Làm sao để giao tiếp với sếp khó tính?

Giao tiếp với sếp khó tính như thế nào khi bạn là một nhân viên quèn? Có rất nhiều nhân viên do không giao tiếp được với sếp khó tính đã rơi vào trạng thái chán nản và bỏ việc. Vậy để có thể giảm thiểu tình trạng này, đâu là cách để giao tiếp với sếp khó tính? Đây là 7 điều bạn cần ghi nhớ:

1. Giao tiếp với sếp khó tính nên nói năng nhượng bộ

Trong quan điểm của sếp, nhân viên luôn là người phục tùng theo mệnh lệnh của mình. Dù có phải tranh cãi về một vấn đề nào đó, hãy luôn là người nhượng bộ sếp của mình. Sự nhượng bộ sẽ làm họ cảm thấy được tôn trọng, từ đó chuyển đổi từ chế độ bác bỏ sang tiếp nhận.

2. Giao tiếp với sếp khó tính nên kiềm hãm cái tôi cá nhân

Tương tự như những lời nói tranh cãi, thể hiện cái tôi quá nhiều nơi công sở không giúp bạn chứng minh được tài năng của mình, đặc biệt là với sếp khó tính. Thay vì bộc lộ cảm xúc quá nhiều, hãy thay thế bằng những câu nói có tính chất “dĩ hoà vi quý”. Kiểu như khi được khen, ai mà không thích. Nếu trước những câu nói nêu quan điểm cá nhân, bạn dùng những từ ngữ tán thưởng cho sếp khó tính, họ sẽ dễ đồng cảm với lời nói của bạn hơn.

giao tiep voi sep lho tinh1 - Làm sao để giao tiếp với sếp khó tính?

3. Cầu cứu đến một người có cấp cao khác

Cảm thấy mình làm việc tốt nhưng chưa bao giờ được công nhận, đó là dấu hiệu bạn gặp một người sếp khó tính. Nếu không thể thoả hiệp và thay đổi suy nghĩ của họ về bạn, hãy cầu cứu một người cấp cao khác. Việc cầu cứu không phải là phàn nàn về vị sếp của mình mà hãy chia sẻ và lắng nghe lời khuyên của họ. Cùng làm việc với vị trí tương đồng, biết đâu vị sếp kia sẽ cho bạn thấy những góc nhìn mới về sếp của mình. Từ đó bạn dễ dàng ứng xử hơn với sếp.

4. Thích nghi với sếp

Sự thích nghi là một giải pháp không mấy thoải mái nhưng có thể giúp bạn bình yên trong thời gian làm việc. Hãy tìm hiểu những điều mà sếp của bạn không thích, khắc phục và hoàn thành nó theo đúng ý họ. Khi thấy bạn có tinh thần cầu tiến, chịu thay đổi, sếp sẽ giảm bớt áp lực lên bạn.giao tiep voi sep lho tinh2 - Làm sao để giao tiếp với sếp khó tính?

5. Tăng cường sự tự tin

Theo nguyên lý hấp dẫn của vũ trụ, khi bạn có niềm tin mãnh liệt vào điều gì đó, mọi sự vật, hiện tượng xung quanh bạn sẽ hoạt động theo đúng điều đó. Nói đúng hơn, nếu bạn tin rằng bản thân mình làm việc tốt, hãy thể hiện nó ra bằng nguồn năng lượng dồi dào nhất, mọi người xung quanh tự khắc sẽ mặc định điều đó là đúng.

giao tiep voi sep lho tinh3 - Làm sao để giao tiếp với sếp khó tính?

Quay lại với ông sếp khó tính, nếu như trước mặt họ bạn luôn là một người tự tin và hoàn thành tốt công việc, dần dần họ sẽ thấy điều bạn đang thể hiện là hiển nhiên. Từ đó, họ sẽ tín nhiệm bạn hơn, không còn chống đối bạn nữa. 

6. Thay thế bằng sự tín nhiệm

Nếu trong ấn tượng của sếp, bạn là người làm việc không tốt, không thoả mãn được những tiêu chí họ đặt ra, hãy gây ấn tượng theo một hướng khác. Một nhân viên tốt không chỉ được xây dựng trên yếu tố kỹ năng mà còn cả đạo đức. Thay vì là một người làm tốt, bạn có thể trở thành một người đáng tin. Sự tin tưởng sẽ làm họ không còn phòng bị và cố gắng hạch sách bạn nữa. 

7. Đặt ra ranh giới

Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có giới hạn. Nếu sếp đưa ra những yêu cầu vượt quá khả năng hoặc không bao giờ hài lòng với những gì bạn làm, hãy bày tỏ những suy nghĩ của bạn cho họ nghe. Việc đặt rõ ranh giới giữa sự nhượng bộ và lý lẽ sẽ không để bạn bị mất quyền lợi, chịu nhiều ấm ức trong quá trình làm việc. Quyết định này có thể đi đến điều tồi tệ nhất là nghỉ việc, nhưng ít nhất nó đã chấm dứt thời gian dài bạn bị tra tấn tinh thần. 

Như vậy, giao tiếp với sếp khó tính đôi khi chỉ cần một chút tinh tế, khéo léo và biết nhìn nhận tình thế. Bạn không cần phải trở thành người xu nịnh hay đánh mất lòng tự trọng bản thân, thay đổi góc nhìn về vấn đề sẽ khiến bạn có hướng giải quyết toàn vẹn hơn đấy. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!