6 kỹ năng làm nhân viên bảo hiểm có thể áp dụng cho ngành nghề khác

Làm nhân viên bán bảo hiểm là một ngành nghề hot nhất hiện nay nhưng vì nhu cầu tuyển dụng cao và cơ cấu đào thải nhanh, đây cũng là nghề có tỉ lệ nhảy việc cao. Theo thống kê của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, 95% nhân viên làm việc trong ngành bảo hiểm bị đào thải sau 1-2 năm. 5% trong số đó trụ lại với công việc là chỉ thật sự ổn định, thành công sau gần 15 năm gắn bó.

Kết quả khảo sát này cho thấy, ngành bảo hiểm là một lĩnh vực dễ vào nhưng lộ trình thăng tiến cần sự kiên nhẫn và nỗ lực rất lớn. Vì vậy, nếu đã quyết định làm việc trong ngành bảo hiểm, bạn cần có sự chuẩn bị cho những trường hợp như chuyển đổi công việc sau này.

lam nhan vien ban bao hiem - 6 kỹ năng làm nhân viên bảo hiểm có thể áp dụng cho ngành nghề khác
Có rất nhiều kỹ năng mà nhân viên bán bảo hiểm có thể áp dụng khi chuyển nghề

Bất cứ công việc nào cũng có những kỹ năng đặc thù và thật may mắn khi ngành bảo hiểm hội tụ rất nhiều kinh nghiệm làm việc có lợi cho bạn sau này nếu có ý định rời ngành. Cùng Finjobs tìm hiểu những kỹ năng từ ngành bảo hiểm có thể áp dụng cho ngành khác qua bài viết sau.

1. Kỹ năng nắm bắt thông tin nhanh

Khi làm việc trong ngành bảo hiểm, kỹ năng tổng hợp thông tin nhanh vô cùng cần thiết, giúp nhân viên dễ dàng tiếp cận và khai thác khách hàng tiềm năng. Kỹ năng nắm bắt thông tin nhanh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong những ngành nghề liên quan đến quản lý dữ liệu, chăm sóc khách hàng…Ngoài ra, một người có thể tìm kiếm những thông tin cần thiết nhanh sẽ làm việc năng suất và hiệu quả hơn.

2. Kỹ năng hiểu tâm lý khách hàng

Tâm lý học là một ngành học phổ rộng, hỗ trợ cho rất nhiều trong công việc nghiên cứu con người. Đối với doanh nghiệp, nghiên cứu tâm lý khách hàng rất quan trọng, nhằm đưa ra những sản phẩm phù hợp, đúng với nhu của họ. Hiểu tâm lý khách hàng là một trong những bước đầu tiên giúp bạn nghiên cứu thị trường và đánh giá sản phẩm dựa theo xu hướng. Kỹ năng này dường như đóng góp một vai trò rất quan trọng trong mọi công việc mà bạn có thể tiếp cận sau này.

lam nhan vien ban bao hiem - 6 kỹ năng làm nhân viên bảo hiểm có thể áp dụng cho ngành nghề khác
Kỹ năng giao tiếp của nhân viên bán bảo hiểm luôn được đánh giá rất cao

3. Kỹ năng phân tích

Trong môi trường cạnh tranh gay gắt của ngành bảo hiểm, nhân viên cần có kỹ năng phân tích trong các trường hợp: phân tích ưu – khuyết điểm từ đối thủ, phân tích hồ sơ khách hàng, phân tích từ các vấn đề của khách hàng. Như vậy, nếu đã từng làm công việc này lúc còn là nhân viên bảo hiểm, bạn sẽ dễ dàng ứng tuyển vào những vị trí như quản lý thị trường, nghiên cứu sản phẩm,… Kỹ năng phân tích giúp bạn tăng tỷ lệ được nhận việc, làm đẹp CV xin việc.

4. Kỹ năng làm việc nhóm

Ai cũng biết, ngành bảo hiểm có nhu cầu tuyển dụng cao, đồng nghĩa với việc đa số các bộ phận sẽ làm việc theo nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ được rèn dũa trong quá trình làm việc nhưng nếu có sẵn, bạn sẽ dễ dàng ứng biến với công việc và các cộng sự. 

5. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những giá trị cốt lõi của một nhân viên ngành bảo hiểm. Tập trung vào bán hàng, tăng doanh thu dựa trên việc thuyết phục khách hàng, kỹ năng giao tiếp giúp nhân viên bảo hiểm tạo được niềm tin, sự gắn kết với mọi người. 

6. Kỹ năng xây dựng lộ trình cá nhân

Bắt đầu với một nhân viên tư vấn bảo hiểm, muốn tồn tại trong ngành này, bạn cần vạch ra một lộ trình rõ ràng cho sự thăng tiến trong công việc. Mọi vị trí cao hơn trong ngành bảo hiểm đều được xây dựng dựa trên nền tảng dưới cấp. Ví dụ, nhân viên tư vấn bảo hiểm giỏi sẽ được đề bạt lên vị trí đại lý, quản lý đại lý…Tương tự với công việc ngành khác, khi bắt đầu với một vị trí cơ bản, bạn cũng nên tìm hiểu về lộ trình thăng tiến và đưa ra những mục tiêu phấn đấu và có được thành công càng sớm càng tốt.

Như vậy, phần lớn các kỹ năng khi làm việc trong ngành bảo hiểm đều có thể áp dụng khi bạn quyết định rời ngành. Nếu bạn đang có ý định nhảy việc, thì hãy tự tin thể hiện bản thân khi ứng tuyển phỏng vấn ở các công việc khác. Thể hiện kỹ năng mà bạn đã được rèn luyện trong công việc cũ sẽ góp phần giúp bạn có thêm cơ hội việc làm. Tìm hiểu thêm các thông tin về tuyển dụng tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây