Lạm phát lối sống là gì? Lương càng cao càng dễ kẹt tiền

Lạm phát lối sống là gì? Đây là một thực trạng phổ biến khi mức lương của bạn tăng nhanh, kéo theo đó là mức chi tiêu của bạn. Nếu không kiểm soát, lạm phát lối sống sẽ khiến cho bạn nhanh chóng rộng túi. 

1. Lạm phát lối sống là gì?

Lạm phát lối sống là khi bạn gia tăng mức chi tiêu khi thu nhập của bạn tăng. Theo thời gian, mức chi tiêu có thể tăng nhanh và nhiều hơn mức thu nhập của bạn.

Ví dụ, trước đây bạn có mức lương 5  triệu đồng, bạn chi 20k/ngày cho uống cà phê. Khi lương bạn lên 10 triệu đồng/tháng, bạn mạnh tay chi lên 100k/ngày cho một ly Starbuck.

Mức lương càng tăng thì bạn càng chi tiêu nhiều hơn.

2. Tác hại của lạm phát lối sống

Được trải nghiệm những thứ tốt hơn, giá tiền đắt hơn khiến chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Tuy nhiên, khi bạn quá yêu chiều bản thân mình và chi tiêu không có kiểm soát, chắc chắn bạn sẽ rơi vào những tình huống vô cùng khó khăn. Bạn đâu có muốn đến cuối tháng mình không còn tiền để chi tiêu bất kỳ gì khác?

1. Quăng tiền qua cửa sổ

Câu nói “Quăng tiền qua cửa sổ” rất quen thuộc, biểu hiện ý dùng tiền vào những chuyện không tạo ra giá trị. Mua sắm, làm đẹp hay ăn uống cũng là đang tạo ra những giá trị nhưng đó không phải là những giá trị lâu dài. Khi chúng ta dùng tiền để “mua” những niềm vui chớp nhoáng, chúng ta đang lãng phí cho những khoản đầu tư cho tương lai, có giá trị hơn như mua xe, mua nhà…

2. Tăng tỷ lệ rủi ro

Chúng ta đã chứng kiến sự biến động của thị trường, rõ nhất là trong thời kỳ covid. Người đang có việc làm ổn định có thể bị mất việc vì cắt giảm nhân công, nhiều trường hợp bị cắt giảm hơn một nửa số lương khiến thu nhập lao đao.

Nếu rơi vào tình trạng lạm phát lối sống, chẳng phải chúng ta phải đối mặt với rủi ro vì không đủ tiền chi trả những khoản thu nhập cố định, mỗi ngày sống trong lo sợ vì không biết đủ tiền để chi tiêu với mức sống vốn đã được nâng lên hay không.

3. Rơi vào tình trạng nợ nần

Lạm phát lối sống không chỉ là xài nhiều hơn lúc trước mà có khi còn dẫn đến thói quen chi tiêu vô độ, sẵn sàng mượn tiền để phục vụ cho những nhu cầu phù phiếm. Với tâm lý tháng sau lãnh lương thì có thể trả xong, bạn sẽ bị vướng vào vòng nợ nần, không thể nào thoát ra được. 

lam phat loi song 1 - Lạm phát lối sống là gì? Lương càng cao càng dễ kẹt tiền

3. Làm sao để tránh sa vào lạm phát lối sống?

Câu hỏi thì khác nhưng câu trả lời chỉ có một, đó chính là học cách quản lý tài chính tốt hơn. Chúng ta cần có kế hoạch rõ ràng cho việc chi tiêu hợp lý, tiền lương có tăng thì cũng không được chi tiêu vô độ. Muốn mua sắm thoải mái thì chỉ khi bạn được tự do tài chính mà thôi. Ngoài ra, đây là 2 suy nghĩ cần được loại bỏ ngay nếu không muốn xài tiền hoang phí.

1. Đừng mua sắm chỉ để hơn thua với bạn bè

Thấy bạn mình mua cái gì mới, mình liền có cảm giác ghen tị và muốn có bằng hoặc hơn. Đó là một lối mòn mà ở cuối con đường, bạn sẽ chẳng có gì ngoài sự túng thiếu. Mỗi người có cuộc sống khác nhau, đừng để cuộc sống người khác tạo thành áp lực cho mình.

lam phat loi song 2 - Lạm phát lối sống là gì? Lương càng cao càng dễ kẹt tiền

2. Đừng chi tiêu theo cảm tính

Đi trên phố, thấy chiếc áo kia đẹp quá là quyết định mua ngay mà không suy nghĩ. Ở độ tuổi còn đang chật vật kiếm thu nhập ổn định, chưa có tí tài sản nào, bạn nên học cách suy xét khi mua một món đồ nào đó. Rằng giá trị sử dụng nó như thế nào, nó dùng được bao nhiêu lần và có đáng để mua không. 

Đa số những món đồ mà bạn muốn mua đều là cảm tính và thiếu nó bạn không chết. Những món đồ mà bạn muốn mua thì đôi khi lại không cần kíp luôn. Tuy nhiên, bạn đâu  muốn đến khi cần chi tiền thì lại chẳng còn đồng nào phải không?

Mua sắm theo cảm xúc sẽ làm kế hoạch tiết kiệm cho những thứ lớn hơn nhanh chóng “phá sản”.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

-> Xem thêm: