Lương của Big4 Ngân hàng: Liệu có cao như truyền thuyết

Nếu như trong ngành kiểm toán cũng có Big 4 thì trong ngành Ngân hàng cũng có những “ông lớn” với môi trường làm việc cùng mức lương hấp dẫn. Vậy nên, vào mỗi mùa tuyển dụng, Big4 lại nhận được số lượng hồ sơ khổng lồ tại Việt Nam. Vậy lý do vì sao nhiều bạn trẻ lại lựa chọn làm việc tại Big 4? Liệu mức lương của Big 4 ngân hàng có cao như lời đồn? Cùng Finjobs tìm hiểu nhé

1. Big 4 Ngân hàng – Những ông lớn không phải dạng vừa

Tại Việt Nam, khi nhắc đến Big4 ngành Ngân hàng, người ta sẽ nghĩ ngay đến 4 Ngân hàng có vốn nhà nước bao gồm: Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank.

Cả 4 ngân hàng nói trên vẫn luôn là niềm mơ ước của bất kỳ sinh viên ngành Ngân hàng nào. Bởi tại đây không chỉ có mức lương thưởng cao ngất mà còn có môi trường làm việc hàng đầu.

Ngoài ra, kể cả khi bạn rời khỏi Big 4 để tìm bến đỗ mới, bạn vẫn được hàng ngàn nhà tuyển dụng săn đón với mức đãi ngộ không tưởng. Vậy nên, có thể nói, làm việc tại Big 4 ngân hàng sẽ trở thành điểm đắt giá nhất trong CV của bạn.

Big 4 Ngan hang - Lương của Big4 Ngân hàng: Liệu có cao như truyền thuyết
Big 4 Ngân hàng

2. Mức lương của Big4 Ngân hàng

Mỗi năm vào mùa tuyển dụng, trên bàn làm việc của HR từ Big 4 ngân hàng trên luôn chất đống hồ sơ xin việc. Điều đó cho thấy sức hút của Big 4 ngân hàng không chỉ đến từ danh tiếng mà còn về chế độ lương thưởng.

Theo đó, đối với nhân viên văn phòng tại ngân hàng Vietcombank luôn dao động ở con số 22,65 triệu và tăng mạnh đến 31 triệu vào năm 2020. Con số trên cho thấy mức độ chịu chi của ngân hàng Viẹtcombank trong chế độ đãi ngộ nhân tài. Do đó, Vietcombank là cái tên hàng đầu khi nói về thu nhập bình quân của nhân viên trong số 4 ngân hàng trên.

Xếp thứ hai trong danh sách chính là VietinBank. Không có phần kém cạnh so với vị trí thứ nhất, mức lương của nhân viên VietinBank luôn dao động từ 20 – 29 triệu đồng/ tháng. Mặt khác, đây cũng là ngân hàng có mức lương biến động nhất trong suốt quãng thời gian 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19.

Muc luong cua Big 4 Ngan hang - Lương của Big4 Ngân hàng: Liệu có cao như truyền thuyết
Mức lương của Big 4 Ngân hàng

Nằm ở vị trí thứ ba trong danh sách là Agribank khi bất ngờ bứt phá vào năm 2020, vượt mặt cả BIDV với mức lương cho nhân viên lên đến 26,27 triệu đồng.

Đứng cuối trong bảng xếp hạng là mức thu nhập của BIDV với con số dao động khoảng 20 – 27 triệu đồng.

Tóm lại, có thể nói, mức thu nhập của Big 4 ngân hàng vô cùng hậu hĩnh. Thế nhưng, do tình hình dịch COVID vừa qua, nhiều ngân hàng đã quyết định cắt giảm chỉ tiêu tuyển dụng, hoặc “thắt chặt” lương thưởng nhằm hỗ trợ khách hàng. Vì thế, tốc độ tăng lương của 4 “ông lớn” trên đã có phần lép vế hơn so với những ngân hàng khác.

Ví dụ, chỉ riêng năm 2020, ngân hàng Techcombank đã vươn lên với thu nhập 37 triệu đồng/tháng và vào quý 1/2021, con số trên đã tiếp tục tăng đến 42 triệu đồng. Ngoài ra, VIB và MB cũng không hề kém so với đàn anh với mức thu nhập được ghi nhận đều đạt trên 30 triệu đồng/tháng vào năm 2020.

3. Thách thức khi làm việc tại Big 4 Ngân hàng

Theo báo cáo trên, bạn có thể thấy mức lương của Big 4 ngân hàng khá cao so với mặt bằng chung. Do đó, được làm việc tại Big 4 đã dần trở thành niềm mơ ước của bao bạn trẻ.

Tuy nhiên, để có được mức lương khủng cùng đãi ngộ hấp dẫn, bạn phải vượt qua được vòng phỏng vấn tại ngân hàng. Điều đó có nghĩa năng lực của bạn phải đánh bại được hàng trăm ứng viên khác.

Thach thuc khi lam viec tai Big 4 Ngan hang - Lương của Big4 Ngân hàng: Liệu có cao như truyền thuyết
Thách thức khi làm việc tại Big 4 Ngân hàng

Không chỉ vậy, quá trình làm việc tại Big 4 ngân hàng cũng rất áp lực. Chạy doanh số hằng tháng hoặc áp lực từ khách hàng đã không còn là chuyện xa lạ khi làm việc tại Big 4. Chính vì thế, bạn phải không ngừng học hỏi và trau dồi bản thân thì mới có thể vượt qua thách thức từ công việc.

Mặt khác, để làm việc và thăng tiến tại Big 4 cũng yêu cầu bạn phải đáp ứng được một số tiêu chí như: năng lực chuyên môn, ngoại ngữ, tin học văn phòng cùng các kỹ năng mềm khác. Vì vậy, hãy nuôi dưỡng đam mê của bản thân và trang bị hành trang vững vàng ngay từ khi học đại học để có thể bước chân vào môi trường làm việc này nhé.

Qua bài viết trên, Finsider Finjobs hy vọng bạn đã có góc nhìn cụ thể hơn về mức lương của Big 4 ngân hàng cùng áp lực mỗi nhân viên phải đối mặt. Nếu bạn vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ làm việc tại Big 4 ngân hàng, đừng quên ghé qua website Finjobs.vn để tìm ra vị trí phù hợp nhé.

-> Xem thêm: