Top 9 ngân hàng đầu tư trên thế giới

Ngân hàng đầu tư vốn là một trong những chủ thể dẫn đầu trong thị trường vốn của mỗi quốc gia. Châu Âu và Hoa Kỳ là nơi có phần lớn các hoạt động ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới. Dưới đây là danh sách các ngân hàng đầu tư trên thế giới nổi bật nhất:

1 Ngân hàng đầu tư là gì?

Ngân hàng đầu tư (Investment Bank) là một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, thực hiện chức năng liên quan đến các dịch vụ tư vấn, huy động vốn, mua bán và sáp nhập. Đối tượng chính của loại hình ngân hàng là chính phủ, tập đoàn và tổ chức.

Để đơn giản hơn, bạn có thể hiểu đây là đơn vị trung gian giữa các nhà đầu tư và doanh nghiệp, tổ chức. Trong đó nhà đầu tư đóng vai trò là người gửi tiền vào ngân hàng để đầu tư; còn doanh nghiệp, tổ chức là các chủ thể cần vay vốn ngân hàng để phát triển công ty.

-> Xem thêm: Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư là gì?

2 Những ngân hàng đầu tư trên thế giới nổi bật

1 Goldman Sachs (GS)

Là một trong những ngân hàng đầu tư trên thế giới lâu đời nhất được thành lập năm 1869 và có trụ sở tại New York, Goldman Sachs cung cấp một loạt các dịch vụ thuộc 4 bộ phận – ngân hàng đầu tư, các dịch vụ dành cho khách hàng tổ chức, đầu tư và cho vay, quản lý đầu tư. Goldman Sachs công bố doanh thu ròng năm 2013 là 34.21 tỷ USD, trong đó bộ phận ngân hàng đầu tư đóng góp 6 tỷ USD.

Các bộ phận khác đạt được doanh thu cao hơn, nhưng tỷ lệ tăng trưởng cao nhất vẫn thuộc về bộ phận ngân hàng đầu tư (khoảng 20% – so với năm 2012). Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 16.34 USD.

 2 JP Morgan Chase (JPM)

Là một trong những ngân hàng đầu tư trên thế giới lớn nhất, JP Morgan Chase công bố doanh thu ròng là 96.61 tỷ USD, trong đó bộ phận ngân hàng đầu tư đóng góp 1.7 tỷ USD, EPS là 4.39 USD. Với tài sản 2.4 nghìn tỷ USD và 211.2 tỷ USD trong đó là vốn chủ sở hữu, JP Morgan Chase hoạt động tại 60 quốc gia với hơn 260,000 nhân viên và cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau.

Ngoài ngân hàng đầu tư, JP Morgan Chase cũng hoạt động trong các lĩnh vực tài chính doanh nghiệp nhỏ, ngân hàng quốc tế, xử lý giao dịch và đầu tư tư nhân.

ngan hang dau tu tren the gioi 2 - Top 9 ngân hàng đầu tư trên thế giới

3 Barclays (BCS)

Được thành lập năm 1896 và có trụ sở tại London (Anh), gần đây Barclays đã phải đối mặt với những thông tin về cáo buộc gian lận lãi suất liên ngân hàng London (Libor) và về việc cắt giảm một lượng lớn nhân viên trên toàn cầu. Nhờ lực lượng lao động mạnh mẽ với 139,600 nhân viên trên toàn cầu, báo cáo cho biết tổng lợi nhuận 2013 của ngân hàng đạt 28.44 tỷ bảng, trong đó phân khúc ngân hàng đầu tư đóng góp 10.73 tỷ bảng, giảm 9% so với năm trước đó.

EPS là 3.8 xu. Cùng với bộ phận ngân hàng đầu tư, Barclays còn xuất hiện nhiều trong một số lĩnh vực khác như: ngân hàng thương mại, ngân hàng bán lẻ và thanh toán thẻ.

-> Xem thêm: Vai trò của ngân hàng đầu tư là gì?

4 Bank of America Merrill Lynch (BofA-ML)

BofA-ML là một ngân hàng đầu tư do Merrill Lynch thành lập và bị Bank of America thâu tóm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. BofA-ML cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng bao gồm: ngân hàng đầu tư, thế chấp, tự doanh, môi giới, dịch vụ thẻ. Hoạt động tại 40 quốc gia trên toàn thế giới với tổng doanh thu 89.80 tỷ USD, bộ phận ngân hàng đầu tư này đã đóng góp 6.13 tỷ USD (cao hơn so mức 5.29 tỷ USD trong năm 2012). EPS năm 2013 là 0.94 USD.

5 Morgan Stanley (MS)

Được thành lập năm 1935 và có trụ sở tại New York, Morgan Stanley đã tuyển dụng 55,794 nhân viên tại nhiều quốc gia. Ngân hàng này công bố doanh thu ròng 32.42 tỷ USD, trong đó khối ngân hàng đầu tư đóng góp 5.25 tỷ. EPS là 1.42 USD. Ngoài việc huy động vốn thông thường, M&A, các dịch vụ tái cấu trúc doanh nghiệp, Morgan Stanley cũng cung cấp các dịch vụ đa dạng khác như môi giới, lưu ký, thanh toán và thanh toán bù trừ,…

ngan hang dau tu tren the gioi 3 1024x596 - Top 9 ngân hàng đầu tư trên thế giới

6 Deutsche Bank (DB)

Có trụ sở tại Đức và niêm yết trên sàn chứng khoán XETRA, Deutsche Bank công bố doanh thu ròng 31.92 tỷ EUR. Là một trong những công ty dịch vụ tài chính lớn nhất châu Âu, Deutsche Bank chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán xuyên biên giới, tài trợ thương mại quốc tế, quản lý tiền mặt, dịch vụ thẻ, thế chấp, bảo hiểm và các hoạt động ngân hàng đầu tư thông thường khác. Deutsche hiện diện trên toàn cầu với hoạt động tại 71 quốc gia.

7 Citigroup

Tiền thân của Citigroup là Citibank, được thành lập năm 1812. Hiện Citigroup có 251,000 nhân viên và hoạt động tại 160 quốc gia. Trong tổng doanh thu 76.37 tỷ USD của năm 2013, các khoản đóng góp từ bộ phận ngân hàng đầu tư tăng 8% so với năm trước lên mức 4 tỷ USD. EPS là 4.35 USD. Ngân hàng đầu tư trên thế giới này cũng hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng đầu tư, quản lý đầu tư, ngân hàng tư nhân và dịch vụ thanh toán thẻ.

8 Credit Suisse (DHY)

Năm 2013, Credit Suisse có thu nhập ròng 2.13 tỷ Franc Thụy Sỹ (CHF) và EPS 1.22 Franc. Được thành lập năm 1856 tại thành phố Zurich của Thụy Sỹ, Credit Suisse hiện có 46,000 nhân viên tại hơn 50 quốc gia. Ngoài các hoạt động của ngân hàng đầu tư thông thường, Credit Suisse còn tham gia vào các lĩnh vực khác như: thuế và tư vấn, cho vay cơ cấu, cho thuê bất động sản và các dịch vụ nghiên cứu đầu tư.

9 UBS

Một ngân hàng đầu tư khác của Thụy Sĩ được thành lập năm 1862 và có trụ sở tại Zurich là UBS. UBS đã đạt được thu nhập ròng 27.73 tỷ Franc Thụy Sỹ và EPS 0.83 Franc trong năm 2013. UBS có hơn 60,000 nhân viên trên toàn cầu và phần lớn đều làm việc ở Mỹ cũng như Thụy Sĩ. UBS chuyên về các dịch vụ tạo ra giá trị cao và siêu cao, bên cạnh các lĩnh vực thuần túy như: ngân hàng đầu tư, tư nhân, bán lẻ và ngân hàng thương mại.

ngan hang dau tu tren the gioi 1 - Top 9 ngân hàng đầu tư trên thế giới

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

  > Xem thêm: