Kỹ năng tạo động lực cho bản thân: Hãy tự lôi mình ra khỏi sự chây lười

Khi đi làm, chúng ta không thể đảm bảo 100% tinh thần làm việc năng suất mỗi ngày. Sẽ có những lúc, bạn cảm thấy chán nản và không muốn làm việc nữa. Những lúc đó, kỹ năng tạo động lực sẽ giúp bạn giải quyết những trở ngại xung quanh sự trì trệ công việc của bạn. Trang bị kỹ năng tạo động lực là đang góp phần giúp bạn nhanh chóng tạo nên những thành tựu cho riêng mình.

1. Kỹ năng tạo động lực là gì?

Kỹ năng tạo động lực thể hiện phong cách làm việc của bạn, tạo nguồn cảm hứng cho những hoạt động cụ thể cho bản thân, tạo nên quy trình làm việc tiêu chuẩn, không để ảnh hưởng đến tập thể.

Từ việc vận dụng khả năng này sẽ xác định động lực của bạn để hoàn thành bất cứ điều gì được giao cho bạn.

ky nang tao dong luc 3 - Kỹ năng tạo động lực cho bản thân: Hãy tự lôi mình ra khỏi sự chây lười

Khả năng tạo động lực là một yếu tố quan trọng quyết định cho sự thành công của từng cá nhân lẫn doanh nghiệp. Muốn bản thân luôn trong trạng thái chăm chỉ và hoàn thành tốt nhất công việc được giao, đây là một kỹ năng không thể thiếu đối với bất cứ người lao động nào. Đó cũng là một trong những kỹ năng cần thiết trong quá trình đào tạo các nhà quản lý cấp trung.

>> Xem thêm: Cách nhìn người: Kỹ năng cần có của bất kỳ quản lý nào

2. Vai trò của kỹ năng tạo động lực trong công việc

Kỹ năng tạo động lực trong công việc mang đến tầm quan trọng nhất định cho năng suất làm việc của nhân viên.

1. Hạn chế những thay đổi trong quy chuẩn công việc đã định sẵn

Mỗi công việc đều được lên kế hoạch và đặt ra những tiêu chuẩn nhất định. Tuy nhiên, không điều gì có thể đảm bảo mọi người có thể hoàn thành đúng như những gì đề ra.

Kỹ năng tạo động lực sẽ vực dậy tinh thần và cảnh tỉnh tiến độ công việc cho những ai còn đang lơ hoặc chán việc vì sếp. Từ đó, giúp quy trình làm việc được sát sao và bám sát tiêu chuẩn hơn.

2. Tăng hiệu quả làm việc

Nếu bạn cảm thấy có động lực, bạn sẽ có xu hướng làm việc chăm chỉ hơn và năng suất hơn. Điều này sẽ giúp tổ chức của bạn có hiệu suất tốt hơn dẫn đến doanh thu cao hơn. Vì vậy, từ động lực có thể giúp bạn việc đạt năng suất yêu cầu.

3. Xây dựng văn hoá làm việc chuyên nghiệp

Văn hóa làm việc chuyên nghiệp là niềm ao ước của nhiều doanh nghiệp. Nó thể hiện tác động đến cách nhân viên tương tác với nhau, với khách hàng và đối tác kinh doanh của họ. Văn hóa làm việc tích cực khiến cuộc sống của mọi người trở nên thú vị. Mọi người thà đi làm hàng ngày còn hơn vội vã rời khỏi nơi làm việc của họ.

Nếu môi trường làm việc không tốt, ngay cả những người sẵn sàng làm việc chăm chỉ cũng sẽ rời bỏ công ty. Vì vậy, nếu bạn muốn tận hưởng một lối sống làm việc tích cực, hãy tìm việc trong một tổ chức thúc đẩy nhân viên của họ. Đó cũng là một cách hiệu quả để cải thiện các kỹ năng tạo động lực.

3. Kỹ năng tạo động lực trong công việc

1. Đưa ra mục tiêu 

Mục tiêu là cơ sở để hầu hết mọi công việc đều được hoàn thành đúng hướng. Từ mục tiêu, mỗi cá nhân sẽ biết tính toán, phân bổ công việc và phân chia deadline hợp lý. Vì vậy, mục tiêu càng rõ ràng sẽ giúp mọi người vượt qua những đầu việc vì biết đích đến nằm ở đâu.

2. Biến ý tưởng cá nhân thành tập thể

Thay vì yêu cầu hoặc ép buộc nhân viên làm điều này hoặc điều kia, hãy động viên họ bằng những câu như ‘Hãy thực hiện ý tưởng này cùng nhau’ hoặc ‘Bạn có nghĩ rằng dự án của chúng ta có thể thực hiện được không?’. Khi được trở thành một phần của công việc, họ cảm thấy được tôn trọng và muốn cống hiến nhiều hơn dù đó không hẳn là ý tưởng của họ.

ky nang tao dong luc 2 - Kỹ năng tạo động lực cho bản thân: Hãy tự lôi mình ra khỏi sự chây lười

3. Tham gia hoạt động tập thể

Tham gia vào các hoạt hoạt động, mini game, tour du lịch, team building được tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao tinh thần đồng đội và giúp nhân viên thư giãn tinh thần, từ đó tạo động lực cho quá trình làm việc.

4. Lấy phần thưởng làm động lực

Bất cứ công ty nào cũng sẽ có chính sách khen thưởng cho nhân viên, đặc biệt là nhân viên làm việc năng suất. Đây cũng là một cách để quản lý khích lệ tinh thần của nhân viên, còn về phía nhân viên, họ xem đây là động lực cố gắng cho những công sức mình bỏ ra. 

ky nang tao dong luc 1 - Kỹ năng tạo động lực cho bản thân: Hãy tự lôi mình ra khỏi sự chây lười

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: