Môi giới bảo hiểm là gì? Hiểu đúng về môi giới bảo hiểm tại Việt Nam

Môi giới bảo hiểm là một trong những ngành nghề có tính nhân văn nhất. Bởi nhân viên môi giới chính là người hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, ngành nghề này vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam. Vậy nhân viên môi giới bảo hiểm là gì? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Môi giới bảo hiểm là gì?

Nhà môi giới bảo hiểm là người giúp khách hàng trong việc mua hợp đồng bảo hiểm. Hay nói cách khác, môi giới bảo hiểm là những đại lý làm việc độc lập và đại diện cho nhiều công ty bảo hiểm. Điểm khác biệt lớn nhất giữa nghề này và đại lý bảo hiểm nằm ở chỗ đại lý chỉ làm việc riêng với một công ty bảo hiểm mà thôi.

Bên cạnh đó, các nhà môi giới bảo hiểm thường làm việc chuyên về một lĩnh vực như bảo hiểm ô tô, bảo hiểm sức khỏe,… Hoặc họ cũng có thể lựa chọn làm việc cho một tệp khách hàng như các công ty vừa thành lập,… 

Mặt khác, nhân viên môi giới bảo hiểm không bị ràng buộc bởi công ty. Do đó, họ có thể cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn từ các công ty với loại giá và dịch vụ khác nhau.

moi gioi bao hiem la gi - Môi giới bảo hiểm là gì? Hiểu đúng về môi giới bảo hiểm tại Việt Nam
Môi giới bảo hiểm là gì?

II. Trách nhiệm của môi giới bảo hiểm là gì?

Một nhà môi giới bảo hiểm giỏi thường bắt đầu bằng việc phân tích nhu cầu của khách hàng. Từ đó, họ có thể lựa chọn gói sản phẩm và hướng dẫn khách hàng mua hợp đồng bảo hiểm. Với mỗi hợp đồng bán được, các nhà môi giới sẽ kiếm được một khoản tiền hoa hồng dựa trên chiết khấu của từng công ty. 

Khi có khách hàng mới, môi giới bảo hiểm sẽ phân tích vấn đề của khách hàng. Từ đó, họ có thể định giá các lựa chọn sản phẩm và đề xuất các chính sách đã được chấp thuận bởi công ty. 

Bên cạnh tìm kiếm nguồn khách mới, họ cũng tiếp tục công việc chăm sóc khách hàng cũ. Chẳng hạn như cập nhật các hợp đồng bảo hiểm hiện có, viết báo cáo hoặc đưa ra lời khuyên khi khách hàng phát sinh nhu cầu mới.

Trach nhiem cua moi gioi bao hiem - Môi giới bảo hiểm là gì? Hiểu đúng về môi giới bảo hiểm tại Việt Nam
Trách nhiệm của môi giới bảo hiểm là gì?

III. Tố chất để trở thành nhân viên môi giới bảo hiểm là gì? 

Phụ thuộc vào tình hình cụ thể, bạn sẽ có một lộ trình phát triển sự nghiệp riêng. Tuy nhiên, sau đây là hướng dẫn chung về các bước để trở thành nhà môi giới bảo hiểm:

1. Trình độ học vấn

Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn rất ít trường đại học cung cấp các chương trình đào tạo về ngành này. Tuy nhiên, nếu bạn có bằng đại học của một trong những ngành sau, bạn hoàn toàn có thể gia nhập vào nghề môi giới bảo hiểm:

 • Quản trị kinh doanh
 • Tài chính – Kế toán
 • Marketing
 • Tâm lý học
 • Các ngành về kinh tế, xã hội học

Một tấm bằng đại học không chỉ mang đến cho bạn nền tảng kiến thức vững chắc mà nó còn giúp bạn làm đẹp CV và tăng cơ hội việc làm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xin đi thực tập tại các công ty ngay khi có thể. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn học hỏi và áp dụng kiến thức trong môi trường chuyên nghiệp.

Trinh do hoc van can thiet de tro thanh moi gioi bao hiem - Môi giới bảo hiểm là gì? Hiểu đúng về môi giới bảo hiểm tại Việt Nam
Trình độ học vấn để trở thành môi giới bảo hiểm.

2. Chọn lĩnh vực bảo hiểm

Bảo hiểm là một ngành rất rộng, được chia thành nhiều loại khác nhau. Các nhà môi giới bảo hiểm có thể bán bất kỳ loại nào, chẳng hạn như:

 • Tai nạn 
 • Bất động sản
 • Sức khỏe
 • Đời sống
 • Cá nhân
 • Ô tô

Chọn lĩnh vực bảo hiểm bạn quan tâm sẽ giúp bạn có định hướng đúng đắn trước khi đưa ra quyết định nên học tập và phát triển các kỹ năng cần thiết.

3. Theo đuổi các chứng chỉ cần thiết

Bên cạnh nền tảng kiến thức vững chắc, để thăng tiến và phát triển sự nghiệp, bạn có thể học thêm các chứng chỉ ngành bảo hiểm cần thiết. Một số kỹ năng bạn nên cân nhắc như kỹ năng phân tích, đánh giá, quản trị rủi ro,… Thông qua các khóa học trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để phục vụ khách hàng tốt hơn.

De tro thanh moi gioi bao hiem can cac chung chi - Môi giới bảo hiểm là gì? Hiểu đúng về môi giới bảo hiểm tại Việt Nam
Để trở thành môi giới bảo hiểm cần các chứng chỉ cần thiết.

IV. Top 6 công ty môi giới bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam

Danh sách các công ty môi giới bảo hiểm tại Việt Nam trên trang Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, cập nhật vào ngày 09/05/2022.

1. Công ty TNHH Aon Việt Nam

Thông tin liên hệ

Năm thành lập: 1993

Điện thoại: +84 24 3826 0832

Website: www.aon.com/vietnam/en/

Cong ty TNHH Aon Viet Nam - Môi giới bảo hiểm là gì? Hiểu đúng về môi giới bảo hiểm tại Việt Nam
Công ty TNHH Aon Việt Nam.

Bắt đầu hoạt động từ năm 1993, AOn hiện nay được xem là một trong những công ty môi giới bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 100 chuyên gia đầy kinh nghiệm, hiện nay công ty đã có mặt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. 

2. Công ty cổ phần Môi giới bảo hiểm Á Đông

Năm thành lập: 2003

Điện thoại: (024)62800662

Website: http://adongbroker.com

Xếp ở vị trí thứ hai là Công ty cổ phần Môi giới bảo hiểm Á Đông. Được thành lập từ năm 2003, công ty đã dần chinh phục khách hàng bằng sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên.

3. Công ty TNHH môi giới bảo hiểm Willis Towers Watson Việt Nam

Năm thành lập: 2003

Điện thoại: (028) 3910 0976

Website: www.willistowerswatson.com/en-VN

Cong ty TNHH moi gioi bao hiem Willis Towers Watson Viet Nam - Môi giới bảo hiểm là gì? Hiểu đúng về môi giới bảo hiểm tại Việt Nam
Công ty TNHH môi giới bảo hiểm Willis Towers Watson Việt Nam.

Willis Towers Watson là công ty tư vấn, môi giới và giải pháp hàng đầu thế giới giúp khách hàng trên khắp thế giới biến rủi ro thành con đường để phát triển. Với tầm nhìn và sứ mệnh độc đáo, Willis Towers Watson luôn phục vụ khách hàng bằng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

4. Công ty TNHH Môi giới bảo hiểm Marsh Việt Nam

Năm thành lập: 2004

Điện thoại: (028) 6288 2399

Website: www.vietnam.marsh.com

Với văn phòng đặt tại hơn 130 quốc gia, Marsh hiện nay là công ty môi giới bảo hiểm và cố vấn rủi ro hàng đầu thế giới. Công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, môi giới bằng cách ứng dụng công nghệ để phân tích nhằm giảm chi phí cho khách hàng.

5. Công ty cổ phần Môi giới bảo hiểm Cimeco

Năm thành lập: 2006

Điện thoại: (024) 3767 5603

Website: http://www.cimeico.vn

Cong ty co phan moi gioi bao hiem cimeico - Môi giới bảo hiểm là gì? Hiểu đúng về môi giới bảo hiểm tại Việt Nam
Công ty cổ phần Môi giới bảo hiểm Cimeco.

Hoạt động theo nguyên tắc Tăng trưởng – Ổn định – Phát triển, Cimeco cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Với đội ngũ chuyên nghiệp, Cimeco hướng đến hợp tác cùng phát triển với khách hàng.

6. Công ty cổ phần môi giới bảo hiểm SPE Việt Nam

Năm thành lập: 2008

Điện thoại: 028 6288 3088

Website: https://spevietnam.com.vn/

Ra mắt vào năm 2008 và được tái cấu trúc vào năm 2019, SPE đã phát triển vượt bậc trong ngành môi giới bảo hiểm. Với đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm, công ty cam kết đưa ra các giải pháp toàn diện phù hợp đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Bài viết trên là những thông tin trả lời câu hỏi môi giới bảo hiểm là gì: Làm thế nào để làm việc tại vị trí này. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên bạn sẽ hiểu thêm về một nghề cực kỳ thú vị trong ngành bảo hiểm. Đừng quên ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm kiếm cơ hội gia nhập vào ngành bảo hiểm bạn nhé.

-> Xem thêm: