Làm Thế Nào Để Từ Chối Nhậu Với Đồng Nghiệp

cách từ chối nhậu từ đồng nghiệp nào một cách khéo léo mà vẫn hiệu quả hay không? Khi làm việc trong môi trường công sở, những cuộc vui ăn nhậu là không thể thiếu trong việc xây dựng mối quan hệ với anh chị em bạn bè đồng nghiệp, đặc biệt là khi bạn vừa mới thay đổi nơi làm việc và mong muốn giao tiếp chốn văn phòng tốt và hòa nhập với môi trường mới hoặc trong các cuộc thương thảo quan trọng. Tuy nhiên, những cuộc vui đồng nghiệp kéo dài với bia rượu thường ảnh hưởng đến tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nhưng việc từ chối thường xuyên và thiếu tinh tế sẽ dễ dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với mối quan hệ đồng nghiệp hay đối tác khi thực hiện công tác xã giao. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể sẽ bị đưa vào “danh sách đen” trong các cuộc vui và sẽ khó có thể gắn kết với các thành viên trong nhóm làm việc. Câu trả lời là có, hãy tham khảo những mẹo hữu ích sau đây:

1. Tìm người cùng phe

Để thoát khỏi những buổi nhậu “bét nhè” hoặc chí ít là hạn chế tối đa “sát thương” khi tham gia các buổi ăn nhậu cùng đồng nghiệp, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm bạn đồng minh. Một thành viên trong team từ chối uống bia rượu có thể sẽ khiến cho tập thể mất vui và rất khó để những người đồng nghiệp khác “tha” cho bạn. Nhưng nếu bạn có một vài người bạn đồng mình cùng từ chối nhậu thì sẽ có sức nặng và độ thuyết phục cao hơn. Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn bắt buộc phải uống thì cả bạn và đồng minh chí ít có thể san sẻ “gánh nặng” với nhau.

2. Tránh xa những thành viên “bợm nhậu” trong team

Như một quy luật, trong một nhóm làm việc sẽ có những thành viên ít “thiện cảm” với chuyện ăn nhậu có thể trở thành đồng minh của bạn, nhưng cũng sẽ có những thành viên “đam mê” bia rượu và có tửu lượng cao. Do đó, để tránh rơi vào tình trạng bị ép uống và khó từ chối nhậu thì khi tham gia các cuộc vui ăn uống hãy ngồi cách xa những thành viên này. Bên cạnh việc có thể tránh bị mời uống bia rượu liên tục thì việc ngồi xa cũng giúp bạn uống ít và trì hoãn các lời mời từ họ.

dong nghiep 1 - Làm Thế Nào Để Từ Chối Nhậu Với Đồng Nghiệp
Có rất nhiều cách để bạn từ chối nhậu nhẹt với đồng nghiệp

3. Giả vờ say

Trong những trường hợp bạn không thể từ chối lời mời uống bia rượu nhất là đối với đối tác hay khách hàng, cụ thể là trong lĩnh vực môi giới bảo hiểm và tài chính. Khi đó hãy dùng đến kế sách uống một chút và giả say. Việc “ngụy trang” rằng tửu lượng của bản thân không cao và không thể uống thêm bia rượu sẽ là lời từ chối hợp lệ nhất.

4. Chuẩn bị sẵn đồ uống khác

Để tránh bị ép uống đồ uống có cồn, bạn có thể chuẩn bị và mang theo đồ uống của riêng mình. Có thể là nước trái cây, nước ngọt hoặc cà phê. Việc mang theo đồ uống khác sẽ khiến cho các thành viên khác khó mà mời bạn uống bia rượu, tạo cơ hội cho bạn đưa ra lời từ chối nhậu với đồng nghiệp và lơ ngay lời mời nhậu của đồng nghiệp.

5. Trì hoãn thời gian

Khi tham gia vào cuộc vui, bạn có thể hạn chế tiêu thụ bia rượu bằng cách trì hoãn lời mời và chậm rãi uống mỗi khi được mời uống. Việc giảm tốc độ và lượng đồ uống có cồn nạp vào cơ thể sẽ giúp bạn uống ít hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể giả vờ bận rộn khi mọi người cạn ly, viện cớ đi vệ sinh hoặc dùng thủ thuật dương đông kích tây để né tránh các lời mời.

6. Lấy lý do sức khỏe để từ chối

Dùng lý do sức khỏe làm cái cớ “hợp pháp” để từ chối các lời mời mọc uống bia rượu của đồng nghiệp là một cách hữu hiệu. Vì khi nói đến yếu tố sức khỏe thường người ta sẽ khó có thể ép buộc bạn được. Do đó, hãy lấy các lý do về sức khỏe liên quan đến các bệnh mà bác sĩ cấm uống bia rượu, ví dụ như đau bao tử, men gan cao, trào ngược dạ dày,… Và hãy đưa ra lý do sức khỏe một cách khéo léo và chân thực, tránh tạo cảm giác “giả trân” cho đồng nghiệp.

7. Đánh tiếng trước về việc bạn không thể uống bia rượu

Để thuận tiện cho việc từ chối nhậu với đồng nghiệp, bạn cần phải thông báo “âm thầm” cho các thành viên trong team về việc bạn không thể uống. Hãy khéo léo báo tin này thông qua các mẫu nói chuyện hằng ngày và lâu dần họ sẽ tự động loại bạn khỏi danh sách mời nhậu trong các cuộc vui.

8. Từ chối nhậu hai lần nhận lời một lần

Ngoài những cách kể trên, bạn cũng có thể hạn chế có mặt trong các buổi ăn nhậu của công ty và bạn bè đồng nghiệp. Tuy nhiên, hãy từ chối với một tần suất hợp lý và tinh tế để tránh làm mọi người mất vui và xức mẻ tình cảm. Thay vì luôn luôn nói không với các cuộc vui ăn nhậu, bạn hãy từ chối và nhận lời xen kẽ nhau. Ví dụ, nếu bạn được mời đi nhậu ba lần hãy từ chối hai lần và nhận lời một lần, kết hợp với các mẹo kể trên sẽ giúp bạn tránh được lời mời nhậu một cách dễ dàng mà không lo mất vui.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: