Ngân hàng đầu tư là gì? Tại Việt Nam có ngân hàng đầu tư không?

Ngân hàng đầu tư là gì? Đây là một tổ chức tài chính đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. 

1. Ngân hàng đầu tư là gì?

Ngân hàng đầu tư hay Investment Bank được giới tài chính biết đến như “địa hạt” của thị trường vốn – thị trường tài chính trung và dài hạn. Thông qua việc phát hành chứng khoán, ngân hàng đầu tư hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà nước huy động vốn.

Họ đóng vai trò như người trung gian giữa các chủ thể cung và cầu vốn, tạo sự thuận lợi cho quy trình vận động đầu tư. Vì vậy, ngân hàng đầu tư còn có tên là định chế tài chính trung gian.

2. Đặc điểm của ngân hàng đầu tư

Cùng là ngân hàng nhưng ngân hàng sẽ có những đặc điểm riêng, nổi bật cho chức năng và nghiệp vụ của họ trong nền tài chính quốc gia. Ngân hàng đầu tư thường được gọi là công ty chứng khoán với mức độ phát triển cao hơn, nghiệp vụ phức tạp. 

ngan hang dau tu la gì 1 - Ngân hàng đầu tư là gì? Tại Việt Nam có ngân hàng đầu tư không?

  • Đa phần nguồn vốn của ngân hàng đầu tư đến từ việc huy động và phát hành các trái phiếu trung và dài hạn. 
  • Điểm khác biệt đầu tiên giữa ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại chính không nhiều chi nhánh và không nhận tiền gửi của mọi người.
  • Ngân hàng đầu tư chuyên tư vấn, bảo lãnh cho các phát hành chứng khoán. Từ đó, cho vay trung gian và dài hạn thông qua chứng khoán.
  • Trở thành định chế tài chính kinh doanh đa dạng, ngân hàng đầu tư bắt buộc phải mở rộng sang nghiệp vụ các lĩnh vực khác. Một số định chế tài chính kinh doanh phổ biến là nghiệp vụ đầu tư và nghiên cứu.
  • Đội ngũ nòng cốt của ngân hàng đầu tư là giám định, thẩm định, kế toán chứ không phải nhân viên sale, chăm sóc khách hàng

3. Vai trò của ngân hàng đầu tư

Khách hàng của ngân hàng tài chính là các tập đoàn, quỹ hưu trí, tổ chức tài chính, quỹ đầu cơ và cả chính phủ. Ngân hàng đầu tư sẽ là bên đứng ra giúp các tập đoạn phát hành cổ phiếu và trung gian mua bán cổ phiếu giữa tập đoàn và đối tác cổ phần. Với công việc này, họ đóng vai trò là người đi tìm kiếm và thu hút nhà đầu tư tiềm năng cho trái phiếu công ty. 

ngan hang dau tu la gì 2 - Ngân hàng đầu tư là gì? Tại Việt Nam có ngân hàng đầu tư không?

Bên cạnh đó, ngân hàng đầu tư chịu trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của báo cáo tài chính công ty, quản lý các giao dịch phức tạp như IPO, sáp nhập khách hàng doanh nghiệp. Một ngân hàng đầu tư tốt thì phải có nhiều mối quan hệ đối tác trong cộng đồng tài chính cộng đồng, thu lợi nhuận từ chiết khấu của các đợt giao dịch.

> Xem thêm: Vì sao tỉ lệ bỏ việc ngân hàng ngày càng cao

4. Chức năng của ngân hàng đầu tư

Ngân hàng đầu tư có 4 chức năng quan trọng, đóng vai trò định chế tài chính của nền kinh tế hoạt động trên thị trường vốn:

1. Chức năng nhà môi giới của ngân hàng đầu tư

Với nghĩa vụ kết nối giữa người bán và người mua trên thị trường vốn, ngân hàng đầu tư được xem là nhà môi giới. Họ có nhiệm vụ tìm kiếm thông tin và kết nối đối tượng cung và cầu, từ đó sẽ nhận được tiền hoa hồng tuỳ theo mức độ tìm kiếm và yêu cầu của khách hàng. 

2. Chức năng nhà đầu tư và nhà tạo lập thị trường của ngân hàng đầu tư

Với khả năng chuyển giao sản phẩm từ người bán sang người mua, cho vay sang người đi vay bằng việc ngân hàng sẽ mua lại tài sản đó từ người bán và bán lại cho người mua, ngân hàng đầu tư có đầy đủ tố chất của một nhà đầu tư và tạo lập thị trường.

3. Chức năng nhận uỷ thác của ngân hàng đầu tư

Nhận uỷ thác đầu tư từ khách hàng, ngân hàng đầu tư có thể thay mặt để thực hiện các giao dịch từ quyết định khách hàng và quản lý đầu tư.

4. Chức năng nhà tư vấn của ngân hàng đầu tư

Điểm khác biệt khiến ngân hàng đầu tư được ví như công ty chứng khoán chính là có đội ngũ tư vấn chứng khoán, cổ phần hoá, mua bán sáp nhập doanh nghiệp và thành lập liên minh, liên doanh.

5. Ngân hàng đầu tư ở Việt Nam?

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 ngân hàng đầu tư nổi bật là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Ngân hàng phát triển Việt Nam BIDV. Một ngân hàng muốn trở thành ngân hàng đầu tư thì phải xác định hướng phát triển ban đầu liên quan đến đầu tư thị trường, trong đó nổi bật là chứng khoán. Các ngân hàng thương mại thông thường không được phát hoạt động kinh doanh liên quan đến chứng khoán nếu không có sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước. 

-> Xem thêm: Top 9 ngân hàng đầu tư trên thế giới

ngan hang dau tu la gì 3 - Ngân hàng đầu tư là gì? Tại Việt Nam có ngân hàng đầu tư không?

Ngoài ra, nếu xét về bản chất hoạt động thì Công ty Chứng khoán vẫn được xem là ngân hàng đầu tư nhưng mức độ phát triển và phạm vi hoạt động không rộng bằng. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: