Cách viết mẫu CV thực tập xuất sắc cho người chưa có kinh nghiệm

Đối với sinh viên, việc được thực tập tại một công ty tốt, có môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Mẫu CV thực tập sẽ góp phần tạo cơ hội cho sinh viên được làm việc tại những công ty mình mong muốn. Tuy nhiên, trên thực tế, sinh viên chưa ra trường hay mới ra trường thì chắc chắn sẽ thiếu nhiều kinh nghiệm, vậy điều gì sẽ tạo nên điều hấp dẫn ở một mẫu CV thực tập?

I. Hướng dẫn viết mẫu CV thực tập 

1. Thông tin liên hệ

Phần thông tin liên hệ sẽ bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email. Lưu ý là ngoài tên và số điện thoại thì những thông tin liên lạc còn lại chỉ nên ghi sơ, đừng quá chi tiết để tránh lộ thông tin cá nhân.

Ví dụ: Địa chỉ nhà: Đường Nguyễn Văn A, F12, Quận Phú Nhuận

Ngoài ra, bạn có thể dẫn link đến trang cá nhân của bạn như blog, website hoặc LinkedIn, Facebook. Nơi nhà tuyển dụng có thể hiểu ra hơn về bạn. 

2. Học vấn trong mẫu CV thực tập 

Phần học vấn rất quan trọng trong mẫu CV thực tập vì nó thể hiện được sự nổi trội của sinh viên trong ngành học. Vì sinh viên thì chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn phải dùng thành tích học tập tại trường để gây ấn tượng. Hãy chọn ra những môn học, đồ án có thể phục vụ cho công việc để liệt kê vào phần học vấn.

mau cv thuc tap 1 - Cách viết mẫu CV thực tập xuất sắc cho người chưa có kinh nghiệm

Ngoài ra, dự án cá nhân hay bài nghiên cứu khoa học sẽ giúp bạn tăng thêm độ tin cậy về kỹ năng làm việc trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng quên những khoá học ngắn hạn, chương trình đào tạo chuyên môn, kỹ năng online mà bạn đã tự chủ động tìm hiểu.

3. Kỹ năng trong mẫu CV thực tập

Để viết kỹ năng sao cho chuẩn xác, bạn cần ghi nhớ 2 nguyên tắc sau đây:

  • Thứ nhất, hãy tìm ra những kỹ năng từ điểm mạnh của bản thân.
  • Thứ 2, nghiên cứu vị trí công việc ứng tuyển và thêm vào những kỹ năng bạn có thể đáp ứng được.

Ngoài những kỹ năng chuyên môn, đừng quên bộ kỹ năng mềm mà bạn được được rèn luyện trong quá trình học tập như thuyết trình, làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết phục, đàm phán, lãnh đạo…

4. Mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu CV thực tập

Mục tiêu nghề nghiệp là phần không thể thiếu trong bất cứ mẫu CV nào. Nó thể hiện tầm nhìn và độ tâm huyết của bạn với công việc thực tập. Tuy thực tập là một quá trình làm việc ngắn hạn, mục tiêu nghề nghiệp không thể trình bày qua loa, hời hợt được.

mau cv thuc tap 2 - Cách viết mẫu CV thực tập xuất sắc cho người chưa có kinh nghiệm

Dĩ nhiên, mục tiêu nghề nghiệp cho mẫu CV thực tập không thể nói đến nhiều đến việc thăng tiến, hoạt động lâu dài tại công ty. Bạn hãy tập trung vào việc học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng và nâng cấp chuyên môn trong quá trình thực tập.

Thể hiện sự trân trọng đối với công ty, một tinh thần cầu thị và luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến khen chê trong quá trình học tập và làm việc tại công ty.

5. Kinh nghiệm làm việc trong mẫu CV thực tập

Bí quyết để làm phần kinh nghiệm của sinh viên thực tập thêm phong phú, đa dạng chính là thêm vào những hoạt động CLB, Ngoại khóa/ tình nguyện… Tất cả mọi công việc mà bạn đã làm, thậm chí không kiên quan đến công việc vẫn có góp phần tạo nên con người, phong cách làm việc của bạn trong tương lai. Một tip để xây dựng nội dung kinh nghiệm đúng với mong muốn nhà tuyển dụng là hãy dùng lại những từ trong bảng mô tả công việc thực tập. 

6. Sở thích cá nhân trong CV thực tập

Đừng dại gì mà bỏ qua phần này trong CV thực tập. Phần sở thích sẽ nói lên một vài điểm hay ho về bạn. Một người tinh tế sẽ chọn lọc những sở thích có thể phục vụ cho công việc thực tập. Ví dụ, bạn bày tỏ việc thích đọc sách và những quyển sách bạn đọc thường liên quan đến lĩnh vực nào, có phục vụ cho việc học tập hay không. 

II. Những chú ý trong mẫu CV thực tập

  • Tất cả nội dung nên được được trình bày trên cùng một mặt giấy, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm tất cả thông tin.
  • Trang trí CV nên tối giản nhất có thể, màu sắc nhã nhặn, nên chọn những màu cơ bản như xanh dương, đỏ, xanh lá, trắng, đen, nâu…
  • Phông chữ sử dụng phải thể hiện được tính hiện đại, dễ đọc. Một số phông chữ phổ biến gồm Arial, Calibri, Time News Roman, Quicksand,…
  • Kiểm tra lỗi chính tả kỹ trước khi xuất file.
  • Nên xuất file dưới định dạng PDF để file được rõ, không bị lỗi định dạng.
  • Viết thêm Cover Letter khi gửi mail cho nhà tuyển dụng. Thể hiện sự trân trọng khi được ứng tuyển vào công ty, nêu rõ nguồn gốc thông tin tuyển dụng từ đâu và gửi lời cảm ơn cho quý tuyển dụng vì đã xem qua CV.
  • Tuỳ chỉnh nội dung mẫu CV thực tập phù hợp với từng công việc khác nhau. 

mau cv thuc tap 3 - Cách viết mẫu CV thực tập xuất sắc cho người chưa có kinh nghiệm

Nếu bạn đang có sẵn mẫu CV của mình, đừng ngại gửi cho Finjobs qua link dưới đây. Đội ngũ sẽ giúp bạn chỉnh sửa CV hoàn toàn miễn phí.

https://forms.gle/nt8QdawD9yvpyENv8 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!