Lương tháng thứ 13 có bắt buộc không? Điều kiện nào để nhận lương tháng 13

Lương tháng thứ 13 có bắt buộc không? Lương tháng thứ 13 là một khoản tiền thưởng vào dịp cuối năm, bên cạnh lương chính thức .Số tiền này sẽ có giá trị tương ứng với một tháng lương hoàn chỉnh của nhân viên, bên cạnh các khoản trợ cấp, phụ cấp lạp động khác. Phần lớn các công ty đều sẽ có lương tháng 13 vẫn có trường hợp không. Vậy lương tháng 13 có bắt buộc không? Lương tháng 13 được thưởng với điều kiện như thế nào? Cùng tìm hiểu dựa trên những quy định của pháp luật lao động.

1. Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là tên gọi thông thường của tiền thưởng được mỗi công ty quy định. Trên pháp luật vẫn quy định đây là tiền thưởng nên nếu nói về luật lương tháng 13 sẽ không có. Khoảng tiền này chỉ được thỏa thuận dựa trên hợp đồng lao động của nhân viên và công ty, được xem như tiền thưởng cuối năm Dương lịch cho người lao động.

2. Lương tháng thứ 13 có bắt buộc không? Điều kiện để được hưởng là gì?

Theo như định nghĩa ở trên, lương tháng 13 sẽ được trả cho nhân viên hoàn thành các nghĩa vụ công việc đã được liệt kê trong hợp đồng. Vì vậy, điều kiện để được hưởng lương tháng 13 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trách nhiệm của người lao động đối công việc. Lương tháng 13 sẽ được áp dụng cho tất cả mọi đối tượng tại công ty, không phân biệt giới tính và giai cấp. Tuy nhiên, mức lương này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lương mỗi tháng của mỗi người. 

luong thang thu 13 co bat buoc khong 2 - Lương tháng thứ 13 có bắt buộc không? Điều kiện nào để nhận lương tháng 13

3. Cách tính lương tháng 13?

Vì không bị chi phối cụ thể bởi Luật Lao Động nên mỗi công ty sẽ cso cách tính lương tháng 13 khác nhau. Lương tháng 13 của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ tình hình nhân sự và doanh số của công ty. Thông thường, cách tính sẽ như sau:

Nếu nhân viên làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) thì sẽ nhận được thêm 1 tháng lương thưởng sau khi kết thúc năm, tính theo Dương lịch.

Nếu không làm đủ 12 tháng thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương. Trường hợp này cũng áp dụng cho nhân viên tăng/giảm lương trong quá trình làm việc:

Ví dụ:

  • Nhân viên bắt đầu làm việc từ tháng 1 (bao gồm 2 tháng thử việc) thì sau ngày 31/12 sẽ nhận trọn 1 thêm 1 tháng lương. 
  • Nhân viên bắt đầu làm việc từ tháng 2 (thiếu 1 tháng) thì lương sẽ được tính theo tỉ lệ số tháng làm việc đến cuối năm đó.

Cách tính: Lương trung bình 1 tháng + khoản trợ cấp, phụ cấp (nếu có) x số tháng làm việc thực tế.

Lưu ý: Nhân viên thử việc tại công ty nhưng đến 31/12 vẫn chưa hết thời gian thử việc, thì sẽ không tính lương tháng 13.

4. Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Theo luật thì doanh nghiệp không bị bắt buộc phải trả lương tháng 13. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là mức thỏa thuận ngầm giữa nhân viên và doanh nghiệp, nhằm tạo động lực giúp nhân viên làm việc năng suất hơn. Vì vậy, đây là một chế độ đãi ngộ mà các doanh nghiệp sử dụng để thu hút nguồn nhân lực tiềm năng cho công ty.

Dù không bắt buộc, nhưng người lao động cần tìm hiểu và chỉ nên ứng tuyển vào những công ty có lương tháng 13. Một công ty có đủ khả năng chi trả lương tháng 13 cũng cho thấy đây là một nơi phát triển, hoạt động lành mạnh và chuyên nghiệp.

luong thang thu 13 co bat buoc khong 3 - Lương tháng thứ 13 có bắt buộc không? Điều kiện nào để nhận lương tháng 13

5. Ý nghĩa của lương tháng 13 đối với thị trường lao động?

Được biết đến như một tiền thưởng “kếch xù” cho 1 năm làm việc chăm chỉ, lương tháng 13 có ý nghĩa quan trọng đối với người lao động:

Cổ vũ người lao động: Tâm lý của người lao động khi biết công ty sẽ có thưởng lương tháng 13 thì sẽ làm việc chăm chỉ và năng suất hơn. Đây là phần thưởng có ý nghĩa thực tế nhất bên cạnh các phúc lợi và hỗ trợ từ công ty.

Thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp: Khi người lao động được thưởng, họ sẽ làm việc năng suất hơn, cống hiến hết mình cho công ty. Điều này rất có lợi cho các doanh nghiệp trong việc phát triển.

Gắn kết nhân viên và công ty: Làm việc chăm chỉ, đợi đến cuối năm để có thêm lương tháng 13. Đây là suy nghĩ của nhiều nhân viên khi họ làm việc tại một công ty nào đó. Điều đó đồng nghĩa dù đang muốn nhảy việc, họ cũng sẽ muốn cộng tác với công ty đến hết năm.

Qua bài viết, hy vọng các bạn đã biết thêm nhiều thông tin về lương tháng 13. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, giúp nhân viên lựa chọn cộng tác với công ty, cũng như công cụ để doanh nghiệp thu hút nhân tài. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về tuyển dụng, truy cập ngay vào ứng dụng Finjobs.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây