Làm công việc mình không thích như thế nào để hiệu quả nhất?

Làm việc mình không thích sẽ như thế nào? Không phải ai cũng may mắn làm được công việc mình yêu thích. Hằng ngày, chúng ta vẫn thường xuyên đọc được những bài báo với tiêu đề “Thủ khoa ngành y tốt nghiệp ra đi bán bánh mình” hay “Thạc sĩ kinh tế rẽ hướng sang bán trà sữa”, điều đó cho thấy làm công việc mình không thích là một vấn đề khá phổ biến trong xã hội. Vì sao phải như vậy? Câu trả lời đơn giản hơn bạn nghĩ, vì mình phải làm. Làm để nuôi sống bản thân, làm vì nó là công việc phù hợp nhất với mình lúc này.

I. Hệ quả khi làm việc mình không thích

Khi gặp phải trường hợp làm công việc mình không thích, chắc hẳn hơn một lần bạn đã nghĩ đến những hệ quả có thể xảy ra. Đó là những gì?

1. Làm việc mình không thích thì hao mòn tuổi trẻ

Dành cả thanh xuân của mình để chôn vùi trong những công việc mình không thích, không đúng với sở trường và đam mê của mình. Có thể nó giúp bạn có được thu nhập ổn định nhưng đang vô tình cướp đi khoảng thời gian tươi đẹp, lúc mà bạn có thể tự do thực hiện mọi ước mơ mà không sợ thất bại. Đến khi về già, có điều kiện thì thời gian lại không đủ.

2. Làm công việc mình không thích làm “lục nghề”

Tốt nghiệp ngành học yêu thích nhưng ra trường lại chẳng thể theo đuổi những công việc theo đúng chuyên môn, khi công việc kéo bạn vào guồng quay bận rộn, phút chốc bạn sẽ quên đi rằng mình từng gioir về lĩnh vực đó. Không có cơ hội để cọ xát thực tế, dần dần kỹ năng chuyên môn của bạn cũng sẽ mất đi. Sau này muốn có cơ hội nhảy việc cũng không đủ điều kiện đáp ứng. 

lam cong viec minh khong thich - Làm công việc mình không thích như thế nào để hiệu quả nhất?

3. Làm công việc mình không thích khiến mình tiêu cực hơn

Làm việc gì thì cũng chịu đủ áp lực nhưng làm công việc mình không thích, không giỏi còn áp lực gấp nhiều lần. Sự nhiệt huyết khi làm việc trong bạn sẽ dần biến mất, kéo theo là những suy nghĩ tiêu cực phát triển trong suy nghĩ, khiến bạn không còn niềm tin vào tương lai và cuộc sống. Những dự định, kế hoạch được vẽ ra trong thời niên thiếu cũng bị vùi lấp theo những cảm xúc chán nản, buồn bã ấy.

lam cong viec minh khong thich 2 - Làm công việc mình không thích như thế nào để hiệu quả nhất?

4. Làm công việc mình không thích khiến bạn không năng suất

Tâm lý của một người làm công việc mình không thích thì chỉ muốn hoàn thành cho xong chứ không đặt quá nhiều chú tâm vào nó. Vì vậy mà công việc đó sẽ không đạt được như sự kỳ vọng. Làm việc không năng suất rất khó để có thể duy trì ở một công ty nào đó. 

II. 4 bí quyết để làm công việc mình không thích

1. Tìm ra ưu điểm và nhược điểm

Đặc điểm nhận dạng cho một công việc khiến bạn không thích chính là bạn không giỏi về nó hay nói cách khác là có quá nhiều nhược điểm. Vậy trong trường hợp phải làm công việc mình không thích, bạn nên chủ động lập danh sách cho những ưu điểm và nhược điểm của bản thân. Ưu điểm là để phát huy và nhược điểm là để khắc phục.

2. Nhìn vào mặt tích cực của công việc

Làm công việc mình không thích không có nghĩa là nó không có giá trị. Vì vậy, hãy luôn nhìn vào mặt tích cực của vấn đề:

  • Công việc này không phải mong ước của mình nhưng nó đang kiếm được thu nhập ổn định cho mình
  • Khó khăn trước mắt chỉ là rất nhỏ vì mình có sự nỗ lực và tinh thần không ngừng học hỏi, bất cứ khó khăn nào cũng có thể vượt qua
  • Ngoài kia còn có nhiều người thất nghiệp, đang phải xoay sở để kiếm tiền, có được việc làm là rất tốt rồi

lam cong viec minh khong thich 3 - Làm công việc mình không thích như thế nào để hiệu quả nhất?

3. Luyện tập sự kiên nhẫn

Bất kỳ công việc nào cũng khiến bạn chán nản ngay từ ban đầu, dù đó là công việc mình yêu thích. Đối với công việc mình không thích thì khó khăn sẽ tăng lên nhiều lần. Điều bạn có thể làm là hãy kiên nhẫn với công việc đó. Khi đã có thể làm quen và làm tốt hơn, mọi vấn đề đều có thể giải quyết.

4. Đóng góp ý kiến khi cần

Đôi khi sự chán nản sinh ra khi làm việc là do công việc thật sự có vấn đề: Sếp soi mói phiền phức, đãi ngộ công ty không được tốt hay công việc không xứng đáng với công sức bỏ ra…Những lúc đó, bạn cần chủ động đưa ra ý kiến để bảo vệ quyền lợi bản thân. Sự cải thiện sẽ giúp bạn cảm thấy yêu thích công việc của mình nhiều hơn. 

Tóm lại, làm công việc mình không thích chưa hẳn là “dấu chấm hết” cho sự nghiệp của mình. Nếu suy xét mọi thứ theo chiều hướng tích cực, bạn vẫn có thể xoay sở và làm tốt công việc đó. Về mặc logic, công việc đó vẫn tạo thu nhập, hãy nghĩ rằng đó chính là công cụ để bạn “mua” những niềm vui, hạnh phúc khác trong cuộc sống. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!