Kỹ năng tìm kiếm thông tin là gì? Làm cách nào để tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả

Kỹ năng tìm kiếm thông tin là một kỹ năng mềm quan trọng trong thời đại mà con người có thể tiếp cận với rất nhiều nguồn thông tin khác nhau bao gồm cả thông tin tốt và thông tin xấu, sai và đúng. Vì thế mà việc biết và chắt lọc được các nguồn thông tin sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, tạo ra những hướng đi và những quyết định chính xác.

Nhưng để tìm kiếm thông tin hiệu quả, bạn phải xác định được nơi tìm kiếm thông tin, chủ đề của nội dung tìm kiếm và các từ khóa liên quan. Qua bài viết này hãy cùng Finjobs tìm hiểu những thông tin hữu ích để hỗ trợ quá trình định hướng và tìm việc thành công nhé!

1.Kỹ năng tìm kiếm thông tin là gì?

Kỹ năng tìm kiếm thông tin là phương pháp chọn lọc thông tin cần thiết từ nhiều nguồn khác nhau. Có một số yếu tố bạn cần biết khi thực hiện tìm kiếm thông tin như biết nơi tìm thông tin, phạm vi và cách xác định nguồn để tiếp cận những thông tin đó, cũng như sử dụng từ khóa để tìm kiếm chính xác hơn.

ky nang tim kiem thong tin 4 - Kỹ năng tìm kiếm thông tin là gì? Làm cách nào để tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả

2.Các bước căn bản của kỹ năng tìm kiếm thông tin

2.1. Kỹ năng tìm kiếm thông tin hiệu quả – Xác định chủ đề và phạm vi cần tìm kiếm

Thu hẹp chủ đề tìm kiếm: Trước hết, bạn phải thu hẹp được chủ đề cần tìm để quá trình lọc thông tin diễn ra chính xác hơn. Những thông tin rất chung chung và có thể bị ảnh hưởng bới rất nhiều các thông tin gây nhiễu khác, và trong trường hợp này, khi tìm kiếm chúng ta sẽ không thể có ngay được kết quả chúng ta mong muốn. Vì vậy, khi từ khóa cụ thể thì mình sẽ dễ dàng tiếp cận được với thông tin muốn tìm kiếm hơn thay vì phải tốn thời gian để đọc vô số tài liệu

2.2 Kỹ năng tìm kiếm thông tin hiệu quả – Xác định nguồn tìm kiếm uy tín

Để tìm kiếm hiệu quả, bạn cần xác định những nguồn có thể cung cấp thông tin, chẳng hạn như Internet, báo chí, truyền hình, tài liệu chuyên môn, trang web nội bộ,… Ngoài sử dụng những trang web bổ biến toàn thế giới như Google, bạn nên tìm những trang web hỗ trợ riêng cho từng lĩnh vực để giúp bạn tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn.

Ví dụ như đối với nghiên cứu khoa học, chúng ta có những website như: Google Scholar, Sciencedirect, jstor.org… Việc xác định được những trang web uy tín sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chọn lọc thông tin.

ky nang tim kiem thong tin 2 scaled - Kỹ năng tìm kiếm thông tin là gì? Làm cách nào để tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả

2.3. Kỹ năng tìm kiếm thông tin hiệu quả – Xác định từ khóa

Xác định từ khóa là bước vô cùng quan trọng trong kỹ năng tìm kiếm thông tin. Từ khoá là những từ mang ý nghĩa chính trong câu, nếu không có nó câu sẽ mất nghĩa hoặc sai nghĩa. Chính vì thế mà tìm kiếm theo từ khoa rất quan trọng, bằng việc gõ những từ khoá ngắn gọn, bạn có thể tìm được chủ đề rõ ràng và phù hợp.

Bạn cũng có thể tìm kiếm một chủ đề bằng những từ khóa đồng nghĩa để có cái nhìn khái quát hơn. Lưu ý, tránh trường hợp có quá nhiều thông tin trong câu và dẫn tới kết quả tìm được nhiều nhưng lại ít liên quan đến chủ đề của bạn.

2.4 Kỹ năng tìm kiếm thông tin hiệu quả – Đặt câu hỏi trong dấu ngoặc kép

Đặt nhóm từ truy vấn trong dấu ngoặc kép (“”) thường cho kết quả tuyệt vời.

Sử dụng một số toán tử logic trong chuỗi tìm kiếm để có thể nhanh chóng tìm ra loại tài liệu mình cần:

  • ( + ) dùng để liên kết các từ khóa trong chuỗi tìm kiếm.
  • (…) để gom các từ khóa cùng loại.
  • “…” chỉ cho Google biết là từ khóa trong dấu nháy kép phải có trong văn bản.

2.5 Kỹ năng tìm kiếm thông tin hiệu quả – Tìm kiếm trên mạng xã hội

Trong thời đại số hiện nay thì ngoài Google ra thì có thêm các kênh thông tin rất mạnh đó là mạng xã hội. Với lượng thông tin khổng lồ không thua kém đó là Facebook. Những thông tin trên mạng xã hội này là rất nhiều và phong phú không chỉ là các thông tin cá nhân mà còn là các thông tin về hàng hóa, cửa hàng … Và tìm kiếm trên đó cũng là một cách thức tìm kiếm mà rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên các phương thức tìm kiếm trên Facebook khá khác biệt. Có một số các phương thức tìm kiếm trên facebook như sau:

  • Tìm kiếm bằng tên hiển thị trên Facebook
  • Tìm kiếm tên người hoặc biệt danh
  • Tìm kiếm bằng số điện thoại hoặc email
  • Tìm kiếm bằng cách tìm bạn chung
  • Tìm kiếm bằng hashtag

Ngày này trong thời đại thông tin, việc biết và nắm giữ được những thông tin quan trọng giúp ích rất nhiều cho công việc, tạo ra những hướng đi và những quyết định chính xác. Với sự phát triển nhanh chóng của thông tin, hãy “tỉnh táo” chắt lọc những nguồn thông tin để giúp bạn củng cố kiến thức của mình một cách hiệu quả hơn. Bằng những bước tìm kiếm cơ bản ở trên, Finjobs chúc bạn làm chủ được kỹ năng hay ho này nhé!

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!