Làm sao để duy trì sự tập trung & làm việc hiệu quả?

Bạn gặp khó khăn khi tập trung hoặc tìm động lực? Khi bạn quá căng thẳng, hãy thử đặt ra những mục tiêu nhỏ. Đây là cách thực hiện. Đó là những chia sẻ của Daniel Pink trong bài phỏng vấn với Inc. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu bí quyết duy trì sự tập trung qua bài viết sau nhé.

Tiểu sử của Daniel Pink

Daniel Pink là tác giả của 4 cuốn sách bán chạy nhất theo bình chọn của The New York Times. Ông còn là người dẫn chương trình của chương trình National Geographic năm 2014.

Trong buổi phỏng vấn với Inc., Daniel đã chia sẻ cách duy trì sự tập trung chỉ từ việc điều chỉnh thói quen và suy nghĩ của bạn. Sau đây là 3 điều rút ra từ buổi phỏng vấn.

3 bài học về cách duy trì sự tập trung

tieu su ve Daniel Pink - Làm sao để duy trì sự tập trung & làm việc hiệu quả?
Tiểu sử của Daniel Pink.

1. Bắt đầu với những chiến thắng nhỏ

Cách đây không lâu, tư tưởng kinh doanh đã khuyến khích các nhà lãnh đạo nhắm đến những mục tiêu dài để thúc đẩy bản thân luôn đi đúng hướng. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra điều ngược lại mới là đúng. Những tiến bộ nhỏ hàng ngày sẽ giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành tốt công việc đề ra.

Vậy làm thế nào để thực hiện? Pink khuyên bạn nên tìm kiếm những thành tựu cá nhân thay vì chỉ tập trung vào mục đích cuối cùng. Hãy bắt đầu với từng bước nhỏ mỗi ngày để tiến tới mục tiêu của bạn.

bat dau bang chien thang nho scaled - Làm sao để duy trì sự tập trung & làm việc hiệu quả?
Bắt đầu với những chiến thắng nhỏ.

2. Kết hợp mục tiêu và mục đích.

Những mục tiêu hàng ngày vẫn phải gắn liền với kế hoạch dài hạn của bạn. Ngoài ra hãy tách biệt giữa thành tựu từ cuộc sống cá nhân và công việc bận rộn. Ví dụ, với Daniel việc phá kỷ lục trong ứng dụng chơi gôn của mình không phải là một chiến thắng nhỏ mà đó chỉ là sở thích của anh mà thôi.

Dẫn chứng từ cuộc sống của mình, Daniel chia sẻ, gần đây khi hoàn thành cuốn sách của mình về sự hối tiếc, anh nói mình đã mất đi khả năng quản lý dự án. Khi đó, anh đã nhận được lời khuyên nên viết lý do tại sao cuốn sách này lại quan trọng với anh một cách rõ ràng.

ket hop muc tieu va muc dich - Làm sao để duy trì sự tập trung & làm việc hiệu quả?
Kết hợp mục tiêu và mục đích.

Việc hình dung rõ mục đích của từng hành động này là gì sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề. Daniel nói thêm: “Đôi khi bạn không thực sự biết mình nghĩ gì cho đến khi bắt đầu viết ra.”

3. Lãnh đạo bằng ví dụ.

Pink cho biết, các nhà lãnh đạo có thể giúp nhân viên đặt ra các mục tiêu bằng cách làm gương. Ví dụ, giữa cuộc trò chuyện quốc gia về chủng tộc, các nhà lãnh đạo giỏi sẽ tập trung vào việc giúp mọi người trong nước cảm thấy an toàn và như thể họ có vai trò quan trọng, thay vì cố tỏ ra là một “người tử tế”, Daniel nói.

Hãy bắt đầu bằng việc xây dựng cộng đồng và an toàn hơn một cách chủ động. Ngoài ra, bạn có thể tự hỏi bản thân: “Mình có thể làm gì hoặc nói gì để xây dựng cảm giác an toàn đó?”

lanh dao bang vi du - Làm sao để duy trì sự tập trung & làm việc hiệu quả?
Lãnh đạo bằng ví dụ.

Bất chấp tình hình suy thoái kinh tế do tác động từ đại dịch COVID đối với các doanh nghiệp nhỏ, Daniel cho biết hãy xem đây là cơ hội để thiết lập lại mọi thứ công bằng hơn trong tương lai.

Cuối bài phỏng vấn, ông nói: “Đây có phải là thời điểm nguy hiểm không? Có. Đây có phải là thời điểm của cơ hội phi thường không? Có”.

Từ đó cho thấy, đối với ý kiến của Daniel, đây là cơ hội để bạn duy trì sự tập trung và tìm cách bứt phá. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ ngắn trên, bạn sẽ rút ra bài học cho bản thân. Đừng quên ghé thăm website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm những cơ hội mở khác nhé.

-> Xem thêm:

Tags: , ,