Làm Sao Để Thay Đổi Bản Thân Tốt Hơn Trong Mùa Dịch

Học cách thay đổi bản thân là một kỹ năng quan trọng cần trau dồi. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần có phương pháp hợp lý. Vậy làm sao để thay đổi bản thân tốt hơn? Trong bài viết này, Finjobs xin chia sẻ đến bạn 5 bước để bạn thay đổi và hoàn thiện bản thân mình hơn. Cùng theo dõi nhé!

Nhận ra sai lầm và hướng đến tương lai

Mỗi người đều có những nét tính cách cần thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn đang học cách thay đổi bản thân, bạn cần thừa nhận cả những khiếm khuyết đó. Quan trọng hơn, hãy thật sự thừa nhận đây là sai lầm của bạn thay vì đổ lỗi cho những tác nhân bên ngoài.

Tất nhiên, nói lúc nào cũng dễ hơn làm và không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát mọi thứ. Trong quá trình thay đổi, đôi khi bạn cũng có thể cảm thấy thất vọng và muốn từ bỏ. Điều duy nhất mình muốn khuyên bạn đó là hãy ngồi lại và thử suy nghĩ về những điều sau:

  • Cuộc sống và công việc của bạn hiện đang như thế nào?
  • Hãy ghi lại những điều bạn chưa hài lòng về bản thân
  • Hãy thử nghĩ về việc bạn có thể thay đổi chúng như thế nào.
  • Những điều bạn có thể biến chúng thành sự thật
Hay tam gat bo sai lam va huong den tuong lai - Làm Sao Để Thay Đổi Bản Thân Tốt Hơn Trong Mùa Dịch
Hãy nhận ra sai lầm và hướng đến tương lai.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta có thể thực sự sửa chữa sai lầm. Tuy nhiên, thay đổi bản thân là một quá trình dài và đôi khi cũng sẽ khó khăn. Vì thế, hãy kiên trì và tin vào bản thân bạn nhé.

Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân

Chúng ta thường lảng tránh làm những việc mà bản thân không thích. Ví dụ, nếu như bạn đã không tập thể dục trong nhiều năm, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong lần chạy bộ đầu tiên.

Thay đổi bản thân chưa bao giờ là một quá trình thú vị. Bạn cần phải thừa nhận những sai sót của mình, thật sự nỗ lực để thay đổi và làm điều đó hằng ngày.

Thoat khoi vung an toan nham thay doi ban than - Làm Sao Để Thay Đổi Bản Thân Tốt Hơn Trong Mùa Dịch
Thoát khỏi vùng an toàn nhằm thay đổi bản thân.

Trong nhiều trường hợp, khi quá trình thay đổi diễn ra, bạn sẽ gặp rất nhiều điều khó chịu. Ví dụ, như khi bạn tập thể dục, bạn thấy đau cơ, mệt mỏi mà lại chẳng nhìn thấy kết quả. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì tập mỗi ngày, dần dần bạn sẽ thấy những tiến bộ của bản thân.

Chính vì thế, bạn cần phải kiên trì với những điều bạn muốn đạt được. Đừng vội vàng từ bỏ khi gặp khó khăn. Thay vì chán nản, hãy thừa nhận sai lầm, sau đó tiếp tục nỗ lực và cố gắng mỗi ngày.

Kết nối với những người chung mục tiêu

Thỉnh thoảng, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ từ người khác trong hành trình thay đổi bản thân. Họ sẽ là những người luôn cổ vũ, giúp đỡ bạn khi cần. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy kết bạn với những người cũng đang cố gắng giống bạn.

Ket noi voi nhung nguoi chung muc tieu thay doi ban than - Làm Sao Để Thay Đổi Bản Thân Tốt Hơn Trong Mùa Dịch
Kết nối với những người chung mục tiêu thay đổi bản thân.

Ngày nay, nhờ có mạng xã hội, đây chẳng còn là một ý tưởng xa vời. Sau đây là một số cách Finjobs gợi ý bạn có thể tìm những người cùng chí hướng:
Tìm kiếm những nhóm cộng đồng online. Đây sẽ là nơi bạn có thể thảo luận về các khó khăn hoặc nhờ giúp đỡ.
Tìm đến những câu lạc bộ, đội nhóm trong trường học, hoặc địa phương.

Đặt mục tiêu cho bản thân

Nếu bạn muốn trở nên tốt hơn, bạn cần xác định rõ những điểm bạn muốn cải thiện. Đừng ghi những mục tiêu chung chung như giảm cân, học ngoại ngữ,… Thay vào đó, bạn có thể lập kế hoạch cụ thể hơn, ví dụ như giảm 3kg trong vòng 3 tháng chẳng hạn.

Khi nói đến việc thay đổi bản thân, không có mục tiêu nào quá bé nhỏ. Trên thực tế, những mục tiêu rõ ràng cụ thể sẽ giúp bạn đo lường được kết quả cần đạt. Ví dụ: Nếu như bạn muốn trở thành một diễn giả, sau đây là một số mục tiêu bạn có thể hướng tới:

  • Cố gắng phát biểu trong buổi họp khi bạn có điều quan trọng cần nói
  • Chia sẻ câu chuyện trong buổi họp lớp sắp tới

Bạn có thể thấy đây chỉ là những mục tiêu khá đơn giản. Nhưng một khi bạn đã đạt được, đây sẽ là cột mốc quan trọng mà bạn có theo dõi sự tiến bộ của mình.

De thay doi ban than can dat muc tieu ro rang - Làm Sao Để Thay Đổi Bản Thân Tốt Hơn Trong Mùa Dịch
Để thay đổi bản thân cần đặt mục tiêu rõ ràng.

Bên cạnh đó, một tip nhỏ mình muốn chia sẻ đến bạn là lập danh sách những thay đổi bạn muốn thực hiện trong mùa dịch này. Sau đó, bạn có thể chia những mục tiêu lớn thành các công việc nhỏ. Cuối cùng, hãy cố hoàn thành những công việc đó vào mỗi ngày nhé.

-> Xem thêm: Cách Giữ Kỷ Luật Bản Thân

Dừng việc so sánh bản thân

Hiện nay, áp lực đồng trang lứa dường như đã trở nên quen thuộc với mọi bạn trẻ. Trong cuộc sống, bạn có thể đã từng làm việc với những bạn thành công với profile siêu khủng. Trong trường hợp này, có thể bạn đã từng so sánh họ với bản thân. Nhưng thay vì, lấy điều đó làm động lực, bạn chỉ thất vọng và tự trách tại sao mình không được như họ.

Khi thay doi ban than hay dung viec so sanh ban than - Làm Sao Để Thay Đổi Bản Thân Tốt Hơn Trong Mùa Dịch
Khi thay đổi bản thân hãy dừng việc so sánh.

Hãy nhớ rằng, trong quá trình hoàn thiện bản thân, mọi chiến thắng nhỏ đều có giá trị. Ví dụ, mục tiêu cuối cùng của bạn là giảm 10kg, mọi cột mốc giảm 1 – 2kg đều quan trọng như nhau.

Mỗi người đều có một chiếc “đồng hồ” riêng. Vì vậy, so sánh bản thân với người khác là điều vô nghĩa. Với suy nghĩ này, bạn nên tập trung vào bản thân mình. Để làm được như thế, mỗi lần hoàn thành một việc nhỏ, hãy làm những điều sau:

  • Ghi chép thời điểm bạn hoàn thành mục tiêu nhỏ
  • Tính toán thời gian bạn đã mất để đạt được mục tiêu đó
  • Cho phép bản thân ăn mừng với mỗi chiến thắng bạn có được. Vì bạn xứng đáng mà
  • Chia sẻ thành công với bạn bè, gia đình

Bằng cách chỉ tập trung vào bản thân, bạn sẽ có ít thời gian để lo lắng về người khác. Càng tập trung hoàn thiện bao nhiêu, bạn càng trở nên tự tin bấy nhiêu. Hãy tin tưởng vào khả năng của mình, rồi thành công sẽ gõ cửa nhà bạn đấy.

Thay đổi bản thân chưa bao giờ là một quá trình đơn giản. Tuy nhiên, Finsider Finjobs hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nhận ra làm sao để thay đổi bản thân. Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường làm việc phù hợp cho bạn phát triển, ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để kỹ năng tìm việc làm và tìm hiểu thêm các tin tuyển dụng mới nhất nhé.

Xem thêm:

Tags: ,