Mẫu email từ chối công việc đúng chuẩn để không mất lòng nhà tuyển dụng

Đôi khi, bạn sẽ phải học cách để từ chối công việc vì nhiều lý do khác nhau. Vậy làm thế nào để từ chối lời mời công việc một cách lịch sự và nhẹ nhàng. Đồng thời, lời từ chối đó cũng không đánh mất đi cơ hội việc làm trong tương lai của bạn. Hãy học theo mẫu dưới đây. 

I. Cách từ chối offer công việc qua email

Biết cách soạn email từ chối công việc là cách tốt nhất để giữ hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Nhìn chung, bố cục của một email từ chối công việc thường bao gồm: 

  • Tiêu đề: Họ và tên – Vị trí ứng tuyển
  • Lời mở đầu: Kính gửi Anh/Chị, giới thiệu bản thân và nêu vị trí và ngày giờ phỏng vấn. 
  • Trình bày lời cảm ơn: Cảm ơn công ty vì đã dành thời gian. 
  • Nêu lý do từ chối công việc: Thông báo ngắn gọn lý do bạn không thể nhận việc.
  • Kết thư: Cảm ơn và thể hiện mong muốn tiếp tục hợp tác trong tương lai. 

II. Mẫu email từ chối công việc

1.1 Mẫu email từ chối bằng tiếng việt 

Kính gửi: Quý công ty,

Em tên là [Họ và tên]. Trước hết, cho phép em được gửi lời cảm ơn chân thành quý công ty đã dành thời gian trao đổi với em về công việc và đề nghị em vào làm việc tại [Vị trí ứng tuyển cùng ngày giờ phỏng vấn].

Tuy nhiên, em rất tiếc khi phải báo với quý công ty rằng em không thể tiếp nhận vị trí này. Đây là một quyết định khó khăn với em, nhưng sau khi cân nhắc kỹ càng, em nhận thấy vị trí không phù hợp với khả năng và mục tiêu cá nhân của em ở thời điểm hiện tại.

Một lần nữa, em muốn bày tỏ lòng cảm kích của mình đến Quý công ty và thành thật xin lỗi nếu quyết định này của em gây bất tiện cho quá trình tuyển dụng của công ty.

Hy vọng sau này chúng ta có cơ hội hợp tác lâu dài trong một dịp nào đó.

Một lần nữa, em xin chân thành cảm ơn vì lời mời của Quý công ty.

Trân trọng.

mau email tu choi cong viec 1 - Mẫu email từ chối công việc đúng chuẩn để không mất lòng nhà tuyển dụng
Mẫu email từ chối công việc tiếng việt.

1.2 Mẫu từ chối offer bằng tiếng anh

Subject line: Job offer – [Your name]

Dear Mr./Ms. [insert last name of hiring manager],

Thank you very much for offering me the role of [insert name of position]. However, I have decided that this is not the right fit for my career goals at this time.

I sincerely enjoyed our dialog as well as discussions with your team, and I very much appreciate your taking time to share information about the role and vision of [insert company name].

I wish you all the best in finding the right candidate for the role. Please do keep in touch if another position opens up with <insert career goals> in mind. 

Sincerely,

1.3 Mẫu thư từ chối nhận việc vì mức lương không phù hợp 

Dear [Interviewer]:

Thank you so much for offering me the [Vị trí ứng tuyển] position. After carefully considering the compensation package outlined in your offer, I must regretfully decline. The salary does not meet the financial requirements of my current situation.

It was a pleasure meeting you and learning about your company. I wish you continued success and hope we will have the opportunity to work together in the future.

Again, thank you for your consideration.

mau email tu choi cong viec 2 - Mẫu email từ chối công việc đúng chuẩn để không mất lòng nhà tuyển dụng
Mẫu email từ chối công việc tiếng anh.

1.4 Mẫu thư từ chối nhận việc dù đã chấp nhận

Dear [Interviewer]:

Thanks so much for offering me the position of [Vị trí ứng tuyển]. It was a pleasure meeting you.

Unfortunately, after a great deal of thought, I have decided to turn down this gracious job opportunity. I am truly sorry for any inconvenience this decision may cause and hope it will not affect any future relationships with your company.

I wish you continued success and hope to hear from you in the future.

Kind Regards,

III. Cách từ chối offer công việc qua điện thoại

Bên cạnh việc thông báo lời mời làm việc qua email, một số nhà tuyển dụng cũng sẽ thông báo cơ hội việc làm tới bạn qua điện thoại. 

Khi nhận được cuộc gọi điện thoại, bạn nên cảm ơn nhà tuyển dụng, nói rằng mình sẽ suy nghĩ và trả lời sau. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi không nên quá 24 giờ. 

Trong thời gian suy nghĩ này, bạn nên soạn ra một dàn bài những ý sẽ nói và tuyển dụng khi từ chối lời mời làm việc.Bạn nên tránh từ chối luôn vì có thể sẽ nói hớ và tạo ẩn tượng tuyển dụng xấu sau này. Bởi, bạn biết đấy, Trái Đất đôi khi rất nhỏ và nhân sự mà bạn vừa từ chối lại quen biết với nhân sự của công ty bạn sắp ứng tuyển. Hẳn, bạn sẽ muốn tạo ấn tượng tốt nhất có thể.

cach tu choi offer cong viec qua dien thoai - Mẫu email từ chối công việc đúng chuẩn để không mất lòng nhà tuyển dụng
Cách từ chối offer công việc qua điện thoại.

Từ chối một cơ hội làm việc chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nhưng nếu bạn biết cách từ chối offer công việc một cách khéo léo, bạn sẽ có cơ hội hợp tác cùng họ trong tương lai đấy. Đừng quên ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs để biết thêm những vị trí đang tuyển dụng nhé.

-> Xem thêm:

Tags: