Làm sale học ngành gì? Những điều cần biết

Sale hay nhân vân bán hàng là một vị trí luôn yêu cầu nguồn nhân lực dồi dào. Nếu muốn trở thành một nhân viên bán hàng tiềm năng, bạn cần biết làm sale học ngành gì. Chuẩn bị tốt cho công việc của mình sẽ giúp bạn dễ thành công hơn.

1. Làm sale là làm gì?

Trước khi tìm hiểu làm sale học ngành gì, hãy nắm lại nghĩa vụ của ngành sale cùng finjobs.

Nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, nhân viên tiếp thị sản phẩm, nhân viên tư vấn bảo hiểm…, tất cả những tên gọi trên đều là làm sale. Nói đơn giản, sale là công việc của người chịu trách nhiệm tiếp cận để bán sản phẩm và dịch vụ của công ty. Một nhân viên sale giỏi phải biết thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình, nhằm tăng doanh số và lợi nhuận cho công ty.

Để giúp chúng ta dễ hình dung hơn về nghĩa vụ của nghề sale, hãy cùng cắt nghĩa qua các chữ cái “S-A-L-E-S”:

  • S – Smile (mỉm cười): Bạn phải luôn giữ một thái độ vui vẻ để thu hút tất cả mọi người, những khách hàng tiềm năng sau này của mình.
  • A – Ask (hỏi han): Đặt câu hỏi là một kỹ năng cần thiết của nhân viên sale. Nó giúp bạn nắm được mọi thông tin của khách hàng, đặt tiền đề cho những kế hoạch tiếp thị tiếp theo.
  • L – Listen (lắng nghe): Ngoài hỏi, hãy lắng nghe mong muốn của khách hàng. Có được sự đồng cảm với họ sẽ dễ dàng bán hàng hơn.
  • E – Educate (hướng dẫn): Chẳng ai muốn mua một sản phẩm mà họ không biết rõ, hãy hướng dẫn (cung cấp thông tin) một cách chi tiết nhất về sản phẩm: Hiệu quả sản phẩm, cách vận hành, quy chuẩn sử dụng…
  • S – Selling (bán): Và cuối cùng, khi tất cả những điều trên được thực hiện, bạn phải chắc chắn sản phẩm đã được bán đi.

Để có được những kỹ năng trên, không ít người sẽ đặt câu hỏi “Làm sale học ngành gì?”. Sau đây là 6 ngành học có thể áp dụng để làm sale.

lam sale hoc nganh gi - Làm sale học ngành gì? Những điều cần biết

2. 5 ngành học hỗ trợ cho công việc làm sale

1. Làm sale học ngành gì? Làm sale học ngành bán hàng

Để phục vụ cho công việc sale được tốt hơn, ngành bán hàng để ra đời, tập trung tất cả những kiến thức và kinh nghiệm cần có để giúp người học trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Sau khi học ngành này xong, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như nhân viên bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng, quản trị chăm sóc khách hàng hay tổ chức sự kiện bán hàng. Ngoài bán hàng, ngành học này còn giúp bạn rèn luyện các kỹ năng để phát triển kinh doanh, đưa ra giải pháp bán hàng hiệu quả hơn.

2.  Làm sale học ngành quản trị kinh doanh tổng hợp

Quản trị kinh doanh tổng hợp sẽ giúp bạn phổ cập những kiến thức về quản trị doanh nghiệp, đồng thời được tiếp cận với những nội dung mới mẻ về kinh doanh bán hàng, chăm sóc khách hàng, chiến lược kinh doanh. 

3. Làm sale học ngành marketing

Một sản phẩm muốn bán được thì nó cần phải được giới thiệu đến người tiêu dùng. Để giới thiệu sao cho hay, giới thiệu một cách hấp dẫn và thuyết phục người ta tin vào sản phẩm đó, bạn phải học marketing.

Một nhân viên bán hàng muốn bán được sản phẩm, marketing ngành học cần có. Từ hệ thống đào tạo của ngành này, bạn sẽ biết cách xây dựng và phát triển sản phẩm, tổ chức bán hàng cũng như chiến lược PR sản phẩm.

istockphoto 1320995370 612x612 1 - Làm sale học ngành gì? Những điều cần biết

4. Làm sale học ngành quản trị kinh doanh

So với quản trị kinh doanh, làm sale chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng nếu được học từ cái rộng hơn, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được các kỹ năng được bao hàm và phát triển theo nhiều hướng mới. Nói dễ hiểu, quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn có kiến thức về quản lý nguồn vốn, quảng cáo sản phẩm, quản lý nhân viên bán hàng… Nếu có kiến thức này, bạn dễ dàng thăng cấp hơn từ công việc làm sale.

5. Làm sale học ngành truyền thông báo chí và khoa học xã hội

Sản phẩm được tạo ra cho người dùng, mọi người dùng nó để phục vụ bản thân (con người),  nghĩa là đang phục vụ cho xã hội. Từ định lý này, chúng ta có thể khẳng định sản phẩm được tạo ra để phục vụ cho xã hội. Vì vậy, ngành truyền thông báo chí và khoa học xã hội sẽ giúp bạn dễ dàng giới thiệu sản phẩm của mình đến với nhiều đối tượng.

Với ngành này, bạn sẽ được trang bị những kiến thức về kỹ năng mềm, hỗ trợ trong việc giao tiếp xã hội. Ngoài ra, kiến thức về truyền thông, quảng cáo sẽ giúp sản phẩm bạn bán được biết đến rộng rãi hơn.

Làm sale học ngành gì? Đã được giải đáp bằng 6 ngành học phổ biến trên. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng nhưng chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, hãy học hỏi từ các kỹ năng trên. Xem thêm nhiều thông tin và tuyển dụng và nghề nghiệp tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây