Làm gì khi rớt phỏng vấn? Lý do thực sự đằng sau là gì

Làm gì khi rớt phỏng vấn? Bạn nên hành xử như thế nào khi bị rớt phỏng vấn? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Lý do bạn rớt phỏng vấn

Không đủ kỹ năng hoặc kinh nghiệm chỉ là lý do phổ biến nhất nhưng không phải là lý do duy nhất khiến bạn rớt phỏng vấn. Nếu vẫn chưa biết làm gì khi rớt phỏng vấn, đây là những lý do khiến bạn phải suy xét lại bản thân mình:

  • Không đủ kinh nghiệm: Đây là lý do phổ biến nhưng bắt buộc phải chấp nhận vì báo hiệu bạn chưa đủ khả năng để đảm nhận vị trí công việc này. Qua những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng, họ sẽ biết rằng bạn có năng lực hay không.
  • Thái độ không tốt: Ngoài ra, đạo đức chính là một trong yếu tố được nhà tuyển dụng quan tâm khi phỏng vấn ứng viên. Một người dù tài năng đến đâu nhưng lại thể hiện sự ngạo mạn, ăn nói không lịch sự, tinh tế,… đều có thể tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Vì khi tham gia làm việc tại công ty, bạn còn phải làm hài lòng về công việc lẫn nguyên tắc ứng xử công sở.
  • Tinh thần không đủ: Kinh nghiệm đầy đủ, kỹ năng đạt yêu cầu, trả lời tất cả câu hỏi lịch sự nhưng vì sao bạn vẫn rớt phỏng vấn? Lý do có thể nằm ở tinh thần của bạn. Bạn chưa thể hiện rằng mình yêu thích và dành hết mọi tâm huyết cho vị trí này. Điều khiến nhà tuyển dụng phải cân nhắc đến các ứng viên khác ngoài bạn.
  • Đến trễ: Trễ hẹn phỏng vấn chứng tỏ bạn là người chưa biết tôn trọng giờ giấc. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là một người có tác phong làm việc thiếu nghiêm túc. Họ sẽ không muốn thuê một người như vậy, sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất công việc.

2.  Hệ quả tâm lý khi rớt phỏng vấn nhiều lần

Từ những lý do phổ biến khiến bạn rớt phỏng vấn kể trên, nhiều người chắc chắn sẽ cảm thấy thất vọng về bản thân mình. Đây chính là hệ quả tâm lý đầu tiên của người rớt phỏng vấn. Họ cảm thấy bản thân mình không phù hợp với việc gì. Nhiều người còn suy nghĩ nhiều và cố tìm ra lý do gì khiến mình không được nhận việc. Dần dần nó biến thành một “bóng ma tâm lý” khiến bạn ngại “bung xoã” cho những lần phỏng vấn tiếp theo.

lam gi khi rot phong van - Làm gì khi rớt phỏng vấn? Lý do thực sự đằng sau là gì

Ngoài ra, những người đi phỏng vấn làm công việc mình yêu thích sẽ bắt đầu sinh ra ngờ vực, nghĩ rằng mình không phù hợp hoặc không đủ giỏi trong lĩnh vực đó. Họ dễ dàng bỏ cuộc và không theo đuổi đam mê của mình đến cùng. 

3. Làm gì khi rớt phỏng vấn? 

1. Chấp nhận thất bại

Thừa nhận bản thân còn nhiều thiếu sót chính là cách tốt nhất để thành công hơn trong lần phỏng vấn tiếp theo. Nếu nhìn ra những cái sai của mình, bạn sẽ biết mình nên làm gì để khắc phục nó. Khi mọi khuyết điểm đều được giải quyết, bạn có quyền tự tin rằng mình sẽ làm tốt hơn nữa.lam gi khi rot phong van 2 - Làm gì khi rớt phỏng vấn? Lý do thực sự đằng sau là gì

2. Tìm kiếm một “mentor”

Phỏng vấn nhiều lần mà vẫn thất bại, có thể bạn chưa tìm ra được nguyên nhân của bản thân. Những lúc này, hãy tìm một người có kinh nghiệm đi trước để lắng nghe và hướng dẫn bạn tìm ra đường lối đúng đắn. Đó có thể là bạn bè, anh chị đi trước hoặc cũng có thể hỏi xin kinh nghiệm từ người thầy đã gắn bó với mình trên giảng đường. 

3. Gửi email cảm ơn công ty

Một chi tiết mà các ứng viên vẫn thường quên sau khi phỏng vấn chính là gửi email cảm ơn. Dù bạn có thành công hay cảm thấy ngay sự thất bại sau buổi phỏng vấn, đừng quên gửi lời cảm ơn đến quý công ty đã dành thời gian cho mình. Nó thể hiện bạn là người lịch sự, chuyên nghiệp và có tinh thần cầu thị. Trong email, bạn có thể đề cập đến nguyên nhân khiến mình rớt phỏng vấn để được phía tuyển dụng giải đáp và tự khắc phục.

lam gi khi rot phong van 3 - Làm gì khi rớt phỏng vấn? Lý do thực sự đằng sau là gì

4. Chuẩn bị cho lần phỏng vấn kế tiếp

Sau khi đã biết được lý do mình rớt phỏng vấn thì phải chuẩn bị cho lần phỏng vấn kế tiếp: Khắc phục khuyết điểm, giữ sức khoẻ và tìm hiểu về công ty trước khi phỏng vấn. Đó là những điều bạn có thể làm trước khi nắm lấy cơ hội tiếp theo cho sự nghiệp.

5. Giữ tinh thần thư giãn, lạc quan

Làm gì khi rớt phỏng vấn? Điều đáng làm nhất chính là luôn giữ một tinh thần tích cực nhất. “Thất bại là mẹ thành công” nên không có gì phải buồn sau khi rớt phỏng vấn. Hãy cảm ơn cho sự thất bại vì nó giúp ta hiểu rằng mình còn nhiều thiếu sót, mình cần thời gian để hoàn thiện bản thân hơn. Chỉ cần có tinh thần học hỏi, bạn dễ dàng nâng cấp bản thân trở thành phiên bản tốt hơn.

lam gi khi rot phong van 4 - Làm gì khi rớt phỏng vấn? Lý do thực sự đằng sau là gì

Cuộc sống luôn tràn ngập những thách thức, thay vì ngồi đấy phàn nàn, bạn hãy tìm cách để vượt qua nó. Làm gì khi rớt phỏng vấn là câu hỏi tất nhiên vì thà làm gì đó còn hơn ngồi yên chấp nhận số phận. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!