Để cơn ác mộng “chán nản công việc hiện tại” không còn lặp lại

Chán nản công việc là điều mà ai cũng từng gặp phải. Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên rơi vào tình huống này, cảm thấy vô cùng mệt mỏi mỗi khi nghĩ tới chuyện đi làm vào buổi sáng thì có lẽ, đây chính là “red flag” cho công việc hiện tại. Nếu bạn đang rơi vào tình huống này thì bài viết của Finjobs dưới đây dành riêng cho bạn.

I. Dấu hiệu bạn đang chán nản công việc hiện tại

1. Mệt mỏi khi phải đi làm

Chiều chủ nhật, bạn lại thở hắt ra một tiếng vì mai lại đi làm! Tâm trạng bạn trở nên cáu bẳn, bồn chồn, bạn cảm thấy như mình không còn sức lực? Vậy có lẽ bạn đang “chán việc” tới tận cổ.

met moi khi phai di lam scaled - Để cơn ác mộng "chán nản công việc hiện tại" không còn lặp lại
Mệt mỏi khi phải đi làm.

2. Không cảm thấy hào hứng trong công việc

Đối với những người có niềm đam mê, họ sẽ liên tục cảm thấy thích thú khi được học hỏi thêm những điều mới. Thế nhưng, bạn sẽ không còn hào hứng mỗi khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là khi bạn đang làm những công việc chán ngắt lặp lại mỗi ngày.

Khi mỗi ngày đều giống nhau, bạn sẽ dễ cảm thấy nhàm chán bởi sự lặp đi lặp lại. Nếu gần đây, bạn không có bất kỳ dự án hoặc công việc mới, chẳng có gì phải ngạc nhiên khi bạn bảo chán việc.

khong cam thay hao hung voi cong viec hien tai - Để cơn ác mộng "chán nản công việc hiện tại" không còn lặp lại
Không cảm thấy hào hứng trong công việc.

3. Liên tục xem đồng hồ hoặc mất tập trung

Trong khi những người khác đang làm việc hăng say quên giờ giấc, bạn lại là người luôn biết khi nào đến giờ ăn trưa. Khi nào đến giờ nghỉ ngơi hoặc lúc nào nên tắt lap và ra về. Hoặc bạn liên tục kiểm tra thông báo facebook hoặc tin nhắn email. Tất nhiên, bạn có thể làm điều đó trong thời gian nghỉ.

Nhưng nếu bạn để những điều đó chiếm nhiều thời gian trong ngày, thì có lẽ bạn nên bắt đầu suy ngẫm lý do vì sao bạn lại chọn xem Youtube thay vì làm việc. Có thể điều bạn cần chính là một công việc khác nhiều thử thách hơn chăng?

lien tuc xem dong ho hoac mat tap trung scaled - Để cơn ác mộng "chán nản công việc hiện tại" không còn lặp lại
Liên tục xem đồng hồ hoặc mất tập trung.

4. Tránh né các công việc

Một dấu hiệu khác của căn bệnh “chán việc” đó là bạn bắt đầu tránh né làm việc. Bạn cảm thấy khó chịu khi phải đảm nhận thêm dự án. Hoặc OT đã không còn tồn tại trong từ điển của bạn.

Mỗi nhân viên đều có những công việc bắt buộc phải làm dù họ không thích. Tuy nhiên, nếu như bạn bắt đầu tránh né những nhiệm vụ đó, có thể bạn nên ngồi xuống và tìm hiểu nguyên nhân. Liệu bạn có đang gặp phải khó khăn gì hay không? Hoặc quy trình công việc chưa rõ ràng làm bạn phiền lòng? Sau đó, hãy thử trao đổi với cấp trên để tìm ra giải pháp tốt nhất

Nếu như nguyên nhân xuất phát từ chính bạn, tại sao bạn không thử nghỉ ngơi vài ngày để tìm lại động lực cho mình.

II. Nguyên nhân khiến bạn chán nản công việc hiện tại

1. “Nhàn cư vi bất thiện”

Đôi lúc biết khi nào nên nghỉ ngơi rất quan trọng. Nhưng nếu bạn có quá nhiều thời gian rảnh thì đó lại là câu chuyện khác.

Khi đó, bạn sẽ bắt đầu ngồi nghĩ vu vơ thay vì công việc, chẳng hạn như:

  • Trưa nay mình nên ăn gì?
  • Dạo này người yêu có vẻ ít nói chuyện với mình?
  • Hay ban nãy con bé đồng nghiệp nói vậy là ý gì?

Khi có quá nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn sẽ dần dần cảm thấy chán nản trong công việc. Và kết quả như thế nào, thì chắc bạn cũng đã đoán ra được rồi.

nhan cu vi bat thien - Để cơn ác mộng "chán nản công việc hiện tại" không còn lặp lại
“Nhàn cư vi bất thiện”.

2. Không có niềm đam mê với công việc

Ngày nay, không ít bạn trẻ trở thành “zombie công sở” chỉ vì không cảm thấy mặn mà với công việc. Thay vì theo đuổi đam mê, bạn lại lựa chọn vị trí này bởi mức lương hấp dẫn, hay chỉ đơn giản, bạn chẳng có cơ hội nào khác ngoài công việc này.

Nhưng dần dần, bạn nhận ra, chỉ với những lý do trên thôi chưa đủ khiến bạn hạnh phúc. Để rồi, bạn phí hoài thời gian 8 tiếng mỗi ngày, làm công việc bản thân chán ghét rồi chôn vùi cả một thời tuổi trẻ nhiệt huyết trong văn phòng.

Liệu bạn có muốn tới 75 tuổi mới được chôn cất nhưng đã mãi chết ở tuổi 25?

3. Bạn không được phát huy năng lực của bản thân

Mỗi người đều có những điểm mạnh và tài năng riêng. Khi bạn không thể bộc lộ tối đa những việc đó, bạn sẽ cảm thấy công việc này chẳng có chút thử thách gì.

Hay tệ hơn, bạn bắt đầu cảm thấy hoài nghi về năng lực và giá trị của bản thân tại công ty. Cuối cùng, bạn đánh mất cả động lực làm việc của mình.

khong duoc phat huy nang luc cua ban than - Để cơn ác mộng "chán nản công việc hiện tại" không còn lặp lại
Bạn không được phát huy năng lực của bản thân.

4. Có quá ít cơ hội để học hỏi và phát triển

Hãy thử tưởng tượng, bạn chỉ được làm đúng một nhiệm vụ trong 2 tuần. Rồi hai tháng, hai năm và hơn thế nữa. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Mình cá rằng bạn sẽ chán tới chết.

Nếu như công ty không cho bạn cơ hội để phát triển và học hỏi, hoặc bạn không thấy mình cải thiện được kỹ năng gì, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thất vọng và có thể chán ghét công việc hiện tại.

Nếu sau khi đề đạt với quản lý và tình hình không thay đổi, có lẽ đã đến lúc bạn rời đi. Bởi, bạn được sinh ra với năng lực riêng, bạn đâu muốn phí hoài nó cho những nơi không trân trọng chứ?

5. Không có mục tiêu rõ ràng

Những ai đã ở một vị trí quá lâu sẽ dễ cảm thấy mất định hướng. Không có mục tiêu làm việc rõ ràng, bạn sẽ không biết mình đang phấn đấu vì điều gì. Từ đó, cảm giác nhàm chán dần dần xâm chiếm tâm trí bạn. Cuối cùng, bạn đánh mất cả niềm đam mê và hứng thú trong công việc.

khong co muc tieu ro rang - Để cơn ác mộng "chán nản công việc hiện tại" không còn lặp lại
Không có mục tiêu rõ ràng.

III. Vậy, khi chán việc nên làm gì?

Có 3 phương án bạn có thể lựa chọn khi cảm thấy chán ghét công việc hiện tại

  • Nghỉ việc ngay liền và lập tức
  • Tìm một công việc mới và nhảy việc
  • Cố đấm ăn xôi bởi công việc nào cũng có vấn đề

Thế nhưng, nếu bạn vẫn lắc đầu với 3 phương án trên, hãy cùng Finjobs tìm hiểu kế hoạch thoát khỏi tình trạng chán nản công việc

Bước 1: Xác định lý do cụ thể khiến bạn chán việc

Ngay khi thấy bản thân đang có những dấu hiệu trên, hãy bình tĩnh ngồi xuống và trả lời các câu hỏi sau:

  • Bạn có hài lòng với công việc hiện tại hay không?
  • Cấp trên có giao khối lượng công việc phù hợp hay không?
  • Mức lương và chức danh có xứng đáng với kỳ vọng của bạn?
  • Bạn có thấy thích công việc hiện tại hay đang muốn tìm hiểu vị trí khác?

Đôi khi, nguyên nhân chán việc không xuất phát từ công việc hay chính bạn. Điều đó có thể đến từ các yếu tố bên ngoài. Khi đã xác định được yếu tố cốt lõi, bạn sẽ tránh lặp lại sai lầm ở vị trí tiếp theo.

xac dinh ly do ban chan viec - Để cơn ác mộng "chán nản công việc hiện tại" không còn lặp lại
Bước 1: Xác định lý do cụ thể khiến bạn chán việc.

Bước 2: Xác định lại định hướng của bản thân

Khi bạn đã gắn bó với một công việc quá lâu, mọi thứ dường như trở thành thói quen. Nhưng đôi khi chính thói quen đó lại vô tình giết chết đi niềm đam mê học hỏi của bạn.

Vậy nên, khi cảm thấy chán ghét công việc hiện tại, hãy xác định lại mong muốn của bản thân. Bạn trông đợi điều gì từ vị trí này? Từ đó, lập ra một bảng kế hoạch cho phép bạn thực hiện điều đó.

Bước 3: Trao đổi với cấp trên

Nếu giai đoạn “chán việc” đang ảnh hưởng đến năng suất lao động, đừng ngại trao đổi điều đó với cấp trên. Bên cạnh đó, bạn cũng có đề cập mong muốn, kỳ vọng của bản thân về kế hoạch phát triển trong tương lai.

Biết đâu, sếp bạn có thể giúp bạn nhận ra những góc nhìn mới. Hay thậm chí, bổ nhiệm bạn vào các vị trí phù hợp hơn bên cạnh việc đưa ra các lời khuyên nữa đấy.

tam su voi cap tren - Để cơn ác mộng "chán nản công việc hiện tại" không còn lặp lại
Bước 3: Tâm sự với cấp trên.

Bước 4: Đặt mục tiêu cho bản thân

Bạn sẽ có động lực làm việc hơn khi biết bản thân mình cần đạt được điều gì. Điều đó có thể là một chuyến đi chơi nước ngoài hay mức thu nhập cao gấp 3 lần hiện tại.

Bất kể mục tiêu bạn đặt ra là gì, hãy cố hình dung chúng một cách cụ thể. Từ đó, bạn sẽ tìm lại được niềm phấn khởi trong công việc của mình.

Bước 5: Tìm một công việc mới hấp dẫn hơn

Nếu như bạn đã thực hiện tất cả những bước trên, nhưng vẫn không thay đổi được điều gì. Có lẽ cái bạn cần là một vị trí khác hấp dẫn hơn. Đừng sợ hãi khi phải đối diện với những thử thách mới. Hãy cho bản thân mình một cơ hội để thử sức thay vì chịu đựng công việc đã không còn phù hợp.

tim cong viec moi hap dan hon - Để cơn ác mộng "chán nản công việc hiện tại" không còn lặp lại
Bước 5: Tìm một công việc mới hấp dẫn hơn.

Suy cho cùng, cảm giác chán ghét công việc chỉ là một dấu hiệu cho việc bạn cần thay đổi. Vậy thì tại sao bạn lại không chọn một hướng đi mới cho riêng mình? Bởi ngoài kia còn có rất nhiều cơ hội. Finjobs hy vọng bạn có thể bắt đầu hành trình bằng cách ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm kiếm một công việc phù hợp hơn.

Xem thêm: