Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới: Cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới hay 5 tới là một trong những câu hỏi khá phổ biến trong phỏng vấn. Dù phổ biến những không phải ai cũng có thể trả lời nó một cách toàn diện. Vậy làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng qua câu hỏi tưởng chừng như cực kỳ phổ biến này?

I. Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp hay kế hoạch nghề nghiệp là những điều bạn vạch ra cho lộ trình công việc theo đuổi, phải được hoàn thành trong giới hạn thời gian đã cho trước. Mục tiêu nghề nghiệp thường xuất hiện trong CV của bạn, thể hiện mong muốn và sự nghiêm túc dành cho công việc đang theo đuổi.

Sở dĩ, CV thường yêu cầu mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới vì đây là khoảng thời gian vừa đủ để phía công ty thấy được sự gắn bó và tinh thần làm việc của bạn tại công ty. Dựa vào đó, họ sẽ có sự đánh giá cho việc giữ bạn ở lại lâu dài hơn.

muc tieu nghe nghiep trong 3 năm toi 3 - Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới: Cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đối với cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới là mục tiêu ngắn hạn nhưng an toàn, đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong quá trình thực hiện các mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm mà không phải đối mặt với quá nhiều rủi ro. Khi có ý thức về việc lập kế hoạch ngắn hạn, bạn sẽ có hướng đi đúng đắn và dễ dàng đạt được ước mơ của mình hơn.

II. Cách lập kế hoạch cho mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới

Thay vì hướng dẫn bạn cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới cho CV xin việc, Finjobs nghĩ nếu như bạn biết cách lập kế hoạch cho mục tiêu nghề nghiệp thì có thể áp dụng cho bất cứ CV nào. Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới là kế hoạch ngắn hạn nên bạn chỉ cần nhớ 4 tiêu chí sau:

1. Lên kế hoạch cụ thể

Mục tiêu ngắn hạn thường bắt đầu bằng những gạch đầu dòng đơn giản, số lượng ít nhưng phải có chất lượng. Vạn sự khởi đầu nan, nếu biết chắt lọc những điều cần làm sớm thì mọi công việc về sau sẽ nhẹ nhàng hơn. Nên yêu cầu đầu tiên khi lập mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới là phải thật cụ thể.

Với mỗi đề mục công việc, hãy nhìn nhận nó với 3 khía cạnh “đã có – chưa có – đang thực hiện”. Như vậy, bạn sẽ dễ nắm tình hình và biết mình đang ở đâu, cần làm gì tiếp theo.

2. Thiết lập kế hoạch theo đề mục

Lập kế hoạch thì cần sự rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu. Bạn nên chọn cách thiết lập mọi thứ theo đề mục, mỗi công việc là một gạch đầu dòng. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, những kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp, kiến thức bổ trợ thì cần làm trước. Những kỹ năng mềm, bí quyết công việc thì tham khảo ở phía sau.

3. Kế hoạch đúng trọng tâm

Mục tiêu nghề nghiệp là sự kiện cả đời nên không tránh khỏi bạn muốn đưa tất cả mọi thứ vào. Tuy nhiên, đây chỉ là mục tiêu ngắn hạn, liên quan phần nhiều đến công việc mà bạn theo đuổi trong 3 năm tới. Vì vậy, hãy tập trung khai thác những công việc liên qua đến công việc đó. 

4. Không đi xa khỏi kỳ vọng

Kết quả của mục tiêu việc làm mới sẽ là khởi đầu cho mục tiêu khác cao hơn. Điều đó dễ bạn đi xa khỏi quỹ đạo những điều cần hoàn thành cùng thời điểm với nhau. Nghĩa là lúc đó bạn chỉ tập trung hoàn thành 1 mục tiêu duy nhất và cứ thế tập trung phát triển nó, bỏ quên những mục tiêu khác còn lại. Như vậy, bạn sẽ phải đối diện với vấn đề “lỗ hổng” trong kỹ năng làm việc khi cần.

III. Mẫu kế hoạch nghề nghiệp 3 năm cho nhân viên Tài chính Ngân hàng

1. Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới của nhân viên tín dụng

Tôi tự đặt mục tiêu hoàn thành KPI được đưa ra từ phía công ty. Mong muốn lớn nhất là tiếp cận với tệp khách hàng đa dạng, mang đến những giải pháp tối ưu cho vấn đề tín dụng. Sử dụng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ để hỗ trợ và làm việc hết mình với công việc.

muc tieu nghe nghiep trong 3 năm toi - Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới: Cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

2. Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới của chuyên viên tư vấn tài chính

Kỹ năng giao tiếp và tư vấn là điều tôi luôn muốn học hỏi và nâng cấp từng ngày. Với vị trí chuyên viên tư vấn tài chính, tôi đặt mục tiêu phải có được những kiến thức chuyên sâu, đối mặt với nhiều thử thách để tôi luyện bản thân ngày một tốt hơn.

Như vậy, mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới là kế hoạch ngắn hạn và giản đơn nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Khi đã hoàn thành tốt, bạn có thể mở rộng phạm vi nghề nghiệp thành 5 năm, 10 năm để có những thành tựu lớn hơn. Xem thêm nhiều bài viết bổ ích về hướng nghiệp tại ứng dụng Finjobs.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!