Bật mí kinh nghiệm giúp sinh viên mới ra trường có việc làm ngay

Nhận được công việc đầu tiên sau khi ra trường có thể là viễn cảnh đáng mơ ước đối với nhiều bạn sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến giấc mơ thành sự thật bằng chiến lược đơn giản giúp bạn có một khởi đầu tích cực. Hãy cùng tìm hiểu với Finjobs.vn cách giúp sinh viên mới ra trường tìm việc như thế nào và ở đâu qua bài viết sau nhé!

I. Sinh viên mới ra trường tìm việc như thế nào?

1. Mở rộng mối quan hệ

Mạng lưới quan hệ là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp các bạn trẻ tìm được công việc. Chính vì thế, hãy tận dụng các sự kiện kết nối giữa bạn và nhà tuyển dụng hoặc các anh chị chuyên gia trong ngành. Đôi khi, một lời giới thiệu từ họ sẽ là những gì bạn cần để có một công việc sau này.

Bên cạnh đó, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi LinkedIn and The Adler Group cho thấy, hơn 85% tất cả các công việc được tuyển dụng thông qua các mối quan hệ. Do đó, có thể nói, cách tiếp cận thông qua các mối quan hệ sẽ giúp bạn có thêm lợi thế trong hành trình tìm việc.

Sinh vien moi ra truong tim viec can mo rong moi quan he - Bật mí kinh nghiệm giúp sinh viên mới ra trường có việc làm ngay
Sinh viên mới ra trường tìm việc cần mở rộng mối quan hệ.

2. Tạo hồ sơ trên LinkedIn

LinkedIn không chỉ là mạng xã hội kết nối mọi người, mà đây còn là nơi để bạn xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân. Thông qua mạng xã hội này, bạn có thể nộp đơn xin việc hoặc theo dõi những nhà tuyển dụng tiềm năng. Bên cạnh đó đây cũng là nơi giúp bạn liên hệ với các cựu sinh viên đang làm việc tại các công ty bạn mơ ước.

Ngay cả khi bạn đang còn trên ghế nhà trường, bạn đã có thể tạo hồ sơ LinkedIn và từng bước phát triển nó. Thậm chí bạn vẫn có thể làm nổi bật các kỹ năng, trình độ học vấn hoặc hoạt động ngoại khóa của bản thân trước khi có kinh nghiệm làm việc.

3. Tạo website cá nhân

Website cá nhân có thể giúp bạn đạt được nhiều mục đích. Đây có thể là một nền tảng để bạn thể hiện cá tính cùng thương hiệu của riêng bạn. Theo Forbes, hơn 50% nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy ấn tượng nếu biết ứng viên có trang web cá nhân.

Bên cạnh đó, trong thời đại kỹ thuật số, việc xây dựng một website khá dễ dàng. Bạn có thể mua tên miền và xây dựng website từ ban đầu hoặc sử dụng những mẫu có sẵn tại Wix hoặc WordPress để phát triển website.

Sinh vien moi ra truong tim viec nen tao website ca nhan - Bật mí kinh nghiệm giúp sinh viên mới ra trường có việc làm ngay
Sinh viên mới ra trường tìm việc nên tạo website cá nhân.

4. Tìm hiểu các công ty ưa thích

Trước khi bắt đầu hành trình tìm việc, bạn cần nghiên cứu kỹ càng về lĩnh vực bạn quan tâm cũng như các công ty nổi bật trong ngành đó. Cách dễ nhất để bạn tìm hiểu những thông tin trên là qua Internet.

Quá trình tìm hiểu các công ty yêu thích cũng giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Nhiều nhà tuyển dụng cho biết, họ thường có xu hướng lựa chọn ứng viên đã tìm hiểu về văn hóa công ty hơn.

-> Xem thêm: Tiêu chí chọn công ty lý tưởng

5. Viết CV và thư xin việc

Một yếu tố phổ biến khiến nhiều sinh viên vừa ra trường gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm đó là chất lượng CV và thư xin việc. Ngay cả khi bạn tốt nghiệp từ một trường đại học top đầu cả nước cũng chẳng thể làm bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng nếu bạn không biết cách trình bày điều đó.

Đối với mỗi ngành khác nhau sẽ có cách trình bày CV ấn tượng và thư xin việc riêng biệt. Ví dụ, CV trong ngành sáng tạo thường sáng tạo hơn dựa trên phong cách và cá tính của từng ứng viên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh sao chép những mẫu CV hoặc thư xin việc từ Internet. Hãy dành thời gian viết một lá thư xin việc cho từng công việc phù hợp với kỹ năng và sở thích của bạn.

-> Xem thêm: cách viết email gửi CV

Sinh vien moi ra truong tim viec can viet CV va thu xin viec - Bật mí kinh nghiệm giúp sinh viên mới ra trường có việc làm ngay
Sinh viên mới ra trường tìm việc cần viết CV và thư xin việc.

6. Sắp xếp thời gian cho quá trình tìm việc

Hãy thật sự nghiêm túc và dành thời gian cho quá trình tìm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi chép và lưu trữ mọi thông tin về vị trí đã ứng tuyển một cách có tổ chức.

Không chỉ vậy, hãy xem quá trình tìm việc này giống như một công việc thật sự. Nếu bạn vẫn còn đi học, bạn có thể sắp xếp thời gian khoảng 10 tiếng mỗi tuần để tìm kiếm việc làm. Khi bạn đã tốt nghiệp hay có nhiều thời gian rảnh hơn, hãy điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý.

7. Xin làm thực tập sinh

Hầu hết mọi công ty đều rất chào đón các thực tập sinh. Do đó, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy nộp đơn xin làm thực tập sinh. Tại đây, bạn sẽ gặp được những người mentor hoặc cọ xát với công việc thực tế.

Cũng giống như việc tạo hồ sơ LinkedIn, bạn nên bắt đầu việc này càng sớm càng tốt. Thực tập cũng là cơ hội giúp bạn trau dồi kỹ năng hiện có hoặc học hỏi những điều mới về ngành nghề bạn theo đuổi.

Sinh vien moi ra truong tim viec nen xin lam thuc tap sinh de hoc hoi kinh nghiem - Bật mí kinh nghiệm giúp sinh viên mới ra trường có việc làm ngay
Sinh viên mới ra trường tìm việc nên xin làm thực tập sinh để học hỏi kinh nghiệm.

II. Sinh viên mới ra trường tìm việc ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ hội để các bạn sinh viên mới ra trường có thể tìm được công việc đầu tiên của mình. Không chỉ thông qua các mạng xã hội, bạn có thể tìm việc thông qua các trang web tuyển dụng.

Finjos Nen tang tuyen dung tai chinh ngan hang - Bật mí kinh nghiệm giúp sinh viên mới ra trường có việc làm ngay
Finjobs.vn – Nền tảng tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính.

Trong đó, Finjobs.vn được xem là nền tảng giúp các bạn sinh viên trẻ ngành Tài chính – Ngân hàng – Kế toán có được công việc đầu tiên tại các tập đoàn lớn trong nước. Với nhiều tính năng hữu ích, giờ đây việc kết nối giữa bạn và nhà tuyển dụng sẽ gần gũi nhau hơn bao giờ hết. Tham khảo các công việc hiện đang tuyển dụng ngay tại đây.

Bài viết là kinh nghiệm giúp sinh viên mới ra trường tìm việc nhanh chóng. Finsider Finjobs hy vọng sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp qua bài chia sẻ trên. Đừng quên ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và đọc thêm nhiều lời khuyên hữu ích nữa nhé.

Xem thêm:

Tags: , ,