Kỹ năng trả lời phỏng vấn vị trí quản lý giúp bạn thăng tiến sự nghiệp

Kỹ năng trả lời phỏng vấn vị trí quản lý sẽ thể hiện được sự bản lĩnh, tài năng của người ứng viên. Không còn dừng lại ở những câu hỏi như “mục tiêu nghề nghiệp” hay “kỹ năng nghề nghiệp”, ứng tuyển cho vị trí quản lý sẽ phải trả lời những câu hỏi hóc búa hơn, liên quan đến “kỹ năng dùng người” khi làm việc.

I. Kỹ năng trả lời phỏng vấn vị trí quản lý: Những phẩm chất của một quản lý giỏi

1. Lắng nghe và thấu hiểu

Khi làm công việc quản lý, bạn vừa phải làm tốt công việc của mình vừa phải biết cách ứng xử với các nhân viên mình quản lý. Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu là vô cùng quan trọng đối với người quản lý. Đặc biệt người quản lý không được bảo thủ mà phải tôn trọng ý kiến của nhân viên, cấp dưới sẽ là người hỗ trợ và đưa ra những ý kiến sáng tạo, hỗ trợ bạn trong công việc.

ky nang tra loi phong van vi tri quan ly - Kỹ năng trả lời phỏng vấn vị trí quản lý giúp bạn thăng tiến sự nghiệp

2. Kỹ năng ra quyết định

Một nhà lãnh đạo giỏi thì không thể thiếu kỹ năng đưa ra quyết định cho tất cả công việc của cấp dưới. Cấp dưới chỉ là người thực hiện theo còn công việc đó có được thông qua hay không vẫn phụ thuộc vào người quản lý. Họ sẽ dùng khả năng phán đoán và tầm nhìn của mình để đem lại đường hướng đúng đắn, giá trị cho công ty.

3. Lên kế hoạch làm việc

Khi được phổ biến về các nhiệm vụ và công việc cho dự án, người quản lý sẽ là người lên kế hoạch và phân bổ cho cấp dưới của mình. Người quản lý có nhiệm vụ tiếp nhận, sắp xếp và bàn giao lại. Đây là kỹ năng quan trọng trong bộ kỹ năng của quản lý.

4. Khen thưởng đúng người – khiển trách đúng việc

Với bộ máy phân cấp đa dạng của công ty, quản lý chính là cầu nối giữa nhân viên và những người đứng đầu công ty. Khi nhân viên làm việc tốt, cần được khích lệ, quản lý sẽ là người đề bạt và khen thưởng nhân viên. Khen thưởng chính là hình thức giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng, từ đó làm việc tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi nhân viên làm sai thì phải nhắc nhở và khiển trách. Người quản lý phải là người phân xử công minh, không thiên vị cho bất cứ nhân viên nào.

II. Kỹ năng trả lời phỏng vấn vị trí quản lý: Những câu hỏi thường gặp dành cho vị trí quản lý

Bên cạnh những câu hỏi phổ biến như “Tại sao chúng tôi phải chọn bạn” hay “Bạn có thể làm gì cho công ty?”, sẽ có rất nhiều câu hỏi tình huống được đặt ra ở vị trí quản lý.

Câu hỏi 1: Thành tựu và thất bại ở vị trí quản lý mà bạn đảm nhiệm?

Khi được hỏi câu hỏi này, nghĩa là nhà tuyển dụng đang yêu cầu bạn trình bày điểm mạnh và điểm yếu của bạn khi làm công việc quản lý. Bạn nên thành thật với họ, đưa ra những điểm mình làm tốt và làm chưa tốt. Đối với những điểm chưa tốt thì mình chủ động đưa ra hướng giải quyết.ky nang tra loi phong van vi tri quan ly 2 - Kỹ năng trả lời phỏng vấn vị trí quản lý giúp bạn thăng tiến sự nghiệp

Câu hỏi 2: Bạn đã đuổi việc bao nhiêu người trong nhóm quản lý. Vì sao?

Câu hỏi này được dùng để đánh giá về cách dùng người và khả năng ứng xử của bạn đối với nhân viên. Đối với lý do đuổi việc vì người đó không có khả năng, bạn nên đưa ra dẫn chứng về mức độ làm việc thiếu chuyên nghiệp của nhân viên, dẫn đến lý do đuổi việc. Bên cạnh đó, cách bạn thông báo đuổi việc nhân viên cũng phải thật tinh tế và thể hiện sự tôn trọng với họ. Như vậy, bạn mới là một người quản lý vừa có tâm vừa có tầm.

Câu hỏi 3: Những tiêu chí khi bạn tuyển dụng người mới?

Đối với người quản lý, hiểu công việc của mình là một phần nhưng cũng phải hiểu về công việc của từng vị trí cấp dưới. Khi tuyển dụng, người quản lý phải nắm rõ những tiêu chí của công việc để tìm ra ứng viên tiềm năng. Bên cạnh đó, các phép thử về đạo đức và nhân cách cũng cần thiết. Nên khi được hỏi câu hỏi này, người quản lý nên đưa ra những câu hỏi ứng xử thỏa mãn được cả 2 khía cạnh công việc và tính cách.

Để hoàn thiện kỹ năng trả lời phỏng vấn vị trí quản lý, bạn cần trang bị thêm sự tự tin và quyết đoán. Hơn cả một nhân viên bình thường, người quản lý phải toát lên được khí chất của một nhà lãnh đạo giỏi, dùng lời nói và khả năng tư duy của mình để thuyết phục tất cả mọi người. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!