Mất Định Hướng Nghề Nghiệp: Khi Nào Và Phải Giải Quyết Ra Sao?

Đã bao giờ bạn cảm thấy bạn bè ai cũng có những thế mạnh riêng nhưng bản thân lại chẳng thích làm cụ thể một điều gì? Đã bao giờ bạn cảm thấy không còn hứng thú với công việc hiện tại. Hay đôi khi muốn buông bỏ tất cả, mặc kệ đời khi gặp phải những khó khăn trong công việc? Tất cả những biểu hiện đó đều cho thấy bạn đang mất định hướng nghề nghiệp. Vậy nếu như một lần được đối mặt với nó, bạn sẽ giải quyết điều này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Mất định hướng nghề nghiệp là gì?

Mất định hướng nghề nghiệp là một khái niệm thuộc về phạm trù tâm lý xã hội của con người. Khi đang loay hoay không tìm được hướng đi, kế hoạch cho nghề nghiệp trong tương lai thì đó là lúc bạn đang mất định hướng nghề nghiệp. Điều này thường xảy đến với các bạn trẻ, là những người chưa có nhiều trải nghiệm và không biết bản thân muốn gì. Nếu bản thân gắn bó với nó quá lâu, bạn sẽ dễ sinh ra sự chán nản, trì hoãn tương lai, dẫn đến gặp nhiều bất lợi và khó khăn sau này.

2. Mất định hướng nghề nghiệp thường xảy ra ở độ tuổi nào?

Mất định hướng nghề nghiệp có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng theo khảo sát, sự kiện này thường xảy ra nhiều nhất ở các bạn trẻ từ 18 – 25 tuổi. Đây là độ tuổi các bạn bắt đầu có hướng đi cho công việc tương lai: Lựa chọn trường đại học theo ngành nghề yêu thích, tốt nghiệp và bắt đầu tìm việc hay phải có kế hoạch để thăng cấp trong công việc đang làm. Và tất cả những trường hợp trên đều chính là nguyên nhân gây mất định hướng nghề nghiệp ở giới trẻ:

  • Tuổi 18 lựa chọn ngành nghề nhưng chưa chắc 100% các bạn đều cảm thấy hài lòng. Sẽ có người bắt buộc phải học một ngành gì mặc dù bản thân chưa thật sự tìm ra lĩnh vực mình yêu thích.
  • Tuổi 22 – 23 vừa tốt nghiệp, bắt đầu tìm kiếm công việc nhưng phải làm việc trái ngành. Không được cọ xát với công việc mình yêu thích, sinh ra việc ngờ vực về khả năng của bản thân cùng tấm bằng đại học.
  • Từ 23 – 25 tuổi là giai đoạn ổn định với công việc nhưng cứ tầm bình, không có sự thăng tiến. Áp lực tràn đến vì phải cố gắng để có thành tựu, thất bại thì chán nản, cảm thấy mình không phù hợp với công việc.
  • mat dinh huong nghe nghiep 2 - Mất Định Hướng Nghề Nghiệp: Khi Nào Và Phải Giải Quyết Ra Sao?

3. 5 điều nên làm khi cảm thấy bản thân mất định hướng nghề nghiệp

Khi cảm thấy bản thân mất định hướng nghề nghiệp, điều nên làm là đứng dậy và thay đổi suy nghĩ đó bằng những việc làm thiết thực. Dù là một động thái nhỏ nhưng đôi khi sẽ tạo nên những biến chuyển lớn trong suy nghĩ ở chính bạn.

1.Dành thời gian nghỉ ngơi

Nhiều bạn trẻ có xu hướng nghĩ bản thân mình kém cỏi khi mất định hướng nghề nghiệp. Điều đó dẫn đến những áp lực vô hình, khiến họ phải lao đầu vào công việc, cố gắng tìm kiếm thành tựu để thoả mãn để chứng tỏ bản thân. Những việc làm này sẽ không hiệu quả vào thời gian này, chỉ khiến bạn thêm bế tắc mà thôi.

Thay vì như vậy, hãy dành thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi. Nghĩ về những việc làm mình thích như đi du lịch cùng bè bạn, dành thời gian với gia đình hãy đơn giản là tìm kiếm lại những sở thích riêng của bản thân. Biết đâu, bạn sẽ tìm lại nguồn cảm hứng trong lúc này.

2. Tìm kiếm “mentor” cho mình khi mất định hướng nghề nghiệp

Không phải tìm đọc những bài chia sẻ trên mạng hay cố gắng nhồi nhét từ sách vở, hãy tìm kiếm một người “mentor” – người chỉ dẫn bạn ngoài thực tế. Người đó nên là những anh chị đi trước, sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của bạn và đưa ra hướng đi thực tế. Đôi khi, chỉ cần đã xả hết những suy nghĩ trong đầu, bạn cũng thấy được nhẹ nhõm ít nhiều.

3. Nhìn nhận lại bản thân

Đây không phải là lúc bạn nói “Mình phải cố gắng hơn trong công việc này” mà là “Mình còn yêu thích công việc này nữa hay không”. 80% lý do mất định hướng nghề nghiệp là do không còn hứng thú với công việc đang có. Hãy dành thời gian nhìn nhận lại bản thân. 

Những công việc thực tế có thể làm là xem lại những kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của bản thân hay cập nhật điều mới, xoay quanh công việc đang làm. Đừng sợ không còn thời gian vì để tìm lại mục tiêu của bản thân, chưa bao giờ là mượn.

4. Yêu bản thân nhiều hơn

Công việc chiếm quá nhiều thời gian trong cuộc sống khiến bạn ngộ nhận nó trở thành lẽ sống của mình. Hãy yêu bản thân của mình nhiều hơn và luôn giữ suy nghĩ, công việc chỉ là một phần cho những gì bạn muốn đạt được trong tương lai. Bạn làm việc để có kinh tế làm đẹp cho bản thân, vun đắp cho gia đình hay phục vụ cho thú vui riêng chứ không phải tạo nên những thành tựu to lớn. Cân bằng cuộc sống cũng là một cách tìm lại mục đích sống của mình.

5. Nghĩ tích cực 

Hãy xem mất định hướng nghề nghiệp là một cột mốc trong cuộc đời, điều phải xảy ra mà đối diện với nó một cách tích cực nhất. Đừng xem nó là một khó khăn mà nản lòng vì khủng hoảng ở thời điểm này chưa là gì so với tương lai phía trước.

Có rất nhiều người cũng đang gặp vấn đề như bạn, nếu có thể chia sẻ thì hãy cùng nhau vượt qua giai đoạn này.

Mất định hướng nghề nghiệp là một điều bình thường, có thể xảy đến với bất kỳ ai. Nếu muốn nó xảy đến với bạn nhẹ nhàng, hãy chuẩn bị thật tốt trước đó. Nhưng nếu đã lỡ “va vào nhau”, hãy bình tĩnh và vượt qua nó như một kỳ thi học kỳ khó nhằn thời đi học. Trải nghiệm sống của chúng ta nhiều vô kể, bạn có thể tải ngay ứng dụng Finjobs để đọc thêm nhiều bài viết hay về hướng nghiệp và công việc. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây