Làm việc từ xa: Kết nối một thế giới phẳng

Làm việc từ xa có đang trở thành xu hướng trong tương lai? Ngoài những khó khăn nhất định thì không thể phủ nhận hình thức làm việc từ xa vẫn chứng minh được những hiệu quả, có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề và vị trí chứ không chỉ là đối với những ai chọn con đường sự nghiệp của một freelancer như trước đây.

Hãy cũng Finjobs tìm hiểu về làm việc từ xa là gì? Và ưu nhược điểm của xu hướng này.

I. Làm việc từ xa là gì?

Làm việc từ xa là việc bạn sẽ ngồi ở nhà hoặc bất kỳ nơi nào có thể sử dụng các thiết bị công nghệ cũng như phương tiện giao tiếp hiện đại để giữ liên lạc với doanh nghiệp của bạn.

Việc giữ liên lạc sẽ được thực thực hiện thông qua kết nối internet, vì vậy bạn có thể ngồi tại nhà, quán cà phê hoặc bất kỳ chỗ nào có thể kết nối được với internet để làm việc từ xa. Trong bối cảnh hiện tại, làm việc từ xa có thể hiểu đơn giản là cách mà lãnh đạo, quản lý và nhân viên tương tác cũng như giải quyết công việc mà không tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Mọi kênh truyền tải thông tin đều thông qua các thiết bị kết nối Internet, công việc có thể được thực hiện trôi chảy và hiệu quả không kém làm việc trực tiếp tại văn phòng. Các nhà quản lý có thể kiểm soát hiệu quả công việc bằng nhiều hình thức khác nhau và nhân viên đồng thời cập nhật thường xuyên lên hệ thống tình trạng các đầu việc được giao để leader và các đồng nghiệp đều nắm được.

lam viec tu xa 1 - Làm việc từ xa: Kết nối một thế giới phẳng

II. Ưu điểm của làm việc từ xa

1 Đảm bảo được sự an toàn

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra ngày càng phức tạp hơn, vì vậy khi làm việc tại nhà hoặc làm việc từ xa sẽ giúp bạn có thể hạn chế tiếp xúc với những nơi đông người, điều này càng quan trọng hơn khi bạn đang sinh sống và làm việc tại những nơi có dịch bùng phát.

Khi làm việc từ xa, bạn sẽ hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, chỉ cần báo cáo công việc trên các ứng dụng hoặc phần mềm quản lý của công ty mà vẫn đảm bảo được nguồn thu nhập.

2 Làm việc từ xa cho phép bạn cân bằng cuộc sống và công việc tốt hơn

Khi được làm việc từ xa, bạn hoàn toàn có thể cân bằng công việc và duy trì cuộc sống lành mạnh. Đây chính là yếu tố then chốt để chúng ta cảm thấy hạnh phúc và năng suất hơn khi làm việc.

Cụ thể như tiết kiệm được một khoảng thời gian cho việc di chuyển hàng ngày tới chỗ làm cũng phần nào giúp nhân viên công sở cân bằng cuộc sống tốt hơn, có thêm thời gian cho cuộc sống riêng của họ.

3 Làm việc từ xa giúp tiết kiệm được chi phí

Các việc làm từ xa của nhân viên sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm được những chi phí vận hành như tiền điện, nước hoặc các chi phí mặt bằng liên quan. Đối với nhân viên, họ sẽ không phải tốn chi phí đi lại, thời gian di chuyển đến chỗ làm, do đó cũng có thể tiết kiệm được những khoản chi tiêu không cần thiết.

4 Làm việc từ xa không quá bị gò bó

Với những việc làm từ xa thường sẽ không quà bị gò bó vào các quy định hoặc quy tắc ở nơi công sở ví dụ như giờ làm việc, trang phục khi đến công sở, vị trí và sự giao tiếp hàng ngày cũng có thể thoải mái hơn.

Khi tinh thần của nhân viên được thoải mái, có thể kích thích được tiềm năng sáng tạo tối đa của nhân viên và từ đó đem lại được sự hiệu quả hơn trong công việc.

5 Làm việc từ xa đem lại sự linh hoạt

Một nhân viên làm việc từ xa vẫn có thể tham gia công việc tại nhà hoặc địa điểm họ đang đi du lịch… Nhân viên làm việc kiểu này có thể đi tới bất cứ đâu, linh hoạt trong việc sử dụng thời gian, miễn là đảm bảo hiệu suất của công việc. Đây chắc chắn là một điểm cộng rất lớn cho hình thức remote – làm việc từ xa.

3. Nhược điểm của làm việc từ xa

Bên cạnh những ưu điểm trên, khi làm việc từ xa cũng sẽ có một số điểm điểm như sau:

  • Khi làm việc từ xa có thể vô hình chung tạo cho nhân viên sự cô lập cũng như thiếu chủ động hơn trong công việc của mình.
  • Nếu nhân viên không có tính kỉ luật tốt cũng có thể làm cho sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc bị giảm sút.
  • Tạo nên rào cản giao tiếp giữa quản lý hoặc doanh nghiệp với công ty, từ đó gián tiếp dẫn tới việc nhân viên sẽ không tự giác hoặc khó tập trung để hoàn thành được tất công việc được giao.
  • Nhân viên không có kỹ năng quản lý thời gian có thể làm cho tình trạng công việc trở nên không có điểm dừng cũng như thời gian cho nhân viên.
  • Mối tương tác giữa các nhân viên với nhau cũng sẽ không có kết nối như khi làm việc trực tiếp.

lam viec tu xa 3 - Làm việc từ xa: Kết nối một thế giới phẳng

4. Những kỹ năng để làm việc từ xa hiệu quả

Để làm việc từ xa hiệu quả, bạn phải có những tố chất và kỹ năng nhất định phù hợp với kiểu làm việc này:

  • Lựa chọn địa điểm làm việc thích hợp
  • Ưu tiên nhắn tin, email rõ ràng rành mạch, thường xuyên tương tác với đồng nghiệp
  • Giữ bản thân tập trung khỏi những nhiễu loạn xung quanh
  • Cam kết thời gian làm việc

Hình thức làm việc từ xa vẫn có ưu và nhược điểm của nó. Hy vọng với bài viết trên của Finjobs sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về xu hướng làm việc mới này.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: