Làm Gì Khi Bị Stress Trong Công Việc?

Khi vấn đề stress trong công việc ngày càng trở nên phổ biến, nhưng việc tìm một công việc không gây stress lại là chuyện không tưởng. Do đó, bạn chỉ có thể chọn cách đối phó để giảm bớt căng thẳng trong công việc hiện tại. Sau đây, Finjobs.vn xin gửi đến bạn một vài mẹo nhỏ giúp bạn cảm thấy “dễ thở” hơn trong công việc.

1. Nghỉ ngơi hợp lý

Nếu bạn là một người cuồng công việc, đây có thể là tác nhân đầu tiên khiến bạn cảm thấy stress. Do đó, khi cảm thấy làm việc quá sức trở thành vấn đề, hãy tìm cách tạm rời xa công việc một chút. Nếu có thể, bạn có thể xin nghỉ vài hôm. Nếu bạn chưa có thời gian, hãy cố gắng đừng mang công việc về nhà mỗi ngày.

Nghi ngoi hop ly de tranh stress trong cong viec - Làm Gì Khi Bị Stress Trong Công Việc?
Nghỉ ngơi hợp lý để tránh stress trong công việc.

Bên cạnh đó, việc không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý sẽ khiến bạn gặp những vấn đề về thể chất và tinh thần. Hãy giải quyết điều này bằng cách tập thể dục mỗi ngày. Hoặc nếu lịch trình của bạn đã kín, hãy bắt đầu bằng cách tập thể dục nhẹ vào giờ nghỉ trưa. Điều này không chỉ giúp bạn xả hơi, nâng cao tâm trạng mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng thon gọn nữa đấy.

2. Sắp xếp công việc

Ngay cả khi bạn không phải là một người hay lên kế hoạch bẩm sinh, việc sắp xếp công việc mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm bớt stress trong công việc đáng kể. Khi sắp xếp thời gian có nghĩa bạn sẽ có thêm thời gian thong thả mỗi ngày thay vì lúc nào cũng vội vã.

Giữ cho bàn làm việc ngăn nắp cũng là cách giúp bạn tránh được những tác động tiêu cực của lộn xộn. Từ đó, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn khi có thể nhẹ nhàng đảm đương các deadline.

>> Xem thêm: Cách rèn luyện kỷ luật bản thân đơn giản, hiệu quả

3. Hiểu rõ yêu cầu công việc

Một yếu tố khác là nguyên nhân dẫn đến stress công việc đó là các yêu cầu công việc không rõ ràng. Nếu bạn không biết chính xác những gì sếp mong đợi ở bạn hay bạn luôn phải nhận những công việc không tên, bạn sẽ dần dần cảm thấy cực kỳ căng thẳng.

Hieu ro yeu cau cong viec se lam giam stress trong cong viec - Làm Gì Khi Bị Stress Trong Công Việc?
Hiểu rõ yêu cầu công việc sẽ làm giảm stress công việc.

Nếu bạn không biết liệu việc mình đã đạt yêu cầu hay chưa, hãy dành thời gian và hỏi xin ý kiến từ cấp trên. Khi xem xét về các kỳ vọng và thảo luận các kế hoạch để đạt được chúng, bạn sẽ thêm thời gian thư giãn mà vẫn hoàn thành công việc đúng hạn.

4. Cải thiện mối quan hệ nơi công sở

Xung đột giữa các cá nhân nơi công sở có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi điều này nếu bạn tránh xa các xung đột càng nhiều càng tốt.

Đặc biệt, bạn cần tránh “ngồi lê đôi mách”, không chia sẻ quá nhiều ý kiến cá nhân của bạn về những chủ đề nhạy cảm. Đồng thời, bạn cần tránh xa những trò hài hước “nhạy cảm” trong văn phòng.

Cai thien moi quan he trong cong so se giup ban giam stress cong viec - Làm Gì Khi Bị Stress Trong Công Việc?
Cải thiện mối quan hệ nơi công sở sẽ giúp bạn tránh stress trong công việc.

Khi có thể, bạn hãy cố gắng tránh xa những đồng nghiệp xấu tính với người khác. Nếu xung đột đã tìm đến bạn, hãy đảm bảo bạn sẽ biết cách giải quyết nó một cách hợp tình hợp lý nhé!

>> Xem thêm: 10 mẹo cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nơi công sở

5. Tránh multitasking

Đã qua thời điểm khi mà multitasking (đa nhiệm) đã từng được xem là một cách tuyệt vời để tối đa hóa thời gian và năng suất của một người. Tuy nhiên, cuối cùng bạn cũng sẽ dần dần nhận ra hậu quả từ đa nhiệm. Ví dụ, tốc độ và độ chính xác của bạn (chưa kể đến sự tập trung) sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn vừa soạn thảo hợp đồng vừa đeo tai nghe và thực hiện các phép tính một lúc.

Tranh mutitasking de giam stress trong cong viec - Làm Gì Khi Bị Stress Trong Công Việc?
Tránh multitasking để giảm stress trong công việc.

Cơ thể bạn sẽ cảm thấy vô cùng bối rối khi bạn tập trung vào quá nhiều thứ trong cùng một thời điểm. Thay vì đa nhiệm để hoàn thành công việc, hãy lập kế hoạch vào đầu mỗi ngày với từng mục rõ ràng cùng thời gian hoàn thành để làm việc tốt hơn.

6. Vượt qua chủ nghĩa hoàn hảo

Trở thành nhân viên xuất sắc chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy tự hào về bản thân mình. Thế nhưng, một người cầu toàn có thể sẽ tạo ra nhiều vấn đề cho bạn (và kể cả những người xung quanh).

Vuot qua chu nghia hoan hao de cham dut stress trong cong viec - Làm Gì Khi Bị Stress Trong Công Việc?
Vượt qua chủ nghĩa hoàn hảo để chấm dứt stress trong công việc.

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm tất cả công việc hoàn hảo mọi lúc mọi nơi – đặc biệt là trong các vị trí có nhịp độ nhanh. Chính vì thế, bạn cần phải lập một chiến lược để tránh cái bẫy của chủ nghĩa hoàn hảo. Hãy luôn luôn làm hết sức mình và dành thời gian tự chúc mừng cho nỗ lực của bản thân. Bằng cách này, bạn có thể thấy hiệu quả công việc ngày càng nâng cao. Đặc biệt, bạn sẽ gặp ít stress công việc hơn

7. Quyết định thay đổi công việc nếu cần

Cuối cùng, khi bạn đã làm tất cả những điều trên, nhưng vẫn gặp stress trong công việc, có lẽ đã đến lúc bạn thay đổi công việc. Mặc dù quyết định này có thể hơi cực đoan, nhưng điều này sẽ giúp giảm bớt một số căng thẳng cho bạn.

Hay thay doi cong viec neu ban van gap stress trong cong viec - Làm Gì Khi Bị Stress Trong Công Việc?
Hãy thay đổi công việc nếu bạn vẫn gặp stress trong công việc.

Đặc biệt, nếu bạn nhận thấy bạn đã lựa chọn sai nghề hoặc sự nghiệp không còn như ý, có lẽ bạn cần nên đưa ra quyết định đổi việc càng sớm càng tốt. Điều này sẽ chấm dứt những ngày tháng khốn khổ khi phải công việc không thích. Tuy nhiên, hãy lập kế hoạch rõ ràng trước khi nghỉ việc bạn nhé.

>> Xem thêm: Top 10 điều bạn cần làm khi quyết định nhảy việc

Bài viết trên là hướng dẫn của Finsider Finjobs làm gì khi bị stress trong công việc. Finjobs.vn hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ thoát ra khỏi những căng thẳng không đáng có. Nếu bạn đã đưa ra quyết định đổi việc, ghé thăm website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm kiếm những cơ hội khác nhé.

Xem thêm:

Tags: ,