Phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề nên được rèn luyện như thế nào để hiệu quả hơn? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1.Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề là khả năng hoạt động của não bộ thông qua đó xử lý và hóa giải những tình huống, trường hợp phát sinh vấn đề ngoài ý muốn. Đây có thể nói là một kỹ năng tổng hợp nhiều kỹ năng như kỹ năng quan sát, phân tích, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, lắng nghe,… Nói chung đây là một kỹ năng đòi hỏi bạn phải thật sự khéo léo và bình tĩnh giải quyết các vấn đề.

ky nang tu duy va giai quyet van de 1 scaled - Phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

2. Tại sao khả năng tư duy và giải quyết vấn đề lại quan trọng?

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề có đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Trước khi đưa ra một quyết định nào đó, chúng ta cần phải đánh giá và phân tích bằng khả năng tư duy của mình theo nhiều hướng khác nhau để từ đó có những phương án xử lý tối ưu nhất. Những quyết định được đưa ra vội vàng mà không được suy xét kỹ lưỡng có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc trong tương lai.

Do vậy, những lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề không chỉ dừng lại ở việc đem tới giải pháp tối ưu nhất cho một vấn đề nảy sinh mà nó còn giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất cho quyết định của bạn.

3. Phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy và phân tích vấn đề

Sau đây là những kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hiện đại và phù hợp với đại đa số chúng ta hiện nay, giúp bạn có thể đánh giá và đưa ra phương án giải quyết cho một vấn đề nào đó trong thời gian ngắn nhưng vẫn rất hiệu quả:

3.1 Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề – Nhìn nhận và phân tích

Bạn cần phải  có phương pháp tư duy đánh giá trước mỗi vấn đề cần giải quyết xem mức độ quan trọng của nó. Khi gặp một vấn đề bất kỳ, bạn cần phải phân tích, tìm nguyên nhân và tìm cách giải quyết. Phân tích là kỹ năng cơ bản của giải quyết vấn đề. Nếu không làm được bước này thì sẽ không thể nào giải quyết được vấn đề.

3.2 Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề – Suy nghĩ tích cực trong tình huống khó khăn

Nếu bạn hình thành thói quen sử dụng những từ ngữ tích cực trong mọi tình huống, kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề của bạn sẽ cải thiện nhanh hơn. Vì lời nói có tác động rất lớn đến cảm xúc, suy nghĩ của chính mình và người nghe. Việc sử dụng thường xuyên những từ ngữ tích cực sẽ kích thích hoạt động của não bộ, tạo động lực cho bản thân và giúp giao tiếp dễ dàng hơn.

muc tieu nghe nghiep trong 5 nam 2 scaled - Phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

3.3 Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề – Nghiên cứu vấn đề

Để hiểu được trọng tâm của một vấn đề bất kỳ nào đó mà bạn gặp phải trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

  • Tính chất của vấn đề
  • Nguồn gốc xảy ra vấn đề
  • Đặc điểm đặc biệt cần lưu
  • Phạm vi ảnh hưởng của vấn đề
  • Những nguồn lực cần có để giải quyết

3.4 Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề – Đưa ra giải pháp

Một vấn đề thường có nhiều cách giải quyết vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần đặt lên bàn cân so sánh nhằm lựa chọn phương án có lợi nhất cho bạn. Một số tiêu chí đánh giá có thể kể đến như: Thời gian, số lượng công việc, hiệu quả công việc mang lại,.. Sau khi vấn đề đã được phân tích một cách kỹ càng và chi tiết thì bạn sẽ dễ dàng đưa ra một loạt các giải pháp để giải quyết nó.

3.5 Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề – Thực hiện giải pháp

Khi đã hiểu rõ được vấn đề và biết được cách giải quyết, bạn hãy bắt tay vào thực hiện theo những kế hoạch và dự định đã đề ra trước đó. Sau khi tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” và thư thái hơn.

3.6 Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề – Theo dõi và đánh giá kết quả

Sau khi vấn đề được giải quyết, bạn nên xem xét và đánh giá kết quả của quá trình thực hiện. Nếu vấn đề được giải quyết tốt, nghĩa là bạn đã giải quyết vấn đề thành công. Ngược lại, nếu kết quả không như ý muốn, bạn cũng sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời trong quá trình theo dõi và đánh giá.

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần phải trau dồi. Finjobs mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những thông tin cũng như cách làm thế nào để giải quyết vấn đề được hiệu quả nhất.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!