Một Số Câu Hỏi Phỏng Vấn Phổ Biến Bằng Tiếng Anh

Ngày nay, việc sử dụng tiếng Anh đã trở nên tối quan trọng. Vì vậy, bên cạnh việc phỏng vấn tiếng Việt, nhiều công ty cũng đã áp dụng thêm hình thức phỏng vấn bằng tiếng Anh để kiểm tra trình độ của ứng viên. Blog Finjobs xin gửi tới bạn những câu hỏi phỏng vấn phổ biến bằng tiếng Anh. Chắc chắn nếu trả lời được hết những câu hỏi này, bạn sẽ cực kỳ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

startae team QEsaXprgVfQ unsplash scaled - Một Số Câu Hỏi Phỏng Vấn Phổ Biến Bằng Tiếng Anh
Phỏng vấn bằng tiếng Anh đã trở nên vô cùng phổ biến

1. How do you describe yourself?

Đây là câu hỏi “kinh điển” nhất mở đầu mọi cuộc phỏng vấn trực tiếp thường thấy. Câu hỏi này mang ý nghĩa là “bạn có thể giới thiệu bản thân mình được không?” Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng gợi mở câu chuyện và quan sát cách ứng viên thể hiện bản thân, đồng thời xác nhận lại các thông tin trong CV. Câu hỏi này có nhiều dạng biến thể khác nhau với cùng ý nghĩa và mục đích sử dụng. Ví dụ như: Can you introduce yourself? hay Tell me about yourself?

Câu hỏi này không quá khó khăn và bất cứ ứng viên nào cũng có thể trả lời trơn tru. Tuy nhiên, lưu ý là hãy chuẩn bị sẵn để câu trả lời trôi chảy, không lắp bắp và chú ý ngắn gọn và xúc trích, tránh rơi vào kể lể, dài dòng. Nhà tuyển dụng không muốn nghe câu chuyện về cuộc đời bạn đâu.

2. What are your strengths and weaknesses?

Thông qua câu hỏi “đánh giá điểm mạnh và điểm yếu” này, người phỏng vấn muốn ứng viên trình bày những thế mạnh và điểm yếu dưới nhận xét của bản thân, từ đó đánh giá về khả năng nhìn nhận, đánh giá và một chút khả năng “nói thật” của ứng viên. Đây là một dạng câu hỏi tuy dễ mà lại khó vì sẽ không có đáp án đúng hay sai. Tất cả tùy thuộc vào kỹ năng xử lý tình huống và sự chuẩn bị của ứng viên. Để trả lời tốt câu hỏi này, hãy thử liệt kê các điểm mạnh và chưa mạnh của bản thân ra giấy, và “rút gọn” lại những trọng tâm mà bạn cho rằng sẽ gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Lưu ý, đừng cố “nói quá” hoặc “nói lảng nói tránh” khi nói về điểm yếu. Thay vào đó, hãy chọn những điểm yếu “vô thưởng vô phạt” và không ảnh hưởng đến chất lượng khi làm việc.

3. Why do you expect a work environment?

“Bạn thích một môi trường làm việc như thế nào?” Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ luôn “quảng cáo” môi trường làm việc của mình trẻ trung, năng động, thân thiện, thăng tiến tốt, vân vân và mây mây. Nhưng thực tế đôi khi lại khác xa. Do đó, khi được hỏi câu này, đừng ngần ngại trình bày nguyện vọng về môi trường làm việc mà bạn thực sự mong muốn. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt các câu hỏi để tìm hiểu sâu về môi trường làm việc thực sự tại công ty đang ứng tuyển.

patrick perkins ETRPjvb0KM0 unsplash scaled - Một Số Câu Hỏi Phỏng Vấn Phổ Biến Bằng Tiếng Anh
Những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh cơ bản sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng

4. What relevant experience do you have?

“Bạn có những kinh nghiệm nào phù hợp với vị trí chúng tôi đang tuyển dụng?” Đây có thể xem là một câu hỏi thiên về chuyên môn với mục đích khai thác và xác nhận lại các kinh nghiệm làm việc và chuyên môn của bạn để đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc. Để trả lời câu hỏi này, bạn chỉ cần ngắn gọn và xúc tích trình bày lại các kinh nghiệm, kỹ năng và có thể là thành tựu mà mình đã đạt được trong quá trình làm việc trước đây. Hãy ưu tiên những kinh nghiệm có liên quan và có lợi nhất cho vị trí bạn đang phỏng vấn vì nó sẽ “ngầm” báo cho nhà tuyển dụng bạn là người phù hợp cho công việc này.

5. When can you start work?

“Khi nào bạn có thể bắt đầu công việc?” Câu hỏi này tưởng chừng như không ảnh hưởng đến thể hiện của bạn trong buổi phỏng vấn nhưng kỳ thực là có theo hướng khách quan. Bạn cứ trả lời câu hỏi này theo thực tế tình huống của bạn. Thường bạn sẽ cần 1 tháng để bàn giao công việc trước khi rời khỏi công ty cũ, nhưng cũng có thể thương lượng để rút ngắn khoảng thời gian này.

Sở dĩ nói câu trả lời có thể ảnh hưởng đến đánh giá của nhà tuyển dụng vì rất có thể khoảng thời gian bạn cần để bắt đầu công việc mới không khớp với nhu cầu của nhà tuyển dụng vì vấn đề thiếu nhân lực. Tuy nhiên, bạn cũng khó có thể kiểm soát được khoảng thời gian bàn giao. Nên mẹo hữu ích ở đây là hãy trình bày thật và sau đó thương lượng thẳng thắn với nhà tuyển dụng về thời gian họ muốn bạn bắt đầu công việc, từ đó điều chỉnh và đưa ra mốc thời gian chung phù hợp cho cả hai bên.

Và đó là một số câu hỏi tiếng Anh phổ biến khi phỏng vấn và tất nhiên sẽ còn rất nhiều câu hỏi khác được đề cập trong buổi phỏng vấn tùy vào tình huống và câu chuyện khi trao đổi. Và sẽ khó có thể đoán được hết tất cả các câu hỏi khi phỏng vấn, nhưng chí ít khi bạn chuẩn bị tốt nhất có thể các câu hỏi có thể chuẩn bị, bạn sẽ thể hiện tốt hơn.

Bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc hãy truy cập website tuyển dụng tài chính Finjobs và tải ngay ứng dụng Finjobs!

-> Xem thêm: