Làm Thế Nào Hòa Nhập Môi Trường Mới

Hòa nhập với một môi trường mới luôn là câu chuyện khó khăn đầu tiên mà người lao động ở bất cứ độ tuổi, trình độ, kinh nghiệm hay lĩnh vực nào cũng đều gặp phải khi vừa thay đổi môi trường làm việc. Ngoại trừ việc bạn là một người hướng ngoại và cực kỳ giỏi giao tiếp, kết giao bạn bè mới thì việc hòa nhập vào một môi trường mới bao giờ cũng không đơn giản để bắt đầu bởi lẽ bạn là một ghép còn quá mới cho một bức tranh đã cũ. Những điều này không có nghĩa là không thể nếu bạn biết vận dụng một số mẹo nhỏ hữu ích để xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp ngay từ đầu và tạo điều kiện thuận lợi hòa nhập vào môi trường mới cả về công ty lẫn đồng nghiệp. Sau đây là một vài điều sẽ giúp bạn làm được điều đó:

arlington research kN kViDchA0 unsplash 1 scaled - Làm Thế Nào Hòa Nhập Môi Trường Mới
Hòa nhập với môi trường mới là điều mà ai cũng phải trải qua

1. Thấu hiểu văn hóa công ty

Ngày đầu tiên đi làm, bạn cần làm những điều thiết yếu để chuẩn bị tốt về tinh thần lẫn sức khỏe để bước vào một môi trường mới. Thông thường trong ngày đầu tiên đến nhận việc, bạn sẽ được bộ phận HR hướng dẫn các thủ tục liên quan, công tác này gọi là quá trình onboarding. Trong suốt quá trình này, nhân viên bên bộ phận tuyển dụng sẽ giới thiệu cho bạn về văn hóa công ty, quy định cũng như những quyền lợi đãi ngộ của công ty. Đây là bước quan trọng giúp bạn hòa nhập được với công ty. Hãy mang theo giấy bút để ghi chú những điểm cần lưu tâm và ghi nhớ để khi bắt đầu làm việc bạn sẽ dễ dàng thuận theo “guồng quay” của công ty hơn. Bên cạnh đó, đừng ngần ngại hỏi bộ phận nhân sự tất cả những gì liên quan đến công ty mà bạn chưa hiểu hoặc chưa rõ để tránh việc hiểu sai và có hành động đi ngược lại với văn hóa của cơ quan, tổ chức.

2. Học cách lắng nghe và quan sát nhiều hơn

Cách tốt nhất và nhanh nhất giúp bạn hòa nhập với một môi trường làm việc hoàn toàn xa lạ là quan sát cách nó vận hành và cách mọi người làm việc. Từ những điều quan sát được, bạn sẽ có sự chuẩn bị nhất định khi phải thực hiện một công việc nào đó tại công ty mới. Bên cạnh việc quan sát, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp từ những người đi trước. Đó có thể là đồng nghiệp cùng bộ phận với bạn hoặc bộ phận nhân sự. Họ sẽ giúp bạn giải đáp bất cứ thắc mắc nào trong quá trình bắt đầu công việc mới. Hãy chăm chú lắng nghe nhiều hơn khi mọi người chia sẻ, bạn sẽ học được rất nhiều điều và đó sẽ là hành trang giúp bạn trở thành “người quen” trong một môi trường làm việc mới và dễ dàng “len lỏi” và trở thành một phần của môi trường đó.

3. Cởi mở trong giao tiếp và trò chuyện

Thông thường chúng ta thường có xu hướng thu mình lại khi bị đặt vào một môi trường mới với nhiều người xa lạ do vấn đề về tâm lý. Nhưng nếu bạn muốn hòa nhập tốt, thì hãy cố gắng phá bỏ rào cản đó và tự tin cởi mở giao tiếp với mọi người. Hãy nhớ rằng, những người đang làm việc trong môi trường mới cũng có tâm lý tương tự bạn. Do đó, việc chủ động mở lời và cởi mở sẽ giúp gửi đi tín hiệu thân thiện giúp người đồng nghiệp cũ dễ dàng giao tiếp với bạn hơn. Nếu bạn khéo léo và chân thành, chính những cuộc trò chuyện đó và những người bạn đồng nghiệp bạn giao tiếp cùng sẽ dẫn dắt bạn vào môi trường mới.

proxyclick visitor management system s86WhGhp25Y unsplash 1 scaled - Làm Thế Nào Hòa Nhập Môi Trường Mới
Hãy giữ một tâm thở cởi mở khi đến môi trường mới

4. Tích cực tham gia các cuộc vui, hoạt động ngoài giờ làm việc

Đây là cách hữu hiệu nhất để xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp và là chìa khóa mở cánh cửa bước vào môi trường mới. Sự nghiêm túc tại môi trường làm việc và những trách nhiệm trong công việc dường như khiến cho bất cứ ai trong chúng ta ít thoải mái hơn khi đi làm. Tuy nhiên, nếu là sau giờ làm việc thì trạng thái căng thẳng này sẽ không còn nữa, thay vào đó là sự thoải mái và cởi mở hơn giúp chúng ta dễ dàng đi vào câu chuyện cá nhân hơn, trao đổi thân mật hơn và vui vẻ hơn. Việc có mặt thường xuyên và đều đặn trong những cuộc vui sau giờ làm việc nhất là giai đoạn đầu mới đi làm sẽ giúp bạn trở thành một phần của nhóm và hòa nhập vào văn hóa công ty nhanh hơn bạn nghĩ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn ép bản thân phải tham gia các cuộc vui dù không muốn. Nếu bạn là người hướng nội và ít thích đi chơi sau giờ làm việc thì có thể cân bằng các cuộc đi chơi đó bằng các từ chối hai lần và nhận lời một lần. Hãy nhớ, việc luôn tách mình khỏi hoạt động công ty và đồng nghiệp sẽ khiến bạn trở nên lạc lòng hơn và khó có thể gắn kết với môi trường làm việc về đường dài.

Và trên đây là những mẹo hữu ích mà bất cứ ai đã đang và sẽ đi làm cũng đều cần lưu ý nếu muốn hòa nhập môi trường mới nhanh và dễ dàng hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội được bắt đầu một công việc mới, đừng chần chừ mà hãy tải ngay ứng dụng Finjobs nhé!