi phỏng vấn, hãy dành thời gian xem lại toàn bộ các ghi chú bạn đã chuẩn bị để đảm bảo bạn đã nhớ hết thông tin nhé.

II. Kỹ năng trong buổi phỏng vấn xin việc

1. Đến đúng giờ hẹn phỏng vấn xin việc

Vào ngày phỏng vấn, hãy đảm bảo bạn có mặt trước giờ phỏng vấn ít nhất 15 phút. Đúng giờ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong phỏng vấn. Những nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao những ứng viên đến sớm hơn. Bởi điều đó cho thấy bạn là một người biết quản lý thời gian.

Den dung gio hen phong van xin viec scaled - Top 10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn được tuyển dụng
Đến đúng giờ hẹn phỏng vấn xin việc.

Để đảm bảo bạn không đến muộn, hãy chuẩn bị hồ sơ và trang phục vào tối hôm trước ngày phỏng vấn. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một bản cứng CV và thư xin việc. Không chỉ vậy, bạn nên đặt báo thức và tính toán thời gian để di chuyển đến công ty.

2. Sự chuyên nghiệp

Để thể hiện sự chuyên nghiệp, có vài khía cạnh bạn nên để tâm trong buổi phỏng vấn. Đầu tiên, hãy đảm bảo sự chuyện nghiệp toát ra từ bộ quần áo của bạn. Bạn không cần phải diện một bộ quần áo quá trang trọng, chỉ cần bạn trông gọn gàng, sạch sẽ với bộ đồ đó. Đặc biệt, nếu bạn không chắc chắn lắm về các quy định trang phục, một bộ quần áo có màu sắc trung tính, không gây rối mắt hoặc phản cảm sẽ là lựa chọn an toàn cho bạn.

Khi đến địa điểm phỏng vấn, hãy lịch sự chào hỏi người phỏng vấn. Đặc biệt, bạn cũng nên lịch sự hòa nhã với mọi người mà bạn tiếp xúc, từ lễ tân cho đến ứng viên khác. Bạn càng lịch sự và chuyên nghiệp trong hành động và lời nói, bạn càng tạo được nhiều thiện cảm với nhà tuyển dụng.

3. Giao tiếp rõ ràng, lưu loát

Giao tiếp là kỹ năng phỏng vấn quan trọng nhất của bạn. Kỹ năng này có thể bao gồm lời nói, văn bản, và ngôn ngữ hình thể. Dưới đây là một số mẹo bạn cần ghi nhớ khi trò chuyện với người phỏng vấn:

 • Gọi đúng tên người phỏng vấn, công ty, và tên vị trí công việc.
 • Bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng một vài câu trò chuyện nhỏ.
 • Điều chỉnh phong cách giao tiếp phù hợp với nhà quản lý tuyển dụng.
 • Tránh ngắt lời người phỏng vấn khi họ đang nói.
 • Không sử dụng tiếng lóng khi nói chuyện.
 • Cố gắng tránh những từ không nghĩa như “ừm, ờ,..”.
 • Sao chép ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn.
Giao tiep ro rang luu loat - Top 10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn được tuyển dụng
Giao tiếp rõ ràng, lưu loát.

4. Tự tin vào bản thân

Sự tự tin là một yếu tố có tác động đáng kể đến hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Khi đến buổi phỏng vấn, hãy sẵn sàng trình bày về kinh nghiệm, thành tích và kỹ năng của bạn. Bạn càng tự tin bao nhiêu bạn càng thể hiện niềm tin bản thân sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ bạn đang ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn cũng nên phân biệt được giữa tự tin về bản thân và khoe khoang về trình độ của bạn.

5. Lắng nghe chủ động

Bên cạnh giao tiếp, lắng nghe cũng là một kỹ năng phỏng vấn quan trọng khác. Bạn có thể nghĩ, lắng nghe người khác nói thật dễ dàng. Nhưng liệu bạn có thật sự nghe người đối diện hay chỉ suy nghĩ phải đáp lời như thế nào?

Lang nghe chu dong trong phong van - Top 10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn được tuyển dụng
Lắng nghe chủ động.

Lắng nghe chủ động chỉ diễn ra khi bạn thật sự chăm chú nghe nhà tuyển dụng nói, có thể diễn đạt lại những gì họ đang truyền đạt và sử dụng các ngôn ngữ hình thể như gật đầu, giao tiếp bằng mắt. Bạn cũng nên làm rõ vấn đề để tránh trường hợp hiểu nhầm ý và đảm bảo hiệu quả giao tiếp. Tránh việc thay đổi chủ đề quá nhanh và hãy để ý đến bất kỳ ngôn ngữ hình thể nào của người phỏng vấn để hiểu sâu hơn về những gì hai người đang thảo luận.

6. Kỹ năng đặt câu hỏi

Vào cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường dành thời gian để bạn đặt câu hỏi. Đây là cơ hội để bạn làm rõ những vấn đề chưa rõ hoặc điều bạn tò mò về công ty. Đây cũng là thời điểm để nhà tuyển dụng kiểm tra mong muốn làm việc của bạn tại vị trí này ở công ty họ.

Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi trước khi đến buổi phỏng vấn. Điều này sẽ tạo thêm cơ hội để thảo luận về các khía cạnh khác của công việc có thể chưa được đề cập trong JD.

7. Hứng thú của bạn với công việc

Điều quan trọng nhất trong cả buổi phỏng vấn đó là bạn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự hứng thú với vị trí đó. Nếu bạn tỏ ra không quan tâm hoặc thờ ơ, người phỏng vấn sẽ không trao cơ hội đó cho bạn. Hãy thể hiện niềm đam mê đến công việc và công ty bằng hành động của bạn.

Hung thu cua ban voi cong viec - Top 10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn được tuyển dụng
Hứng thú của bạn với công việc.

III. Kỹ năng sau buổi phỏng vấn xin việc

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc gửi email cảm ơn sau phỏng vấn. Ngay khi phỏng vấn vừa kết thúc, bạn nên cảm ơn những người đã dành thời gian để trao đổi với bạn về vị trí ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng sẽ xem sự im lặng của bạn sau phỏng vấn là dấu hiệu cho thấy bạn không quan tâm đến công việc. Một cuộc khảo sát của Accountemps đã cho thấy hơn 80% nhà tuyển dụng đánh giá cao hành động này của ứng viên nhưng chỉ 24% người thật sự gửi email cảm ơn. Vì vậy, hãy dành vài phút để thể hiện lòng biết ơn thời gian nhà tuyển dụng dành cho bạn.

Bài viết trên là top 10 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn được tuyển dụng. Finsider Finjobs hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn thành công. Nếu bạn vẫn đang tiếp tục trong hành trình tìm việc, hãy ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm hiểu thêm các tin tuyển dụng mới nhất nhé.

-> Xem thêm:

Tags: , , , ,