Lý do nhảy việc nào nên nói và không nên nói với nhà tuyển dụng?

Khi được nhà tuyển dụng hỏi về lý do nhảy việc, nhiều người có xu hướng trả lời thật lòng nhưng không phải lý do nào cũng có thể chấp nhận được. Nếu nhà tuyển dụng nhận được câu trả lời quá trực diện về lý do nghỉ việc, đó có thể là dấu hiệu của một buổi phỏng vấn thất bại. Vậy lý do nhảy việc nào nên nói và không nên nói với nhà tuyển dụng?

1. Lý do nhảy việc được nói với nhà tuyển dụng

1. Muốn khẳng định giá trị bản thân

Phía sau câu nói “Em muốn khẳng định giá trị bản thân” là bạn đang muốn nhà tuyển dụng hiểu mình muốn tăng mức thu nhập trong vị trí tương đương. Dĩ nhiên, không ai nhảy việc vì một công việc có mức lương bằng hoặc thấp hơn mức lương cũ. Nếu trả lời thẳng thừng là muốn tăng lương, điều đó dễ khiến bạn trở thành người thực dụng trong mắt người phỏng vấn.

Khi đề cập đến việc này cùng với giá trị bản thân, nhà tuyển dụng có thể hiểu bạn muốn nói mức lương mà công ty sẽ trả cho em sẽ tương xứng với những giá trị công việc mà em tạo ra.

ly do nhay viec 3 - Lý do nhảy việc nào nên nói và không nên nói với nhà tuyển dụng?

2. Môi trường làm việc không phù hợp

Môi trường làm việc không hợp là một trong những câu trả lời chính đáng nhất khi nói về lý do nhảy việc. Muốn làm việc được năng suất, người lao động có quyền được hưởng thụ một chế độ công ty phù hợp, ở đó phải đảm bảo được môi trường tốt, lành mạnh và có tiềm năng phát triển. Khi đề cập đến vấn đề môi trường làm việc, bạn đừng quên thêm vào những điểm sáng tại công ty mới.

Một chút lời khen ngợi, tạo sự so sánh sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn thật sự quan tâm đến công ty.

3. Muốn năng cấp bản thân

Lý do nhảy việc vì nâng cấp bản thân là hoàn toàn hợp lý. Khi làm việc ở công ty cũ mà không thấy được tiềm năng phát triển, bạn có quyền tìm kiếm nơi khác có tương lai hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí cao hơn, đừng ngại cho họ biết tham vọng của mình. Dĩ nhiên, để được làm việc ở một cấp bậc cao hơn, bạn bắt buộc phải là người có năng lực và kinh nghiệm.

Untitled 2 - Lý do nhảy việc nào nên nói và không nên nói với nhà tuyển dụng?

4. Thử nghiệm lĩnh vực mới

Lý do nhảy việc này chỉ dành cho những ai đang có kế hoạch chuyển hướng nghề nghiệp. Khi phải theo đuổi công việc mới, bạn bắt buộc phải bắt đầu lại từ đầu. Điều có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn có thể làm được chính là tinh thần nhiệt huyết, sự tận tâm với bạn với công việc ngay từ lúc trả lời những câu hỏi phỏng vấn.

2. Lý do nhảy việc không nên nói trong lúc phỏng vấn

1. Sếp không tốt, chèn ép nhân viên

Lý do nhảy việc này rất thực tế nhưng nó không nên được nói ra. Về cơ bản, sếp độc hại có mặt ở khắp mọi nơi và nó thuộc về suy nghĩ chủ quan của nhân viên. Có người sẽ thích nghi được với sếp nhưng có người lại lựa chọn ra đi. Nói xấu sếp trước mặt nhà tuyển dụng sẽ khiến họ e dè về bạn, sau này khi tiếp tục nhảy việc, họ có trở thành đối tượng bị bạn đem ra bếu rếu hay không?

2. Chán nản công việc 

Chán việc được hình thành từ rất nhiều yếu tố nhưng chỉ nói mình chán việc nên muốn bỏ việc, rõ ràng bạn là một người không có sự tận tâm với công việc. Nếu đang phỏng vấn một người dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn, chẳng ai muốn nhận dù bạn có năng lực đến cỡ nào.

ly do nhay viec 4 - Lý do nhảy việc nào nên nói và không nên nói với nhà tuyển dụng?

3. Mâu thuẫn với đồng nghiệp

Về cơ bản, có xích mích với đồng nghiệp là chuyện cá nhân, không liên quan đến công việc. Dù biết nhiều trường hợp mâu thuẫn là vì công việc nhưng một người chuyên nghiệp sẽ không đẩy mọi chuyện đi quá xa. Ở góc nhìn của nhà tuyển dụng, khi bạn là tâm điểm của quá nhiều câu chuyện, họ cũng ngại nhận bạn về công ty vì dễ gây ra lục đục nội bộ.

4. Hay bị giao việc vặt

Khi đi làm, không tránh khỏi những lúc chúng ta bị giao những công việc không nằm trong nhiệm vụ của mình. Nhiều lần thì không còn chấp nhận được, bắt buộc chúng ta phải nghỉ việc để tìm kiếm nơi khác phù hợp hơn. Lý do nhảy việc này không vấn đề này nhưng nó không thể nói ra trước mặt nhà tuyển dụng. Qua cách trình bày, nhà tuyển dụng có thể hiểu bạn là người không nhiệt tình, sẵn sàng cống hiến vì công ty. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!