Sự thay đổi trong môi trường làm việc 2023

Dưới góc nhìn của chuyên gia, năm 2023 sẽ có nhiều sự thay đổi trong môi trường làm việc. Những ý niệm quen thuộc sẽ có phần nào thay đổi. 

1. Rút ngắn giờ làm để thu hút tuyển dụng

Sự kiện rõ ràng nhất đại diện cho xu hướng làm việc trong thời dịch chính là sự cắt giảm nhân công, cắt giảm lương của các doanh nghiệp. Chuyển đổi từ cơ cấu làm việc offline sang online chỉ là biện pháp tạm thời, và chỉ thật sự hiệu quả đối với một số ngành. Nhiều ngành tìm kiếm doanh thu từ người thật việc thật thì lại khả quan. 

xu huong lam viec 2022 1 - Sự thay đổi trong môi trường làm việc 2023

Sau đại dịch, việc tìm kiếm nguồn nhân lực mới để bù đắp những khoảng trống lại càng khó khăn hơn. Nhiều người không muốn quay trở lại công việc sau đại dịch vì cảm thấy cơ thể tự do tài chính. Để thu hút người lao động trở lại, các doanh nghiệp đã chọn giảm giờ làm thay vì giảm lương để thu hút nhà tuyển dụng. Đây là một giải pháp giúp giải quyết 2 vấn đề: Thu hút nguồn lao động mới và giảm bớt chi phí phải trả cho lao động, tạo điều kiện để khôi phục kinh doanh.

2. Mô hình làm việc hybrid được ưa chuộng

Mô hình làm việc từ xa kết hợp công ty có tên gọi là hybrid. Thực tế, đây là mô hình phổ biến đối với mọi doanh nghiệp sau thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh. Dù mọi người có thể trở lại xã hội nhưng để hạn chế tốc độ lây lan, nhiều công ty khuyến cáo nhân viên làm việc cả ở nhà và công ty.

Theo khảo sát của FlexJobs – công ty môi giới việc làm ở mỹ, 60% phụ nữ và 52% đàn ông sẽ bỏ việc nếu không được làm việc từ xa từ trong thời dịch. Sau đại dịch, nhu cầu này vẫn tăng và nó như trở thành điểm sáng trong yêu cầu tuyển dụng của bất kỳ công ty nào. Nhiều cuộc thử nghiệm đã chứng minh làm việc ở nhà hay công ty, đều cho ra kết quả năng suất tương đương nếu doanh nghiệp tối ưu được công cụ quản lý.

3. Môi trường làm việc online được ưa chuộng

Như đã nói ở trên, để mô hình làm việc từ xa được tối ưu hoá, các nhà phát triển công nghệ đã không ngừng tìm kiếm nhu cầu và mong muốn của khách hàng khi phát triển những ứng dụng kết nối trực tuyến. Microsoft Teams, Zoom, Google Meet là những ứng dụng có lượt tải về tăng vượt bậc từ trong đại dịch. Nó dường như trở thành công cụ liên lạc chính của các nhân viên công ty.

Dù là sau khi đi làm lại, họ dường như vẫn không bỏ quên ứng dụng này, tạo lập thói quen linh hoạt liên lạc giữa online và offline.

xu huong lam viec 2022 2 - Sự thay đổi trong môi trường làm việc 2023

Nhà phát triển đã nỗ lực để thêm vào những tính năng hay ho như đánh giá được người tích cực và không tích cực khi hợp trực tuyến, điểm danh, bảng kiểm tra tiến độ công việc…Tạo một hệ sinh thái tương tác thân thiện và chân thật nhất có thể.

4. Tỷ lệ nhảy việc tăng lên

Tỷ lệ nhảy việc tăng lên trong xu hướng làm việc 2022 bởi 2 yếu tố:

  • Thứ nhất, nhân viên có khoảng thời gian dài làm việc từ xa. Không tránh khỏi trường hợp có người nhảy việc và phải giao tiếp với đồng nghiệp mới qua hình thức online. Điều này không tạo sự gắn kết trong môi trường công sở, khiến họ dễ dàng bỏ việc.
  • Thứ hai, việc cho phép mô hình làm việc từ xa là một mối đe dọa với thị trường tuyển dụng. Nhiều công ty linh hoạt cho nhân viên họ làm việc từ xa nghĩa là đang gia tăng phạm vi địa lý giữa nơi ở và nơi làm việc của người lao động. Nói dễ hiểu, họ không phải đi làm xa nên sẽ có nhiều lựa chọn công việc ở những cơ sở xa chỗ ở hơn. Vậy thì dại gì phải gắn bó ở một công ty bắt mình phải trình diện trực tiếp mỗi ngày nhưng lương không ổn. 

5. Nhân viên bắt đầu tìm hiểu về bảo hiểm xã hội

Không ít người chỉ có kiến thức cơ bản về những lợi ích mà BHXH mang lại khi đi làm. Họ có suy nghĩ đây chỉ một khoản bắt buộc đóng khi đi làm, hoàn thành thủ tục lao động nhưng không biết hết BHXH sẽ giúp gì cho bản thân. Nhưng sau đại dịch, sức khoẻ của con người là điều ưu tiên trên hết. Nhiều người đã quan tâm nhiều hơn đến bảo hiểm và biến nó trở thành tiêu chuẩn tiên quyết khi tiếp cận với doanh nghiệp mới. Nghĩa là, nếu doanh nghiệp muốn thu hút lao động thì cần có chế độ phúc lợi và sức khỏe thật tốt cho nhân viên. 

xu huong lam viec 2022 3 - Sự thay đổi trong môi trường làm việc 2023

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây