Nếu không biết thời điểm vàng để nghỉ việc, bạn sẽ thất nghiệp dài dài

Nếu dạo gần đây, trong đầu bạn bỗng lóe lên một suy nghĩ:” Quá đủ rồi, mình không thể chịu nổi nữa, phải nghỉ việc thôi”. Tuy nhiên, hãy chậm lại một chút, tính toán trước thời điểm vàng để nghỉ việc thích hợp để tránh thất nghiệp quá lâu.

1. Thời điểm nên tránh nhảy việc

1. Tháng 6 – 8 – Ưu tiên nghỉ ngơi thay vì tìm việc

Khoảng thời gian từ tháng 6 – 8 là lúc thị trường lao động hạ nhiệt. Bởi khoảng thời gian mùa hè được xem là thời điểm nghỉ ngơi trong năm nên quy trình tuyển dụng cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, các vị trí trống cũng giảm do các công ty đã tìm được người phù hợp nhờ khoảng thời gian 5 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trở nên nổi bật trong thời điểm này khi không có quá nhiều ứng viên cạnh tranh. Đổi lại, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian và công sức để tìm được công việc phù hợp.

Không có nghĩa đây là khoảng thời gian không một công ty nào tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn nên kiên nhẫn một chút khi nộp hồ sơ vào khoảng thời gian này. Rất có thể, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian chờ đợi trước khi được gọi đi phỏng vấn.

thang 6 8 uu tien nghi ngoi thay vi tim viec - Nếu không biết thời điểm vàng để nghỉ việc, bạn sẽ thất nghiệp dài dài
Tháng 6 – 8 – Ưu tiên nghỉ ngơi thay vì tìm việc.

2. Tháng 11, 12 – Hạn chế nhảy việc trong thời điểm này

Hai tháng cuối năm cũng là lúc thị trường tuyển dụng trở nên ảm đạm. Từ đó, cơ hội việc làm phù hợp cũng trở nên ít ỏi hơn bao giờ hết.

Bởi, thời gian cuối năm là lúc mà các doanh nghiệp đã dần hoàn thành KPIs công việc của năm. Đây cũng là khoảng thời gian gần Tết âm lịch. Các công ty cũng bắt đầu có tâm lý nghỉ ngơi, đón chờ một năm mới.

Ngoài ra, khoảng thời gian cuối năm, những nhân sự cũ, dù không còn hài lòng với công việc, cũng sẽ cố gắng ở lại thêm. Họ mong muốn nhận được thưởng Tết cùng với lương tháng 13 trước khi chuyển đi. Điều đó, cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có nhiều vị trí trống để bạn ứng tuyển vào công ty mong muốn.

thang 11 12 han che nhay viec trong thoi gian nay - Nếu không biết thời điểm vàng để nghỉ việc, bạn sẽ thất nghiệp dài dài
Tháng 11, 12 – Hạn chế nhảy việc trong thời điểm này.

2. Nên làm gì trước khi nghỉ việc

Khi đã chọn ra khoảng thời gian thích hợp để nghỉ việc, đây những điều bạn cần làm ở công ty cũ để ra đi êm xuôi nhất:

  • Giữ bí mật về quá trình việc
  • Chuẩn bị bàn giao cho người mới
  • Dọn dẹp lại máy tính
  • Viết thư nghỉ việc
  • Tận dụng ngày nghỉ phép
  • Giữ lập trường khi được giữ chân
khoang thoi gian co the can nhac nhay viec - Nếu không biết thời điểm vàng để nghỉ việc, bạn sẽ thất nghiệp dài dài
Khoảng thời gian có thể cân nhắc để nhảy việc.

3. Vậy, khi nào mới là thời điểm vàng để nghỉ việc việc?

Quá trình tìm một công việc ưng ý chắc chắn không phải là hành trình dễ dàng. Vì vậy, bạn cần có chiến lược và xác định đúng thời điểm vàng để tiết kiệm thời gian và công sức.

1. Tháng 1, 2 – Một năm mới, cơ hội mới

Sau kỳ nghỉ Tết dài, thị trường nhân sự bắt đầu tăng nhiệt trở lại. Bởi đây mới là thời điểm nhiều nhân viên quyết định nghỉ việc sau khi nhận lương thưởng Tết.

Hơn nữa, tháng 1, 2 cũng là khoảng thời gian doanh nghiệp bắt đầu tái cơ cấu bộ máy và xây dựng các kế hoạch phát triển mới. Vì thế, họ cần thu hút thêm nhiều nhân tài để tiếp tục phát triển và đảm bảo tiến độ công việc.

Lúc này, nếu như hồ sơ của bạn phù hợp, cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn sẽ đến rất nhanh. Do đó, nếu muốn nhảy việc vào 2 tháng đầu năm, bạn nên chú ý đến tin tức tuyển dụng từ công ty mong muốn nhé.

thang 1 2 nam moi co hoi moi - Nếu không biết thời điểm vàng để nghỉ việc, bạn sẽ thất nghiệp dài dài
Tháng 1, 2 – Một năm mới, cơ hội mới.

2. Tháng 9, 10 – Cơ hội tốt để quay lại đường đua

Sau 2 tháng đầu năm, tháng 9 – 10 được xem là khoảng thời điểm thích hợp nhất để chuyển việc.

Bởi vì vào quý 3, doanh nghiệp có xu hướng bổ sung thêm nhân sự để kịp hoàn thành công việc vào cuối năm. Vì thế, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều chương trình tuyển dụng thường diễn ra vào thời gian này.

Đặc biệt, đây còn khoảng thời gian lý tưởng dành cho các bạn làm trong ngành dịch vụ nhảy việc. Do đó, nếu bạn đang chán nản với công việc hiện tại, hãy tận dụng triệt để thời gian này.

Ngoài ra, tháng 9 – 10 cũng là thời gian cao điểm của các chương trình Quản trị viên tập sự từ tập đoàn đa quốc gia. Do đó, nếu bạn đang là sinh viên, đừng bỏ qua cơ hội thử sức này nhé.

thang9 10 co hoi tot de quay lai duong dua - Nếu không biết thời điểm vàng để nghỉ việc, bạn sẽ thất nghiệp dài dài
Tháng 9, 10 – Cơ hội tốt để quay lại đường đua.

Tóm lại, thời điểm vàng để nghỉ việc hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bởi cơ hội việc làm luôn xuất hiện. Miễn là bạn có năng lực để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Nếu bạn đang trong quá trình tìm việc, hãy ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm kiếm các vị trí phù hợp trong ngành Tài chính, Ngân hàng và Bảo hiểm nhé.

-> Xem thêm: