6 Cách Đánh Giá Năng Lực Nhân Viên Hiệu Quả

Đánh giá năng lực là một điều cực kỳ quan trọng đối với nhân viên và nhà tuyển dụng. Thế nhưng, hiệu quả của việc này phụ thuộc vào cách doanh nghiệp bạn tiến hành. Đánh giá năng lực cũng có thể được xem là con dao hai lưỡi. Khi vừa có thể đưa nhân viên lên một tầm cao mới hoặc khiến họ rời khỏi công ty của bạn. Hãy cùng Finjobs khám phá 6 cách đánh giá năng lực hiệu quả qua bài viết sau.

Đánh giá năng lực nhân viên là gì?

Đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên, hay còn được gọi là đánh giá năng lực hoặc hiệu suất công việc, là một bảng đánh giá chính thức về hiệu quả công việc của nhân viên trong một khoảng thời gian.

Trong bảng báo cáo này, các nhà quản lý sẽ xem xét hiệu suất công việc tổng thể. Bên cạnh đó, họ cũng xác định điểm mạnh và điểm yếu để đưa ra phản hồi và giúp nhân viên tốt hơn.

Đây cũng là cơ hội để nhân viên đặt câu hỏi và phản hồi với người quản lý. Họ cũng có thể tự điền vào bảng đánh giá trong quá trình này.

Theo truyền thống, hình thức này thường được các công ty lớn thực hiện mỗi năm. Thế nhưng, trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp đã dần chuyển sang theo quý, tháng hoặc thậm chí hàng tuần.

Không quan trọng bạn tiến hành việc này bao nhiêu lần hoặc cách thức thực hiện, những buổi đánh giá năng lực vẫn mang lại rất nhiều lợi ích cho nhân viên và người quản lý. Nhân viên sẽ hiểu rõ hơn về những việc họ đang làm tốt hoặc những điểm nào cần cải thiện. Đổi lại, người quản lý sẽ có cơ hội trao đổi về kỳ vọng của nhân viên cũng như khắc phục các vấn đề đang có.

danh gia nang luc nhan vien la gi scaled - 6 Cách Đánh Giá Năng Lực Nhân Viên Hiệu Quả
Đánh giá năng lực nhân viên là gì?

Bảng đánh giá năng lực nhân viên bao gồm những gì?

Dù bạn đang làm việc trong bất kỳ ngành nào, bảng đánh giá hiệu suất của nhân viên viên sẽ bao gồm:

  • Giao tiếp
  • Tinh thần hợp tác và làm việc theo nhóm
  • Khả năng giải quyết vấn đề
  • Hiệu quả công việc
  • Tính chuyên cần, đúng giờ
  • Khả năng hoàn thành mục tiêu và deadline

Bảng đánh giá cũng nên bao gồm thành tích và đóng góp của nhân viên trong vai trò đối với công ty.

bang danh gia nang luc nhan vien gom nhung gi - 6 Cách Đánh Giá Năng Lực Nhân Viên Hiệu Quả
Bảng đánh giá năng lực nhân viên bao gồm những gì?

Sau đó, bạn sẽ cần một khoảng thời gian để đánh giá và cân nhắc về hiệu quả làm việc của nhân viên. Một số công ty sẽ sử dụng thang điểm 1 – 10 hoặc tỷ lệ phần trăm hay mô tả bằng văn bản. Dù bạn sử dụng hình thức nào, hãy luôn giữ tính khách quan và dễ hiểu nhất có thể.

Sau khi đã có được bức tranh tổng thể, hãy sắp xếp thời gian để thảo luận về kết quả với từng nhân viên. Những phản hồi minh bạch và các ví dụ cụ thể sẽ là cách nhân viên nhận ra những thiếu sót và điểm mạnh của bản thân.

6 cách đánh giá năng lực nhân viên

1. Thường xuyên gửi nhận xét đến nhân viên

Nếu bảng đánh giá chỉ được thực hiện từ 1 – 2 lần/năm, bạn nên thường xuyên gửi nhận xét đến nhân viên. Do đó, họ sẽ không cảm thấy quá bất ngờ khi đọc bảng đánh giá.

Bạn cũng nên ghi nhận liên tục về hiệu suất của nhân viên. Đặc biệt, khi công ty bạn chưa có lịch đánh giá về hiệu suất trong tương lai.

Theo Gary Schneeberger, nhà sáng lập và chủ tịch của ROAR, cho biết: “Nhân viên xứng đáng được đánh giá về công việc của họ trong suốt quãng thời gian làm việc tại công ty. Do đó, người quản lý phải chủ động trong việc quan sát và ghi chép trước khi Bộ phận nhân sự thực hiện.”

thuong xuyen gui nhan xet den nhan vien - 6 Cách Đánh Giá Năng Lực Nhân Viên Hiệu Quả
Thường xuyên gửi nhận xét đến nhân viên.

2. Luôn giữ tính trung thực

Không có nhân viên nào hoàn hảo. Mỗi người đều có những thiếu sót riêng cần được cải thiện. Vì vậy, hãy quyết định vấn đề nào cần được giải quyết và đừng ngại nói cho họ biết điều đó.

James R. Bailey, giáo sư tại Trường Kinh doanh Đại học George Washington, khuyến khích quản lý nhận xét nhân viên thẳng thắn trước khi mọi thành viên nhận ra vấn đề thật sự. Do đó, hãy rõ ràng và trung thực ngay từ đầu. Bởi vấn đề chẳng thể được giải quyết nếu như không ai nhận ra.

3. Có những buổi đánh giá trực tiếp

Bảng đánh giá bằng văn bản có thể được xem là nội dung tổng quan của vấn đề. Nhưng những buổi thảo luận trực tiếp sẽ dễ trao đổi hơn. Bạn có thể lựa chọn những địa điểm khác ngoài phòng họp để mang lại bầu không khí thoải mái.

Trong trường hợp công ty bạn đang áp dụng chính sách làm việc từ xa, hãy lên lịch để có buổi gặp mặt qua video. Cách tiếp cận này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cũng như ngăn chặn những thông tin sai lệch.

co nhung buoi danh gia truc tiep - 6 Cách Đánh Giá Năng Lực Nhân Viên Hiệu Quả
Có những buổi đánh giá trực tiếp.

4. Sử dụng ví dụ cụ thể, phù hợp

Khi thảo luận về những điểm chưa ổn của nhân viên, hãy đảm bảo bạn đã trình bày điều đó cùng những ví dụ rõ ràng để tham khảo.

Rbibo cho biết: “Điều này sẽ giúp bạn thể hiện rõ ràng mong muốn của mình. Đặc biệt trong trường hợp, một nhân viên làm việc kém hiệu quả, hãy chỉ ra cho họ thông qua một vài ví dụ. Từ đó đưa ra cách bạn muốn vấn đề được xử lý trong tương lai.”

ket thuc bang nhan xet tich cuc 1 - 6 Cách Đánh Giá Năng Lực Nhân Viên Hiệu Quả
Kết thúc bằng nhận xét tích cực.

5. Kết thúc bằng nhận xét tích cực

Đừng vội rời khỏi buổi đánh giá mà thiếu đi sự tôn trọng lẫn nhau. Hãy xem quá trình đánh giá như một cơ hội để bạn đặt mục tiêu. Hoặc đây sẽ là thời điểm đưa ra kế hoạch hành động để giúp nhân viên đi theo đúng hướng bạn muốn.

Một phản hồi mang tính xây dựng có thể giúp nhân viên tự tin và thúc đẩy họ làm việc tốt hơn.

6. Sử dụng từ ngữ phù hợp

Luôn chú ý đến cách bạn diễn đạt đánh giá. Các từ ngữ mang tính xây dựng có tác động lớn hơn nhiều so với các cụm từ như “tốt” hoặc “đạt yêu cầu”.

Sau đây là 5 cách diễn đạt giúp bạn làm nổi bật đóng góp của nhân viên:

Thành tích: tạo thành các cụm từ như “đạt hiệu quả tối ưu với/cho…”

Kỹ năng giao tiếp: “truyền đạt thông điệp rõ ràng” hoặc “xuất sắc trong việc thảo luận nhóm” sẽ là các cụm từ nên được ưu tiên.

Sáng tạo: để đánh giá cao khía cạnh sáng tạo của nhân viên, bạn có thể dùng các cụm từ “tìm ra giải pháp thay thế….”

Cải thiện: Mọi nhân viên đều thích cảm giác quá trình tiến bộ của họ được chú ý. Do đó, những từ ngữ như “tiếp tục phát huy” hay “liên tục lập kế hoạch cải tiến” sẽ là các cụm từ đắt giá mang tính xây dựng trong buổi thảo luận.

su dung tu ngu phu hop - 6 Cách Đánh Giá Năng Lực Nhân Viên Hiệu Quả
Sử dụng từ ngữ phù hợp.

Toàn bộ quá trình đánh giá năng lực nhân viên có thể là một khoảng thời gian khó khăn cho cả nhân viên và quản lý. Do đó, Finsider Finjobs hy vọng với 6 mẹo trên bạn sẽ viết ra bảng đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng viên tiềm năng, đừng quên ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh nhé.

-> Xem thêm:

Tags: ,