Làm sao để đối phó với đồng nghiệp 2 mặt?

Đồng nghiệp 2 mặt là một  trong những ác mộng khi đi làm.  Vậy làm thế nào để có thể cải thiện và đối phó với những đồng nghiệp không tốt?

I. Dấu hiệu nhận biết đồng nghiệp 2 mặt

Vì đồng nghiệp 2 mặt linh hoạt sử dụng nhiều nhân cách của họ để phân biệt đối xử với từng cá nhân, nhiều khi rất khó để nhận biết. Nhận dạng đồng nghiệp 2 mặt càng sớm, giúp bạn đỡ dính vào rắc rối.

1. Đồng nghiệp 2 mặt thì thảo mai

Để có thể lấy lòng nhiều người, dễ bề “lật mặt” khi cần, đồng nghiệp hai mặt thường tiếp cận một cái thỏa mái với những người mới. Họ tỏ ra tốt bụng, lịch thiệp để dễ dàng khai thác con người bạn, nắm được điểm yếu để sau này dễ đẩy bạn vào tình huống khó khăn.

2. Đồng nghiệp hai mặt thường ít nói

Họ là người hoạt bát, hướng ngoại nhưng không dễ chia sẻ. Họ sẽ thường là người đóng góp trong những câu chuyện, sử dụng nó làm công cụ để đả kích người này, tâng bốc bản thân, gây xáo trộn trong nội bộ.

3. Đồng nghiệp hai mặt thường trốn tránh trách nhiệm

“Có phúc cùng hưởng” nhưng khi “có hoạ” thì đồng nghiệp 2 mặt thường là người chối bỏ trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác. Lúc này, bạn sẽ thấy được con người thật của họ, sẵn sàng bịa đặt để biến mình thành người vô tội hoặc nạn nhân.

4. Đồng nghiệp 2 mặt hay “diễn”

Trước mặt sếp họ đang cười nói vui vẻ nhưng quay sang đồng nghiệp hoặc người dưới cấp, đồng nghiệp 2 mặt liền thay đổi thái độ hoàn toàn. Họ linh hoạt cảm xúc như diễn xuất, mục đích là để bản thân mình ghi điểm trong mắt mọi người.

5. Đồng nghiệp 2 mặt thì tính toán

Riêng về khoản sống với nhiều lớp mặt nạ, đồng nghiệp 2 mặt chắc hẳn đã có sự tính toán. Họ thường lên kế hoạch và tìm mọi cách để mình có lợi. Đây là kiểu đồng nghiệp độc hại mà mọi người cần tránh xa.

II. 5 cách đối phó với đồng nghiệp 2 mặt

1. 3 mặt 1 lời

Đồng nghiệp 2 mặt có xu hướng hạ bệ người khác và tâng bốc bản thân trước người khác. Tưởng tượng bạn cùng họ làm việc nhưng khi đi kể công, họ lại dành hết điều tốt về mình và gợi ý cho người khác bạn là người vô dụng. Đến khi những tin đồn này được phóng đại và đi xa, người mang tiếng xấu là bạn. Những lúc này, bạn cần thẳng thắn “3 mặt 1 lời” để bảo vệ uy tín của mình.

dong nghiep 2 mat 4 - Làm sao để đối phó với đồng nghiệp 2 mặt?

Người 2 mặt rất sợ phải phân trần trước những bên họ thao túng, nắm được điểm yếu này, bạn phải “xuống tay” thật mạnh khi nghe những tin đồn thất thiệt về mình do họ dựng nên.

2. Phân chia nhiệm vụ rõ ràng

Người 2 mặt sẽ ưu tiên bảo vệ quyền lợi của họ. Vì vậy, bạn cũng hãy ưu tiên bảo vệ quyền lợi của chính mình bằng sự rạch ròi trong từng công việc nhỏ nhất. Đặc biệt, khi phải làm việc trực tiếp với đồng nghiệp 2 mặt, hãy có sự thoả thuận về khối lượng công việc, nếu được phải giữ lại tin nhắn hoặc ít nhất nói miệng thì cũng phải có người làm chứng. Khi bị chê trách, bạn sẽ dùng cơ sở để truy cứu trách nhiệm, họ không có cơ hội đỗ lỗi cho bạn. 

dong nghiep 2 mat 2 - Làm sao để đối phó với đồng nghiệp 2 mặt?

3. Góp ý thẳng thắn

Sự thẳng thắn nơi công sở là cần thiết vì công ty không phải là gia đình. Những người ở đây có thể lúc vui vẻ, trợ giúp bạn nhưng khi đụng đến quyền lợi cá nhân, họ sẽ trở mặt ngay. Vì vậy, khi nghe bất kỳ sự đả kích nào từ đồng nghiệp 2 mặt, dù là sau lưng bạn thì bạn cũng nên góp ý thẳng thắn, để họ biết bạn không dễ bị ăn hiếp. 

dong nghiep 2 mat 5 - Làm sao để đối phó với đồng nghiệp 2 mặt?

4. Tha thứ nhưng gửi kèm sự cảnh cáo

Khi bạn phát hiện đồng nghiệp 2 mặt nói xấu sau lưng bạn, họ có xu hướng chối và dùng mọi lý do để khiến bạn tin tưởng họ. Những lúc như vậy, hãy chấp nhận và gửi kèm lời “nhắc khéo” rằng bạn sẽ không khoan nhượng nếu bị đẩy vào tình huống này lần nữa. Đó là cách xử lý không khéo nhất tại môi trường công sở. 

dong nghiep 2 mat 1 - Làm sao để đối phó với đồng nghiệp 2 mặt?

5. Bỏ ngoài tai, làm tốt công việc của mình

Không điều gì chứng minh bạn trong sạch bằng việc hoàn thành tốt công việc của mình. Vốn dĩ xử lý người 2 mặt tại môi trường công sở phải thật tinh tế và không nên ồn ào. Cách tốt nhất là bạn hãy bỏ ngoài tai tất cả, từng bước thăng tiến vì người có thể đánh giá thể hiện của bạn chỉ có cấp trên mà thôi.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!