Làm 6 tháng có được thưởng Tết? Thưởng Tết được khoản bao nhiêu?

Tiền thưởng Tết là một khoản tiền thưởng được doanh nghiệp phát hành cho tất cả nhân viên, cùng với tiền thưởng lương tháng 13, tiền phụ cấp, trợ cấp…Trở thành một yếu tố không thể thiếu để thu hút nguồn nhân lực đến với công ty. Hiện nay, hiếm công ty nào không có thưởng Tết nếu muốn nhân viên của mình có động lực làm việc tốt hơn.

Vì vậy, ngoài ý nghĩa vật chất, tiền tưởng tết còn mang giá trị tinh thần, như một phần thưởng cho những nỗ lực của nhân viên trong suốt một năm làm việc.

lam 6 thang co duoc thuong tet 1 - Làm 6 tháng có được thưởng Tết? Thưởng Tết được khoản bao nhiêu?

Vậy làm 6 tháng có được thưởng Tết không? Về mặc nguyên tắc, đúng là tiền thưởng Tết chỉ dành cho những ai đã làm làm việc tại công ty trong vòng một năm.Làm 6 tháng có được thưởng Tết không hay làm ít hơn 1 năm (cụ thể là 1 tháng, 3 tháng hay dưới 12 tháng) thì có được thưởng Tết không?

1. Làm bao nhiêu tháng thì được thưởng Tết?

Căn cứ theo quy định pháp luật, tiền thưởng Tết được xếp vào tiền thưởng của doanh nghiệp, không bị ảnh hưởng bởi luật pháp. Nói dễ hiểu, tiền thưởng Tết sẽ do công ty quy định và không bắt buộc phải có.

Vì vậy, mỗi doanh nghiệp sẽ có cách thưởng Tết khác nhau, thời gian làm việc để được thưởng Tết cũng sẽ được quy định không giống nhau. Tuy nhiên, nếu công ty đã có thêm chế độ thưởng Tết thì chắc chắn mọi người sẽ được thưởng như nhau. 

lam 6 thang co duoc thuong tet 2 - Làm 6 tháng có được thưởng Tết? Thưởng Tết được khoản bao nhiêu?

Mỗi công ty có thể đưa ra quy định thưởng Tết cho người lao động một lần hoặc hàng năm, tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của họ. Chế độ thưởng Tết có thể thay đổi theo từng năm tùy theo các tiêu chí trên.

  • Trường hợp chế độ thưởng không yêu cầu người lao động làm việc trong suốt năm 2022 mới đủ điều kiện thưởng Tết, nhưng người lao động đã làm việc nhưng chưa kết thúc năm thì người lao động có một năm phục vụ, nếu chỉ cần đáp ứng yêu cầu phục vụ. Công ty nên có hình thức khen thưởng nhân viên xuất sắc này sau khi thực hiện tốt, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của công ty và đảm bảo các yêu cầu về thâm niên.
  • Nếu Quy chế thưởng Tết quy định bạn phải làm việc đủ 12 tháng trong năm 2022 mới đủ điều kiện thưởng năm 2023, thì chưa đủ một năm công tác trong năm 2021 thì không được thưởng.

Như vậy, làm 6 tháng có được thưởng tết không phụ thuộc vào quy định của công ty. Khi ký hợp đồng, người lao động cần hỏi rõ nhân sự để tránh sai sót trong quá trình làm việc.

2. Làm 6 tháng có được thưởng Tết? Thưởng Tết có cần đóng thuế không?

Tiền thưởng Tết cũng là một khoảng thu nhập như những khoản tiền khác, cần được đóng thuế. Được xếp vào tiền thưởng nên chắc chắn tiền thưởng Tết sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Thuế thu nhập cá nhân sẽ quy định khác nhau dựa vào khoản tiền bạn nhận được, số tiền nhận được càng cao sẽ đóng thuế càng cao. 

3. Thưởng Tết có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như tiền thưởng. Vì vậy, tiền thưởng Tết không cần đóng bảo hiểm xã hội. Có thể gọi tiền thưởng Tết là một khoản thưởng không cố định vì nó phụ thuộc vào chế độ phúc lợi của công ty như tiền trợ cấp, phụ cấp. 

lam 6 thang co duoc thuong tet 3 - Làm 6 tháng có được thưởng Tết? Thưởng Tết được khoản bao nhiêu?

4. Cách tính tiền thưởng Tết cuối năm

Hiện nay, không có quy định cụ thể về tiền tưởng Tết nên finjobs sẽ đưa ra một trường hợp giả định, giúp bạn hiểu hơn về cách tính tương như sau:

Năm 2022, Công ty A có quy định thưởng Tết cho nhân viên như sau: Thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động bằng 2 tháng lương theo hợp đồng lao động, tỷ lệ phần trăm hoàn thành công việc (%) trên thang điểm 100%. Trong trường hợp này, mức lương theo hợp đồng của người lao động là 12.000.000 đồng / tháng và tỷ lệ hoàn thành công việc là 70%

Vậy tiền thưởng Tết người lao động A nhận được = 12.000.000 x 2 x 70% = 16,8 triệu đồng

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: