Làm chủ tài chính cho người mới đi làm như thế nào?

Làm chủ tài chính cho người mới đi làm không hề đơn giản. Khoảng thời gian bắt đầu với những công việc đầu tiên, chúng ta có nhiều vấn đề để lo hơn là tài chính: Rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, thử nghiệm công việc…

Nói như vậy, làm chủ tài chính cho người mới đi làm không thiết yếu. Dù là làm gì, đang hy sinh thời gian, công sức cho kế hoạch tương lai như thế nào thì tài chính cũng phải ổn định.

lam chu tai chinh cho nguoi moi di lam 1 - Làm chủ tài chính cho người mới đi làm như thế nào?

Bên cạnh đó, nhiều người có xu hướng ỷ lại, luôn có suy nghĩ còn trẻ, còn sức lực thì tha hồ tiêu xài, chưa đến lúc phải dành dụm, tiết kiệm. Bạn sẽ thấy hậu quả của quan điểm này rất rõ sau 3-5 năm sau đó. Đến lúc đó, chỉ biết ước quay ngược thời gian, ước được biết cách làm chủ tài chính cho người mới đi làm sớm hơn.

Nếu phải đưa ra những giải pháp nào đó về làm chủ tài chính cho người mới đi làm, bạn có thể tham khảo 6 bí quyết sau:

1. Lập bảng kế hoạch chi tiêu

Muốn làm chủ tài chính thì bạn phải biết cách chi tiêu hợp lý. Tất cả các công việc như tổng hợp thu nhập, tổng hợp chi tiêu, tiền tiết kiệm…đều là nội dung của bảng kế hoạch chi tiêu. Có rất nhiều cách để quản lý tài chính tốt hơn như quy tắc 1-3-5, quy tắc 6 lọ hoặc quy tắc 70-30. Để biết bản thân phù hợp với quy tắc nào, bạn phải hiểu về bức tranh tài chính của bản thân. 

lam chu tai chinh cho nguoi moi di lam 2 - Làm chủ tài chính cho người mới đi làm như thế nào?

Ví dụ: Thu nhập của bạn là 10 triệu đồng/tháng. Trong 10 triệu này sẽ bao gồm chi phí sinh hoạt cố định, chi phí sinh hoạt cho bản thân và phần dư để tiết kiệm. Khi lập bảng kế hoạch chi tiêu, bạn nên đưa ra số tiền cho những hạng mục cụ thể:

  • Tiền thuê nhà 3.000.000 đồng
  • Tiền đi lại 500.000 đồng
  • Tiền mua mỹ phẩm, quần áo 2.000.000 đồng
  • Tiền ăn uống 1.500.000 đồng
  • Tiền để dành 3.000.000 đồng

2. Giải quyết nợ

Giải quyết nợ là để chấm dứt nợ nần chứ không phải sinh thêm nợ mới. Các khoản nợ tín dụng, nợ tạm thời cần được trả ngay. Trên thực tế, để làm chủ tài chính cho người mới đi làm thì không nên để nợ. Thu nhập của bạn lúc đó thấp, tỷ lệ nhảy việc cao nên thu nhập không an toàn để góp nợ.

3. Kiếm thêm thu nhập

Giá trị cốt lõi của việc làm chủ tài chính cho người mới đi làm chính là chủ động hơn trong cách dùng tiền. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tiền càng cao thì bạn phải tăng thu nhập. Công việc làm thêm, freelance sẽ giúp bạn có thêm một khoản dư vào những sở thích cá nhân. Còn trẻ, còn thời gian và sức lực thì cứ chăm chỉ “cày”, vừa có kinh nghiệm mà còn sớm đạt đến ngưỡng tự do tài chính.

lam chu tai chinh cho nguoi moi di lam 4 - Làm chủ tài chính cho người mới đi làm như thế nào?

4. Thanh toán cho bản thân

Đừng hiểu làm quy tắc này thành việc bạn sẽ dùng cho bản thân nhiều hơn. Yêu cầu của thanh toán cho bản thân là sau khi chi tiền cho các hoá đơn mua sắm, giải trí thì hãy dành ra một phần để nghĩ cho bản thân sau này. Nói dễ hiểu là khuyên bạn hãy có ý thức tiết kiệm càng nhiều, càng tốt ngay từ bây giờ. 

5. Mạnh dạn thỏa thuận lương

Mới đi làm, ít người có đủ can đảm để thoả thuận lương. Bản thân chúng ta biết rằng thiếu kinh nghiệm, kỹ năng chưa đủ thì không một công ty nào có thể chấp nhận để chúng ta có mức lương quá cao. Nhưng nếu không thỏa thuận lương, đó là thiệt thòi dành cho bạn. Doanh nghiệp đưa ra khoản lương là để chúng ta thoả thuận nên cứ thoải mái nếu bạn cảm thấy mình xứng đáng. Một số nơi có đủ khả năng chi trả, muốn nhận bạn nhưng vì muốn hạ thấp mức lương xuống có thể mà dựa vào kinh nghiệm để “kỳ kèo” với bạn.

lam chu tai chinh cho nguoi moi di lam 3 - Làm chủ tài chính cho người mới đi làm như thế nào?

6. Làm quen với đầu tư

Số tiền tiết kiệm vẫn cứ tăng đều hàng tháng nhưng để tăng vượt bậc, bạn phải nghĩ đến chuyện đầu tư khi cảm thấy sẵn sàng. Đầu tư là còn đường nhanh nhất để làm chủ tài chính cho người mới đi làm. 

Có rất nhiều hình thức đầu tư như bất động sản, chứng khoán, kinh doanh hay mua bảo hiểm nhân thọ. Trước khi đầu tư gì đó, hãy tìm hiểu kỹ và cân nhắc vì tiền mình kiếm ra rất khó. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!