Lương Big 4 kiểm toán có cao như lời đồn?

Sinh ᴠiên chuуên ngành Kiểm toán, Kế toán, Tài chính, Thuế chắc hẳn không còn хa lạ gì ᴠới Big 4 – 4 hãng kiểm toán lâu đời ᴠà lớn nhất thế giới. Vậy Big 4 là gì mà lại khiến nhiều người “trầm trồ” mỗi khi nhắc đến? Mức lương kiểm toán Big 4 có “khủng” như lời đồn?

1 Big 4 – Hãng kiểm toán lớn hàng đầu thế giới

Big 4 là một trong những hãng kiểm toán hàng đầu thế giới với lịch sử hơn 100 năm. Theo Tạp chí Tài chính toàn cầu (Mỹ), BIG4 là 4 trong 9 hãng kiểm toán có ảnh hưởng lớn nhất thế giới hiện nay. Ngoài ra, đây cũng là 4 hãng kiểm toán lâu đời nhất với lịch sử hơn 100 năm. Cụ thể:

  • Deloitte ra đời năm 1845.
  • EY ra đời vào cuối những năm 1800.
  • KPMG ra đời năm 1911.
  • PwC ra đời vào năm 1854.

Vì thế, nếu được làm việc tại đây sẽ giúp các bạn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm cùng với mức lương hấp dẫn. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến các sinh viên chuyên ngành tài chính – kế toán – kiểm toán – kế toán quyết tâm ôn luyện thi vào BIG4. Ngoài ra, nếu nếu bạn rời khỏi Big4 thì kinh nghiệm làm việc tại đây chính là “điểm sáng đắt giá” để bạn có được chế độ đãi ngộ cực tốt.

luong big4 kiem toan 2 1024x683 - Lương Big 4 kiểm toán có cao như lời đồn?

2 Lương Big 4 kiểm toán có cao như lời đồn?

Nhắc đến BIG4, hầu như mọi người làm trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán đều cho rằng mức lương của nhân viên khi làm việc ở đây rất cao. Liệu có phải vị trí làm việc nào trong Big 4 cũng có lương cao?

1. Lương Big 4 kiểm toán cho vị trí thực tập

So ᴠới thị trường lao động nói chung, mức lương tại Big 4 được đánh giá là tương đối cao khi lương thực tập ѕinh cũng đã dao động từ 3 đến 4 triệu đồng. Các bạn ѕinh ᴠiên mới ra trường thường được đề хuất mức lương từ 8 đến 10 triệu. Khi bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì mức lương của bạn ѕẽ càng tăng, lương nhân ᴠiên tại đâу cũng ѕẽ tăng dần theo kỹ năng ᴠà cấp bậc. Theo ACCA Global, trung bình, khi ở cấp độ chuуên ᴠiên chuуên nghiệp, mức lương mỗi năm tại Big 4 ѕẽ từ £25,100 – £27,000.

Khi làm thực tập sinh Big 4, khối lượng công việc sẽ không quá nhiều, áp lực công việc sẽ ít hơn so với các vị trí nhân viên chính thức khác. Vậy nên, với tính chất vừa làm vừa học và được học nhiều hơn thì đây cũng có thể coi là một mức lương phù hợp.

> Xem thêm: Top 12 vị trí có mức lương ngành tài chính ngân hàng cao nhất

2 Lương Big 4 kiểm toán cho vị trí nhân viên chính thức

Khi trở thành nhân viên chính thức của BIG4, mức lương sẽ dựa theo năng lực là thâm niên làm việc ở công ty, tương ứng với 2 cấp độ như sau:

  • Nhân viên cấp I: 8 – 10 triệu/tháng
  • Nhân viên cấp 2: 11 – 13 triệu/tháng.

Đây là mức lương khởi điểm mà bạn có thể nhận được khi làm việc ở Big 4 với vị trí nhân viên chính thức.

Cao hơn nhân viên bình thường sẽ là vị trí Senior, mức lương cho vị trí này dao động trong khoảng 14 – 21 triệu/ tháng. Cùng một vị trí, có thể có người sẽ có mức lương cao hơn, phụ thuộc vào kết quả làm việc mà mỗi người phụ trách do công ty đánh giá cuối tháng. Đương nhiên, với những người có lương cao sẽ phải chịu nhiều áp lực trong công việc hơn.

luong big4 kiem toan 1 - Lương Big 4 kiểm toán có cao như lời đồn?

3 Lương Big 4 kiểm toán cho vị trí Manager

Mức lương “khủng” trong Big 4 mà mọi người hay nhắc đến chắc chắn là dùng để đánh giá mức lương của vị trí Manager. Nếu sở hữu bằng cấp giá trị cao cũng như kinh nghiệm làm việc lâu năm, thể hiện được năng lực tốt thì trung bình một người đảm nhiệm vị trí quản lý có thể chạm tới mức lương từ 700 triệu – 1 tỷ/năm.

Đây chắc chắn là một con số mà ai cũng mơ ước khi làm việc trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán. Bạn càng trang bị được nhiều kiến thức, kỹ năng, mức lương có được sẽ càng cao.

Bên cạnh đó, có một điều chắc chắn rằng những người được làm việc chính thức trong Big 4 đều có tư duy nhạy bén, chăm chỉ nghiên cứu và khả năng nắm bắt nhanh nhạy. Do đó, ngoài công việc chính trên công ty, họ hoàn toàn có thể thử sức, lấn sân sang các lĩnh vực khác như kinh doanh, đầu tư để có thêm nguồn thu nhập không nhỏ.

BIG4 có chế độ đãi ngộ khá tốt đối với nhân viên, tuy nhiên, để xứng đáng với những đãi ngộ đó, các bạn phải đáp ứng được một số tiêu chí như: năng lực chuyên môn, khả năng ngoại ngữ, tin học kết hợp với những kỹ năng mềm cần thiết khác.

Hy vọng từ thông tin chia sẻ tại bài viết, những bạn có định hướng làm việc trong Big 4 có thể xác định rõ được mục tiêu làm việc sau này. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

        > Xem thêm: