Hãy học cách nói “không”- Kỹ năng từ chối một cách khéo léo

Người thành công luôn biết cách nói lời từ chối và làm chủ cuộc đời của mình. Biết nói lời từ chối là một nghệ thuật trong giao tiếp. Nó cần sự tế nhị, khéo léo; sự nhã nhặn, lịch sự và sự chân thành, rõ ràng trong lời nói. Trước khi bận tâm tới thái độ của người khác, hãy sống đúng với thái độ của chính mình và mạnh dạn từ chối những điều không muốn. Vậy làm cách nào để sở hữu kỹ năng từ chối một cách khéo léo, hãy cùng Finjobs khám phá qua bài viết sau đây.

1.Kỹ năng từ chối một cách khéo léo mang lại cho bạn những gì?

Sở hữu kỹ năng từ chối một cách khéo léo sẽ giúp chúng ta không phải làm theo hay nhận về những điều mà chúng ta không mong muốn. Biết từ chối, chúng ta cũng sẽ tránh bị người khác lợi dụng, đồng thời nâng cao giá trị của bản thân. Chúng ta biết nói lời từ chối, nghĩa là chúng ta sẽ có thêm thời gian dành cho sự nghiệp, cho sở thích, cho hạnh phúc chính đáng của riêng mình.

Khi chúng ta biết cách từ chối sẽ khẳng định giá trị của bản thân và nhận được sự tôn trọng từ mọi người thay vì suy nghĩ bạn là đứa dễ sai vặt, bắt nạt… Bạn có thêm nhiều thời gian và công sức để để tập trung cho công việc, cuộc sống của mình và phát triển, theo đuổi những dự định riêng. Từ chối yêu cầu của người khác không phải là ích kỷ nếu nó ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của bạn.

Bên cạnh đó, kỹ năng từ chối một cách khéo léo cũng giúp bạn có cái nhìn khách quan về mọi vấn đề trong cuộc sống, từ đó, đánh giá sự việc rõ ràng và công tâm hơn.

ky nang tu choi mot cach kheo leo 4 1 - Hãy học cách nói “không”- Kỹ năng từ chối một cách khéo léo

2.Những cách rèn luyện kỹ năng từ chối một cách khéo léo

Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ thì tất cả sẽ vui vẻ hòa thuận, không có tranh chấp gì xảy ra. Nhưng nếu một công đoạn trong đó gặp rắc rối, mọi trách nhiệm đè nặng lên vai, bạn sẽ trở nên ngạt thở với chính những việc “mua dây buộc mình” đó trong cảm giác bất lực.

2.1 Kỹ năng từ chối một cách khéo léo – Thay đổi suy nghĩ

Hãy thay đổi suy nghĩ trong chính bản thân mình! Thật ra “từ chối” không đồng nghĩa với việc bạn không thể hiện hết mình trong công việc. Đừng cảm nhận thấy có lỗi khi từ chối. Nghĩ theo một hướng khác, từ bỏ những công việc không liên quan là một cách tiết kiệm thời gian giúp bạn thật sự tập trung vào những mục tiêu quan trọng. Hiểu rõ bản thân để quyết định việc gì cần ưu tiên thực hiện sẽ là một yếu tố dẫn lối đến thành công rực rỡ về sau.

2.2 Kỹ năng từ chối một cách khéo léo – Mạnh dạn nói lời từ chối

Có nhiều trường hợp nhân viên cảm thấy ngại ngùng khi phải từ chối đồng nghiệp/cấp trên khi được đòi hỏi giúp đỡ. Trên thực tế, khi bạn nói lên ý kiến cá nhân về hoạt động được giao và từ chối khi thấy không hợp lý sẽ tạo một ấn tượng ngược lại. Nếu bạn có năng lực và đưa ra ý kiến một cách rõ ràng sẽ chứng tỏ bạn là một người có tầm nhìn, chiến lược và chủ đạo kiến của cá nhân, bạn có thể kiểm soát được tình thế và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

2.3 Kỹ năng từ chối một cách khéo léo –  Loại bỏ cảm giác có lỗi

Bạn luôn có quyền được lựa chọn giữa việc “giúp đỡ” hay “không giúp đỡ”. Đừng cảm thấy có lỗi khi từ chối. Đặt trường hợp bạn chấp nhận lời đề nghị công việc nhưng trên thực tế bản thân lại không có đủ thời gian, khả năng, nguồn lực để đảm bảo nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả. Điều này xảy ra sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người đã tin tưởng khả năng và cần đến sự trợ giúp của bạn.

ky nang tu choi mot cach kheo leo 3 1 - Hãy học cách nói “không”- Kỹ năng từ chối một cách khéo léo

2.4 Kỹ năng từ chối một cách khéo léo – Thái độ của bản thân

Chúng ta cần giữ thái độ khôn khéo và mềm mỏng để tránh mất lòng đối phương. Bạn hãy đặt mình vào đối phương và xem xét cách từ chối thích hợp. Thái độ tốt nhất trong mọi cuộc từ chối chính là chân thành và thiện chí, tránh thái độ khó chịu, nóng nảy. Bạn hoàn toàn có thể gửi lời xin lỗi thật lòng, kiểm soát sự nóng giận để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân và các mối quan hệ.

2.5 Kỹ năng từ chối một cách khéo léo –  Lựa chọn lời từ chối

Một nghiên cứu được thực hiên bởi Chicago Journal cho thấy rằng việc bạn lựa chọn từ ngữ để từ chối sẽ  tạo ra cảm giác tích cực hoặc tiêu cực. Sử dụng câu “Tôi sẽ không làm việc này” sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn so với câu “Tôi không có khả năng làm việc này”. Việc đó tạo ra hiệu ứng sức mạnh và làm người đối diện phải tôn trọng quyết định của bạn

2.6 Kỹ năng từ chối một cách khéo léo – Hãy thẳng thắn

Một trong những lý do của việc không thể từ chối những lời đề nghị không phù hợp đó là bạn sợ sẽ làm tổn thương người khác. Hãy nhìn nhận vấn đề này thật rõ ràng, mối quan hệ đồng nghiệp sẽ không thể cải thiện nếu một phía cảm thấy không hài lòng, bạn không làm tổn thương họ – chỉ đơn giản là từ chối một lời đề nghị. Vậy nên hãy thật thẳng thắn và giải thích rõ ràng lý do bạn cảm thấy không thích hợp, đối phương sẽ tôn trọng và hiểu được vấn đề.

Tùy vào tính chất của sự việc, tùy vào hoàn cảnh của bản thân mà ta nên biết chấp nhận hay từ chối trước một vấn đề nào đó, không vì cả nể, muốn lấy lòng người khác,… mà dễ dãi.

Mọi người đều có quyền được nói lời từ chối. Kỹ năng từ chối một cách khéo léo cũng chính là nghệ thuật ứng xử, góp phần tạo nên thành công cho bản thân mỗi người cũng như xây dựng nên một xã hội văn minh, tốt đẹp!

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!