Lạm phát là gì? Lạm phát có nguy hiểm không?

1. Định nghĩa lạm phát

Lạm phát là sự gia tăng liên tục của mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Lạm phát làm mất giá kinh tế vĩ mô của một loại tiền tệ.

Theo đó, ở một quốc gia, trong điều kiện thông thường, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được một đơn vị hàng hóa. Nhưng khi lạm phát xảy ra thì đơn vị tiền tệ này không thể mua được một đơn vị hàng hóa nữa mà phải cần thêm hai hoặc ba đơn vị tiền tệ khác. Ví dụ, một bát phở ngày xưa ăn chỉ 20.000 đồng nhưng hiện tại 40.000 đồng mới mua được một bát phở.

lam phat la gì 3 - Lạm phát là gì? Lạm phát có nguy hiểm không?

Lạm phát có 3 mức độ:

  1. Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 105
  2. Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%
  3. Siêu lạm phát: trên 1000%

2. Nguồn gốc của từ lạm phát 

David Hume và David Ricardo, các nhà kinh tế học cổ điển trước đó ghi nhận sự giảm giá trị giữa mối quan hệ giữa sự dư thừa cung tiền giấy. Kết quả sang nghiên cứu và những tranh luận cho thấy về những ảnh hưởng mà việc phá giá tiền tệ (sau này gọi là lạm phát tiền tệ). Dựa trên giá cả hàng hóa (sau này được gọi là lạm phát giá, và cuối cùng chỉ là lạm phát).

Kể từ đó, sự gia tăng lớn trong nguồn cung tiền giấy đã xảy ra ở một số quốc gia, tạo ra siêu lạm phát – các kịch bản về tỷ lệ lạm phát cực cao, nơi giá cả tăng nhanh. Siêu lạm phát ở Cộng hòa Virginia của Đức là một ví dụ đáng chú ý, khi chính phủ Đức in những khoản tiền khổng lồ để chi trả cho các khoản bồi thường chiến tranh.

>> Xem thêm: Lạm phát lối sống là gì? Lương càng cao càng dễ kẹt tiền

3. Quy định về lạm phát

  • Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước đưa ra chi tiêu lạm phát hàng năm để Chính phủ trình Quốc hội quyết định và thực hiện
  • Thứ hai, Chính phủ trình Quốc hội quyết định chi tiêu lạm phát hàng năm;
  • Thứ ba, Quốc hội quyết định mục tiêu lạm phát hàng năm, được thể hiện thông qua việc xác định chỉ số giá tiêu dùng và giám sát việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia
  • Thứ tư, chính sách tiền tệ quốc gia bao gồm các quyết định về tiền tệ ở cấp quốc gia của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bao gồm quyết định mục tiêu ổn định giá trị của đồng tiền do lạm phát thể hiện và xác định việc sử dụng các công cụ và biện pháp để đạt được các mục tiêu đề ra.

lam phat la gì 2 - Lạm phát là gì? Lạm phát có nguy hiểm không?

4. Một số ví dụ về lạm phát

Lợi dụng Tết đến, nhu cầu mua thịt lợn tăng cao nên nhiều người lợi dụng để tăng giá. Nhưng sau đó, giá thịt heo cũng không giảm lại mức ban đầu.

lam phat la gì 1 - Lạm phát là gì? Lạm phát có nguy hiểm không?

Năm 2006, muốn mua 1 ổ bánh mì 0.45 USD, một quốc gia ở châu Phi phải bỏ ra 45.000 Zimbabwe. Sau đó 2 năm, lạm phát nước này phi mã lên 3.5 triệu %, người dân phải mua ổ bánh mì 50 tỷ đô la Zimbabwe, giá bằng 12 chiếc ô tô chỉ cách đó 10 năm.

Năm 1989, thịt bò tại Nam Tư là 600.000 dinar/kg nhưng đến năm 1995 đã tăng lên đến 10.000.000 dinar/kg.

5. Lạm phát tiếng Anh là gì?

Lạm phát trong tiếng Anh là inflation

Những từ dùng chung với lạm phát là giảm phát, thiểu phát

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Xem thêm: