Lãi suất kép là gì? Kỳ quan thứ 8 của nhân loại

Lãi suất kép giúp “lãi chồng lãi, lãi mẹ đẻ lãi con”, được giới đầu tư ví như “chìa khoá vàng” trong đầu tư tài chính.

1 Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (Compounding Interest) được hiểu là tái đầu tư số lãi mà bạn vừa nhận được. Nghĩa là, với số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ cộng dồn vào số vốn ban đầu để tiếp tục chu kỳ đầu tư tiếp theo. Tiền lãi phát sinh cộng vào vốn càng nhiều thì tiền lãi của chu kỳ sau càng cao.

Lãi suất kép cũng được hiểu đơn giản là “lãi chồng lãi, lãi mẹ đẻ lãi con”, được giới đầu tư ví như “chìa khoá vàng” trong đầu tư tài chính.

lai suat kep 1 scaled - Lãi suất kép là gì? Kỳ quan thứ 8 của nhân loại

2. Sức mạnh của lãi suất kép

Từ công thức tính lãi kép trên, bạn có thể thấy, lãi suất, số tiền gốc, tần suất và thời gian là những yếu tố tạo nên sức mạnh của lãi kép. Cụ thể:

  • Lãi suất: Lãi suất càng cao, số tiền lãi nhận được sẽ càng lớn. Mà bản chất của lãi suất kép là tái đầu tư số tiền lãi nhận được (bằng việc nhập vào tiền vốn) nên tiền lãi cao thì tiền lời sẽ tăng trưởng càng lớn ở những kỳ tiếp theo.
  • Số tiền gốc: Đây là yếu tố quan trọng ban đầu trong chu kỳ của lãi kép. Tiền gốc càng lớn, tiền lãi tại các giai đoạn tiếp theo sẽ càng cao.
  • Tần suất: Đây là các mốc thời gian mà tiền lãi được gộp vào tiền gốc. Có thể hằng ngày, hằng tháng, hằng quý hay hằng năm. Số tiền lãi sẽ tăng đều đặn nếu tần suất được lặp lại đều đặn, từ đó mang lại mức lợi nhuận cực lớn trong tương lai.
  • Thời gian: Yếu tố quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất trong lãi kép. Với ví dụ cơ bản trên, bạn sẽ thấy số tiền lãi kép mang lại không chênh lệch nhiều so với lãi đơn. Nhưng khi bạn tận dụng lãi kép một cách nghiêm túc, đều đặn tiết kiệm trong 10, 20, 30 năm,… thì từ một số vốn nhỏ, tài sản của bạn có thể tăng lên một con số khủng khiếp.

> Xem thêm: 9 Bài Học Về Quản Lý Tài Chính Cho Những Người Trẻ 20

3. Công thức tính lãi suất kép

Hiện nay, công thức tính lãi kép hàng năm thông thường được áp dụng, thực hiện như sau:

A= P (1 + r/n)^nt

Trong đó:

+ A = giá trị tương lai

+ P = số tiền gốc (đầu tư ban đầu)

+ r = lãi suất danh nghĩa hàng năm

+ n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm

+ t = số năm tiền được mượn

lai suat kep 2 - Lãi suất kép là gì? Kỳ quan thứ 8 của nhân loại

4. Làm sao để hưởng lãi suất kép?

  • Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ: Đây là việc làm đầu tiên nếu bạn muốn tận dụng sức mạnh của lãi suất kép. Bởi thời gian là mấu chốt của lãi suất kép.
  • Tiết kiệm kiên trì và đều đặn: Bạn hãy thực hiện kế hoạch đầu tư đều đặn và kiên trì, không ngắt quãng. Tiền gốc và lãi phải được tái tục, bởi lãi kép chỉ xuất hiện khi gốc và lãi được tái tục liên tục.
  • Chọn kênh đầu tư có lãi suất cao: Khi lãi suất càng cao, tiền lãi càng lớn. Tiền lãi cộng dồn vào tiền gốc để phát sinh lãi kép mỗi năm cũng lớn hơn.

 Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tận dụng được sức mạnh của lãi kép để tiết kiệm và đầu tư, từ đó đạt được mục tiêu tài chính của riêng mình.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

     > Xem thêm: 

Bảng cân đối tài sản cá nhân: Chìa khóa để kiểm soát tiền bạc

Quỹ tương hỗ là gì mà được các nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng?

Quỹ dự phòng tài chính cá nhân: Bạn cần phải làm gì để luôn đảm bảo tài chính

Quỹ đầu tư dạng đóng là gì? Có nên đầu tư vào quỹ đóng