Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm: Đặt mục tiêu thay đổi bản thân

Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm tới sẽ giúp bạn dần dần định hướng lại bản thân. Từ đó, bạn sẽ có những phương thức để đạt được tới mục tiêu của mình. Vậy làm thế nào để lên kế hoạch cho bản thân?

1. Kế hoạch 5 năm là gì?

Kế hoạch 5 năm là một chiến lược dài hạn mà khi bạn xác định thực hiện thì phải hoàn thành nó như đã đề ra. Kế hoạch 5 năm có thể áp dụng cho tất cả lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Nói đúng hơn nó là lời cam kết cho bất điều gì bạn muốn thực hiện, phải thành công và có kết quả càng sớm càng tốt. 

lap ke hoach phat trien trong 5 nam 1 - Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm: Đặt mục tiêu thay đổi bản thân

2. Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm

1. Xác định điều bạn muốn cải thiện ở bản thân

Đầu tiên, bạn cần phải ngồi xuống và xác định xem những gì bạn cần phải cải thiện trong 5 năm tới. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ, kỹ năng nói chuyện trước đám đông hay quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.

lap ke hoach phat trien trong 5 nam 2 - Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm: Đặt mục tiêu thay đổi bản thân

2. Hệ thống lại những điều cần làm để phát triển mục tiêu bản thân

Trong tiến trình lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm, giai đoạn nghiên cứu và tìm ra những việc góp phần hoàn thiện khuyết điểm của bản thân là vô cùng quan trọng.

Để làm được, bạn phải thật sự hiểu bản thân mình muốn gì. Bí quyết là hãy sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống, sau đó chắc lọc lại việc cần làm nhất. Như vậy sẽ không bị bỏ sót bất cứ ý nào và chủ động hơn trong các việc mình muốn làm.

lap ke hoach phat trien trong 5 nam 4 - Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm: Đặt mục tiêu thay đổi bản thân

Ví dụ: Bạn muốn phát triển kỹ năng tiếng Anh trong ngành Tài chính, ngoài vốn từ vựng chuyên ngành, bạn cần thêm kỹ năng xây dựng câu, luyện phát âm chuẩn, đọc thêm nhiều sách Tài chính bằng tiếng Anh, giao tiếp với người bản xứ trong ngành nhiều hơn,…

Từ đó, bạn bắt đầu tìm ra những công việc có thể thực hiện ngay:

  • Luyện phát âm bằng việc xem nhiều phim nước ngoài
  • Xây dựng câu, cấu trúc ngữ pháp đúng bằng học thêm với gia sư
  • Đọc thêm sách Tài chính thì phải đến nhà sách mua, cho thời hạn bản thân hoàn thành 1 cuốn sách là bao lâu.

3. Xác định trọng tâm của phát triển bản thân là gì

Tiếp nối ví dụ trên, bạn muốn phát triển kỹ năng ngoại ngữ để có thể giao tiếp tốt hơn vì làm trong công ty Tài chính nước ngoài, bạn cần có bằng tiếng Anh để thăng tiến trong công việc. Trọng tâm sẽ giúp bạn nhận ra mình cần làm gì, không bị đi sai hướng.

lap ke hoach phat trien trong 5 nam 3 - Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm: Đặt mục tiêu thay đổi bản thân

Ví dụ: Nếu đặt trọng tâm là bằng tiếng Anh thì chắc chắn việc học ở nhà thôi là chưa đủ. Bạn bắt đầu lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm, không thể thiếu việc tham gia một khóa học bải bản để có kỹ năng thi lấy bằng.

4. Xác định lại mục tiêu theo từng năm

Trong quá trình phát triển bản thân 5 năm, chúng ta nên có những cột mốc tự đánh giá lại bản thân. Sự đánh giá sẽ cho chúng ta đang đi chậm hoặc đúng hoặc nhanh hơn với tiến độ, mục ích là dễ kiểm soát và điều chỉnh lại cho phù hợp. Không chỉ là hoàn thành công việc, lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm còn yêu cầu đúng thời hạn. 

5. Rà soát lại kế hoạch

Việc lên kế hoạch chi tiết từng mục thường khiến chúng ta bỏ qua cái nhìn tổng quan. Sau khi lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm xong, bạn cần rà soát lại để xem từng công việc đã được phân bổ với thời gian hợp lý chưa, cần thêm hoặc bỏ bớt điều gì. Vì đó là kế hoạch cá nhân nên chắc chắn bạn là người quyết định mọi chuyện, miễn sao phù hợp với năng lực của mình. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!