Mô hình làm việc hybrid là gì: Gộp không gian làm việc có tước đi thời gian làm việc lành mạnh?

Trước đại dịch, mô hình làm việc toàn thời gian tại văn phòng vẫn phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhu cầu làm việc đã thay đổi rất nhiều. Một trong những mô hình làm việc nổi bật hiện tại là mô hình làm việc hybrid: Kết hợp làm việc toàn thời gian ở văn phòng và ở nhà. Vậy mô hình làm việc này có những ưu và nhược điểm gì?

I. Mô hình làm việc hybrid cụ thể là gì?

Theo định nghĩa, mô hình làm việc hybrid là sự kết hợp giữa làm việc tại văn phòng công ty và làm việc từ xa. Môi hình làm việc này dần phổ biến hậu Covid – 19. Lúc này người lao động yêu cầu một môi trường làm việc cân bằng hơn. Họ không còn muốn cống hiến toàn bộ thời gian cho doanh nghiệp.

Mô hình hybrid giúp họ có thêm thời gian để cân bằng cuộc sống.

mo hinh lam viec hybrid 2 - Mô hình làm việc hybrid là gì: Gộp không gian làm việc có tước đi thời gian làm việc lành mạnh?

Tuy nhiên, không một mô hình làm việc nào có là hoàn hảo. Mô hình làm việc hybrid cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau.

II. Hạn chế của mô hình làm việc hybrid

1. Sự bất công giữa các nhân viên

Nhược điểm dễ thấy nhất của mô hình làm việc hybrid chính là sự bất công trong công việc giữa nhân viên. Nếu một nhân viên trách nhiệm, họ sẽ ý thức hoàn thành công việc dù đang trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Mặt khác, một nhân viên thiếu trách nhiệm thường làm xao nhãng, làm ảnh hưởng đến mọi người. Một số người còn lợi dụng thời gian làm việc ở nhà để trốn tránh công việc, muốn “ngồi mát ăn bát vàng”.

2. Kết nối công ty lỏng lẻo

Đi làm không chỉ có công việc, nó còn là quá trình nhân viên được gắn kết với công ty qua việc trải nghiệm văn hoá, hoạt động đội nhóm và tương tác, tranh luận. Những điều này dường như hạn chế khi tất cả phải làm việc qua màn hình máy tính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng “quiet quitting” chốn công sở.

mo hinh lam viec hybrid 5 - Mô hình làm việc hybrid là gì: Gộp không gian làm việc có tước đi thời gian làm việc lành mạnh?

3. Chất lượng công việc không đảm bảo

Không phải ai cũng đủ điều kiện để tiêu chuẩn hoá môi trường làm việc ở nhà được như công ty. Đó cũng là một hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Khi làm việc tại nhà, bạn phải dùng thiết bị của mình, quá trình làm việc có thể xảy ra trục trặc và ảnh hưởng đến tiến độ chung.

-> Xem thêm: Rèn luyện tính kỷ luật trong công việc

III. Lợi ích của mô hình làm việc hybrid

Nhiều doanh nghiệp không khẳng định mô hình làm việc hybrid sẽ thay thế hoàn toàn mô hình truyền thống trong tương lai nhưng họ cho rằng, đây là mô hình có những lợi ích nhất định ở hiện tại.

1. Linh hoạt về thời gian và không gian

Bởi khả năng làm việc hiệu quả của mỗi người sẽ vào những thời điểm khác nhau nên sự linh hoạt trong thời gian của mô hình làm việc hybrid sẽ giúp năng suất làm việc chung tốt hơn.

Ngoài ra, một số người cho rằng họ làm việc tập trung hơn khi được ở một mình, không bị nhiều phân tâm vào xáo trộn.

mo hinh lam viec hybrid 4 - Mô hình làm việc hybrid là gì: Gộp không gian làm việc có tước đi thời gian làm việc lành mạnh?

2. Cân bằng cuộc sống và công việc

Nhiều người chia sẻ họ cảm thấy thoải mái khi có thể vừa làm việc vừa chăm sóc cho cuộc sống cá nhân. Điều đó chỉ có thể xảy ra ở mô hình làm việc hybrid. Trong lúc làm việc, họ vẫn có thể kiểm soát được cuộc sống của mình, điều vốn tách biệt về mặt thời gian và địa lý khi phải đi làm tại công ty.

4. Giảm chi phí văn phòng

Về phía công ty, nhân viên không có mặt thường xuyên sẽ giúp họ tiết kiệm được chi phí đầu tư văn phòng, không gian làm việc chung. Phần tiền này có thể dành để xoay sở trong lúc công ty gặp khó khăn sau mùa covid.

mo hinh lam viec hybrid 1 - Mô hình làm việc hybrid là gì: Gộp không gian làm việc có tước đi thời gian làm việc lành mạnh?

5. Tạo điều kiện cho tuyển dụng xa

Khi nắm vững được mô hình làm việc hybrid, công ty có thể tự tin quản lý một số nhân sự làm việc từ xa, có thể là quốc tế. Họ sẵn sàng làm việc cho công ty, với chất lượng của một nhân viên chính thức mà không phải trình diện trực tiếp.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: