Làm sale bảo hiểm là làm gì? Tất cả những gì bạn cần biết và sale bảo hiểm

Làm sale bảo hiểm là làm gì? Có phải bạn chỉ đơn thuần đến công ty Bảo hiểm, kí hợp đồng đi tìm khách, bán Bảo hiểm và xong? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu kỹ hơn.

1. Làm sale bảo hiểm là làm gì?

Làm sale bảo hiểm hay nhân viên kinh doanh bảo hiểm là giới thiệu và tư vấn về các gói bảo hiểm của công ty đến với khách hàng. Như vậy, bạn đang là người trung gian bán các sản phẩm dịch vụ từ công ty đến với mọi người nên được gọi là “sale” (người bán hàng). Sau khi khách hàng đã đồng ý mua, bạn sẽ là người hoàn tất các thủ tục về hợp đồng và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trong quá trình sử dụng. Nhân viên sale bảo hiểm được xem là cầu nối giữa khách hàng và công ty bảo hiểm.

2. 5 nghiệp vụ chính của nhân viên sale bảo hiểm là gì?

Để có thể giới thiệu và thuyết phục được khách hàng sử dụng các gói bảo hiểm của công ty mình, nhân viên sale bảo hiểm phải là người hiểu rõ 5 nghiệp vụ sau trong công việc của mình:

istockphoto 1035834406 170667a - Làm sale bảo hiểm là làm gì? Tất cả những gì bạn cần biết và sale bảo hiểm
Có rất nhiều nghiệp vụ mà nhân viên sale bảo hiểm cần phải nắm rõ

1. Hiểu biết và nắm rõ các kiến thức về bảo hiểm

Không chỉ riêng gì nhân viên kinh doanh bảo hiểm mà nhân viên của bất cứ ngành nghề nào cũng phải hiểu rõ về công việc của mình. Nếu là một nhân viên sale bảo hiểm, bạn cần có sự hiểu biết và các kiến thức cơ bản về bảo hiểm. Những điều này có thể tìm hiểu qua sách báo hoặc sẽ được công ty giới thiệu rõ hơn trong quá trình thực tập. 

Khi có đủ thông tin về những sản phẩm mình bán, bạn sẽ dễ dàng khiến khách hàng tin cậy và thuyết phục họ mua một cách dễ dàng hơn. 

2. Tìm kiếm khách hàng 

Để có thể “bách phát bách trúng” khi bán bất cứ gói bảo hiểm nào, bạn cần khoanh vùng và chọn ra những khách hàng tiềm năng. Khách hàng sẽ mua gói bảo hiểm của bạn là người đang cần những dịch vụ mà gói bảo hiểm có thể cung cấp. Vì vậy, hãy dành thời gian tìm hiểu về những người thật sự có nhu cầu để tránh mất thời gian và công sức. 

3. Giới thiệu và tư vấn

Đây là kỹ năng quan trọng giúp bạn dễ dàng “chốt đơn” trong thời gian ngắn. Hơn cả sự giới thiệu và tư vấn, khả năng của một nhân viên bảo hiểm giỏi còn nằm ở sự thuyết phục. Để làm được điều đó, bạn hãy tìm hiểu hoàn cảnh, phân tích và không ngừng đáp ứng những yêu cầu mà khách hàng mong muốn trong giới hạn cho phép. Ví dụ: Nếu khách hàng yêu cầu bạn cùng đi ăn uống, hãy đồng ý vì tạo mối quan hệ thân thiết là đang góp phần giúp bạn rút ngắn giai đoạn tiếp thị.

4. Hướng dẫn khách hàng làm thủ tục, ký kết

Sau khi đã có người đồng ý mua gói bảo hiểm, sale bảo hiểm sẽ là người tiếp tục đồng hành và hướng dẫn khách hàng  hoàn tất các thủ tục và hợp đồng. 

5. Chăm sóc khách hàng 

Sau khi hợp đồng đã được ký, nhân viên bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng sau này. Đây là nghiệp vụ bắt buộc, giúp khách hàng cảm thấy an tâm và đánh giá cao chất lượng dịch vụ từ công ty.

3. Mức lương làm sale bảo hiểm là bao nhiêu?

Không có mức lương cứng nào cho nghề làm sale bảo hiểm. Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền trong ngành này thì phải phục thuộc vào doanh số (số hợp đồng mà bạn có được). Lương căn bản của nhân viên sale bảo hiểm thường rất thấp (khoảng từ 5-6 triệu đồng) nhưng nếu cố gắng đem về nhiều hợp đồng, bạn sẽ có thể kiếm từ 20-30 triệu/ tháng.

istockphoto 1330071835 612x612 1 - Làm sale bảo hiểm là làm gì? Tất cả những gì bạn cần biết và sale bảo hiểm
Mức lương của nghề bán bảo hiểm là hoàn toàn không có giới hạn

4. Làm sale bảo hiểm có yêu cầu bằng cấp, trình độ không?

Như đã nói ở trên, nghề kinh doanh bảo hiểm trở nên “hot” vì ai cũng có thể làm, ai cũng có thể dễ dàng tham gia. Vì ngành này không yêu cầu quá nhiều về trình độ và bằng cấp nên để nâng cao kỹ năng, bạn có thể tìm hiểu thêm về những linh vực như ngoại giao, dịch vụ, tâm lý học… Đây là những ngành sẽ giúp bạn thêm “dạng miệng” và có khả năng thuyết phục tốt hơn.

Bên cạnh đó, muốn trở thành một nhân viên sale bảo hiểm nổi trội, bạn cần có sự kiên trì, tích trữ kinh nghiệm và mở rộng mối quan hệ theo thời gian. Bám trụ với ngành này càng lâu, bạn sẽ càng dễ dàng có được những thành tựu lớn dễ dàng về sau. 

istockphoto 481907896 612x612 1 - Làm sale bảo hiểm là làm gì? Tất cả những gì bạn cần biết và sale bảo hiểm
Làm sale bảo hiểm không quá yêu cầu về bằng cấp

 

5. Tìm công việc nhân viên sale bảo hiểm ở đâu?

Tại Việt Nam có rất nhiều công ty bảo hiểm và môi giới bảo hiểm. Sale bảo hiểm là một công việc năng động và luôn cần sự cập nhật, không ngừng đổi mới. Để có thể trở nên xuất sắc trong ngành này, bạn cần nắm rõ tất cả thông tin liên quan đến nghề sale bảo hiểm và không ngừng trau dồi, học hỏi. Nếu bạn đang muốn thử sức với ngành này, hãy truy cập vào ứng dụng Finjobs để tìm kiếm cơ hội hoặc những thông tin bổ ích liên quan đến ngành bảo hiểm.