Mất việc phải làm sao? Làm gì khi bỗng dưng “vô công rồi nghề”?

Mất việc phải làm sao? Bạn có thể làm gì khi bỗng một ngày rơi vào tình huống thất nghiệp. Bạn sẽ nằm dài trên giường cả ngày hay điên cuồng đi tìm việc? Bạn nên phản ứng như thế nào trong tình huống này? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Giữ tinh thần tích cực

Hiển nhiên, những cảm xúc tiêu cực sẽ xuất hiện khi bạn bị đột ngột cho thôi việc. Tuy nhiên, đừng nên giữ những điều đó trong đầu bởi không chỉ có bạn mà còn nhiều nhân viên khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Sau khi nhận những thông tin xấu này, hãy dành một vài ngày để nghỉ ngơi, bù đắp lại những tổn thất về tinh thần. Sức khoẻ về thể chất và sức khoẻ về tinh thần luôn đi kèm với nhau. Vậy nên để có thể tiếp bước trên con đường sự nghiệp thì bạn nên để những cảm xúc tiêu cực trôi qua và dần chấp nhận sự thật này.

giữ tinh thần tích cực khi mất việc - Mất việc phải làm sao? Làm gì khi bỗng dưng "vô công rồi nghề"?
Cố gắng có những suy nghĩ tích cực để bản thân không bị suy sụp. Sức khoẻ tinh thần là điều tối quan trọng trong thời gian này.

Tiếp theo đó, việc tiếp theo mà bạn cần chú trọng đó chính là tìm một công việc mới tích hợp với mình. Những kỹ năng và kinh nghiệm bạn tích luỹ được trong công việc vừa rồi chắc chắn là đủ để giúp bạn có thể tìm kiếm một môi trường làm việc mới.

2. Khi bị thất nghiệp nên làm gì? Đàm phán khoản lương trước khi nghỉ việc

Khi bạn nghỉ việc, nhiều công ty sẽ trả cho bạn khoản tiền thất nghiệp ít nhất là hai tuần hoặc một năm. Điều đó tuỳ thuộc vào việc bạn bị sa thải hay tự ý thôi việc. Hơn nữa, bạn cũng phải được trả lương cho những ngày nghỉ mà bạn không sử dụng. Nếu cảm thấy mình không được trả lương một cách công bằng, hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia nhân sự để xem mình có thuộc trường hợp này không.

3. Lưu lại công ty cũ những ấn tượng tốt nhất về mình

Mặc dù là mất việc, nhưng bạn không nên để những cảm xúc tiêu cực chiếm đóng tâm trí mình. Thay vào đó, bạn có thể bàn giao công việc đầy đủ, luôn thân thiện với tất cả mọi người, ngẩng cao đầu và luôn nở nụ cười trên môi.

Hãy cảm ơn ban giám đốc đã cho bạn cơ hội làm việc trong công ty, nhờ đó, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ phía ban giám đốc cũ. Công ty cũ chính là nơi có thể đưa ra những lời khen dành cho bạn với nơi làm việc mới, như thư giới thiệu, chắc chắn hành xử một cách văn minh và lịch sự là sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho bạn.

4. Tìm kiếm cơ hội mới

Trước khi bắt đầu một công việc mới, hãy đảm bảo rằng mình đã được nghỉ ngơi đầy đủ. Bạn có thể đi tham quan, du lịch hoặc sử dụng thời gian rảnh rỗi để gặp gỡ mọi người và tìm hiểu công việc mà bạn đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi thăm thêm bạn bè của mình, biết đâu doanh nghiệp họ đang làm cũng đang tìm kiếm vị trí mà bạn mong muốn.

tìm kiếm việc làm - Mất việc phải làm sao? Làm gì khi bỗng dưng "vô công rồi nghề"?
Chuẩn bị sẵn CV và sẵn sàng tìm kiếm những công việc mới phù hợp với tiêu chí của bạn.

Ngoài ra, khi xác định bản thân đã sẵn sàng tìm một công việc mới, hãy bắt đầu hoàn thiện ngay CV của mình. Không chỉ với phương thức truyền thống, hãy sử dụng các trang thông tin tìm kiếm việc làm khác để có nhanh chóng tìm được vị trí ưng ý và ứng tuyển.

Finjobs cũng là một ứng dụng có thể giúp bạn tìm việc nhanh chóng. Hỗ trợ ứng viên hoàn thiện hồ sơ hoàn toàn miễn phí với hàng nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

5. Tranh thủ thời gian tự hoàn thiện bản thân

Thất nghiệp không chỉ là một thử thách, mà đây còn là một cơ hội lớn cho bản thân bạn. Trong quá trình đang tìm việc mới, hãy sử dụng thời gian rảnh rỗi để nâng cao kỹ năng và tự hoàn thiện bản thân.

Bạn có thể học thêm một loại ngoại ngữ, tham gia các khoá học kỹ năng mềm hoặc bổ sung kiến thức về chuyên ngành của mình để có thể làm CV của mình nổi bật hơn so với những ứng viên khác.

Để có thể mở rộng cơ hội tìm việc, hãy tích cực tham gia các sự kiện có liên quan đến công việc mà bạn mong muốn, hoặc tình nguyện tham gia vào hội từ thiện để mở rộng quan hệ xã hội. Tất cả những điều này đều có thể giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được cơ hội mới.

Củng cố kiến thức của bản thân khi thất nghiệp - Mất việc phải làm sao? Làm gì khi bỗng dưng "vô công rồi nghề"?
Trong thời gian tìm việc mới, hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn. Điều này không chỉ giúp tinh thần bạn được thoải mái mà nó còn giúp ích cho cơ hội việc làm của bạn.

Bạn cũng đừng quên ăn uống điều độ và giữ gìn sức khoẻ, tránh để bản thân rơi vào trạng thái suy sụp. Tập thể dục thường xuyên cũng sẽ giúp bạn giảm stress, tinh thần thoải mái và tập trung hơn vào tìm kiếm việc làm.

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc sẽ gặp khó khăn về công việc. Nhưng đừng vì thế mà buông thả bản thân. Khi một cách cửa đóng lại, cũng là lúc cảnh cửa khác được mở ra. Hãy luôn luôn tự tin vào bản thân, tiếp tục củng cố kiến thức cũng như kinh nghiệm chuyên ngành cần thiết. Bạn sẽ luôn được chào đón ở một môi trường làm việc khác. Chúc bạn thành công!

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!