Làm thế nào để học cách suy luận logic?

Suy nghĩ logic mạch lạc cũng là một kỹ năng cần thiết để bạn sắp xếp cuộc sống suôn sẻ và thuận lợi hơn đấy. Khi có tư duy logic, bạn sẽ dễ dàng học hỏi cái mới, đạt được mục tiêu đã đề ra hay chiếm được niềm tin của người khác. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn học cách suy

1.Tư duy logic là gì?

Tư duy logic là hoạt động tư duy, suy luận của não bộ con người nhằm giải quyết một vấn đề nào đó và để đạt được một mục đích cụ thể. Từ tư duy logic mà con người có thể nhận ra các điểm liên quan, suy luận và sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo thứ tự liên quan phù hợp với nhau, tạo ra một kế hoạch phù hợp và có khả năng thực thi cao nhất.

2.Tác dụng của tư duy logic

Việc tư duy logic đóng vai trò quan trọng và thiết yếu từ đầu đến cuối quá trình học tập của người học và làm việc. Tư duy logic là cơ sở để phát triển trí não toàn diện phát huy được khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề hiệu quả. Thành thạo được những kỹ năng dùng nghiệp vụ quan trọng này từ đó việc học của các em sẽ dễ dàng và thoải mái năng động hơn, muốn học hơn. Và việc học được hiệu quả hơn.

3.Làm sao để học cách suy luận logic?

Để có được suy luận logic cần có sự nỗ lực không ngừng trong rèn luyện, trau dồi kiến thức. Chính vì vậy, nếu có những cách rèn luyện phù hợp và hiệu quả thì việc có được tư duy logic không phải là chuyện quá xa vời. Những bí quyết để học cách suy luận logic:

1 Học cách suy luận logic bằng cách đọc sách

Tác dụng của việc đọc sách tới tư duy logic của chúng ta khó có thể đong đếm được bằng những con số. Tuy nhiên, chính sự tập trung và sự tưởng tượng chúng ta cần khi đọc sách đã giúp chúng ta cải thiện tư duy logic của bản thân hơn rất nhiều. Có lẽ chúng ta không cần bàn nhiều về tác dụng của việc đọc sách.

Đọc sách giúp chúng ta mở mang kiến thức của bản thân và giảm căng thẳng trong cuộc sống. Vậy nên đọc sách thế nào cho hiệu quả? Bạn nên bắt đầu từ từ, chọn thể loại bạn muốn đọc và đặt ra mục tiêu cho riêng mình. Ví dụ, bạn muốn đọc sách về kinh doanh và mục tiêu là 1 quyển 1 tuần. Sau đó bạn có thể chú ý take note những gì mình đã tiếp thu để những kiến thức quý giá không bị lãng quên.

hoc cach suy luan logic 2 - Làm thế nào để học cách suy luận logic?

2 Học cách suy luận logic với tranh biện

Tranh biện là một bộ môn khoa học hiệu quả để các bạn có thể rèn luyện tư duy logic của mình. Khi tranh luận, bạn phải suy nghĩ để tìm ra luận điểm mới, phân tích lý lẽ của đối thủ và ghi nhớ mọi bằng chứng họ đưa ra. Do đó, bộ môn tranh biện sẽ dần giúp bạn có kỹ năng critical thinking tốt hơn, giúp bản thân hình thành lý lẽ và tư duy hợp lý hơn.

Những cuộc tranh luận văn minh không hề gây bất đồng mà còn giúp bạn duy trì sức khỏe não bộ. Khi tranh luận, bạn phải suy nghĩ để tìm ra luận điểm mới, phân tích lý lẽ của đối thủ và ghi nhớ mọi bằng chứng họ đưa ra. Vậy nên, bạn đừng ngại ngồi xuống nói chuyện với bạn bè nếu cả hai không đồng tình về một vấn đề nào đó.

3 Học cách suy luận logic bằng cách sáng tạo

Bạn có còn nhớ cách mình say mê vẽ tranh nguệch ngoạc hay xây nhà lego khi còn nhỏ như thế nào không? Thật ra, đây là những hoạt động giúp bạn rèn luyện sức mạnh não bộ rất tốt đấy.

Vậy nên, nếu muốn rèn luyện cách suy nghĩ logic, bạn nên bắt đầu sáng tạo nghệ thuật bằng cách vẽ tranh, viết truyện, sáng tác nhạc… Hãy thỏa sức sáng tạo những gì bạn thích chứ đừng lo lắng vì bất kỳ đánh giá nào của người khác nhé.

4 Học cách suy luận logic bằng cách viết lách

Viết lách tưởng chừng như là một kỹ năng khó nhằn với các kỹ sư công nghệ bởi nhiều người cứ mặc định rằng dân kỹ thuật thì sẽ cứng nhắc và khó có thể viết hay được. Tuy nhiên, việc viết thường xuyên có tác dụng rất tốt tới sự phát triển của bản thân và suy nghĩ logic của bạn.

Đầu tiên, việc viết giúp bạn hệ thống các ý tưởng trong đầu mình tốt hơn, từ đó suy nghĩ các vấn đề cũng mạch lạc và rõ ràng hơn. Thứ hai, việc biến viết lách thành một thói quen sẽ giúp bạn cải thiện sự tập trung và rèn luyện bản thân tốt hơn. Theo thời gian, viết lách sẽ dần giúp bạn hoàn thiện tư duy logic của bản thân.

5 Học cách suy luận logic bằng các trò chơi

Bạn sẽ mài dũa được khả năng tư duy của mình bằng một số trò chơi như giải ô chữ hay sudoku. Khi chơi giải ô chữ, bạn không những phải tìm hiểu những kiến thức cần thiết để trả lời bảng câu hỏi mà còn phải tìm cách tư duy để câu trả lời vừa khít vào từng hàng và từng cột. Bạn có thể trẻ hóa não 10 tuổi với trò chơi sudoku vì trò này cần nhiều khả năng phân tích và tính toán.

hoc cach suy luan logic 1 - Làm thế nào để học cách suy luận logic?

6 Học cách suy luận logic qua các mối quan hệ xã hội

Bạn nên rèn luyện bộ não của mình bằng cách trò chuyện trực tiếp với bạn bè xung quanh. Các mối quan hệ xã hội lành mạnh rất quan trọng để giúp bạn có tư duy mạch lạc. Khi trò chuyện với mọi người, bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức mới cũng như có thêm nhiều góc nhìn để suy xét các vấn đề.

Suy luận logic sẽ giúp bạn sắp xếp cuộc sống có kế hoạch hơn, làm việc hiệu quả hơn và không còn dễ dàng bị tổn thương cảm xúc nữa.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!