Ngành Bảo Hiểm Có Cần Bằng Cấp Hay Không? Ngành nghề rộng mở nếu bạn có tài năng

Nếu bạn đang có ý định thử sức với công việc của một chuyên viên tư vấn bảo hiểm thì bạn cần chuẩn bị những gì? Thứ nhất, bạn cần tìm hiểu các kiến thức phổ biến về ngành bảo hiểm. Thứ hai là phải tham khảo các câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn chuyên viên tư vấn bảo hiểm và chuẩn bị câu trả lời phù hợp để chiếm lợi thế khi phỏng vấn. Bên cạnh đó, có một câu hỏi thường rất được quan tâm chính là ngành bảo hiểm liệu có bằng cấp hay không? Nếu có thì là những bằng cấp gì?

unnamed 1 - Ngành Bảo Hiểm Có Cần Bằng Cấp Hay Không? Ngành nghề rộng mở nếu bạn có tài năng
Liệu bạn có cần bằng cấp để thành công trong ngành Bảo hiểm hay không?

1. Làm việc trong ngành Bảo Hiểm có cần bằng cấp không?

Trước năm 2019 thì đại đa số các công ty hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo hiểm thường không đòi hỏi bằng cấp cao từ người động. Thông thường, ứng viên cho công việc tư vấn bảo hiểm cần tối thiểu có bằng tốt nghiệp cấp 3 tối. Ngoài ra thì các loại bằng cấp khác như bằng máy tính, bằng ngoại ngữ hay thậm chí bằng đại học được xem là lợi thế đánh giá trong quá trình tuyển dụng và trong quá trình làm việc nhưng không thuộc diện bắt buộc. Tuy nhiên, một số điều luật ban hành năm 2019 về hoạt động kinh doanh bảo hiểm đã thay đổi tất cả.

Theo điều luật sửa đổi bổ sung một số điều cho Luật Kinh doanh bảo hiểm có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11 năm 2019, người lao động cần phải có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành bảo hiểm nếu muốn làm việc trong ngành này. Điều này khiến phần lớn nhân lực đặc biệt là nhân lực trẻ trong ngành bảo hiểm cảm thấy hoang mang về yêu cầu đầu vào cho ngành bảo hiểm.

Cụ thể hơn, theo điều 93b, Luật số 42/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định, cá nhân cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm được yêu cầu tối thiểu phải có bằng đại học về trở lên về chuyên ngành bảo hiểm. Trong trường hợp không có loại bằng cấp này như quy định thì người lao động cần bắt buộc có bằng đại học trở lên về chuyên ngành khác hoặc có các chứng chỉ liên quan đến ngành tư vấn bảo hiểm do cơ sở đào tạo hoặc công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo hiểm được thành lập, vận hành hợp pháp thuộc phạm vi trong nước hoặc ở nước ngoài cung cấp và xác nhận.

Bên cạnh đó, cá nhân mỗi người lao động cũng cần thỏa mãn các quy định tương tự như chuẩn mực yêu cầu để trở thành đại lý bảo hiểm cá nhân. Cụ thể, cá nhân muốn trở thành nhân viên tư vấn bảo hiểm tại thị trường Việt Nam cần phải là công dân thường trú tại Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự.

unnamed 2 - Ngành Bảo Hiểm Có Cần Bằng Cấp Hay Không? Ngành nghề rộng mở nếu bạn có tài năng
Theo quy định mới, bạn cần phải có chứng chỉ Bảo hiểm để hành nghề

2. Để Làm Việc Trong Ngành Bảo Hiểm Cần Có Những Gì?

Ngoài vấn đề về bằng cấp nói trên, để trở thành một chuyên viên tư vấn trong ngành bảo hiểm, ứng viên cần phải có những kỹ năng mềm thiết yếu để theo đuổi công việc này.  Thông thường các công ty bảo hiểm sẽ xem xét các yếu tố kỹ năng này để xem ứng viên có phù hợp với công việc hay không, từ đó họ có thể đào tạo và cấp bằng hành nghề theo lộ trình thăng tiến trong ngành bảo hiểm. Sau đây là một vài kỹ năng thiết yếu cho người làm nghề tư vấn bảo hiểm:

  • Thứ nhất, cần có tư duy sáng tạo. Người làm công việc tư vấn cần phải biết linh hoạt và sáng tạo trong công việc để tìm ra hướng giải quyết vấn đề và giải đáp thắc mắc cho khách hàng, cũng như tìm được nhiều phương pháp mới để tìm kiếm, tiếp cận và thuyết phục khách hàng.
  • Thứ hai, kỹ năng giao tiếp. Đây là yếu tố tiên quyết trong ngành tư vấn dịch vụ. Những chuyên viên tư vấn bảo hiểm cần phải trao đổi thường xuyên với khách hàng, và kỹ năng giao tiếp tốt cộng thêm sự linh hoạt và khéo léo sẽ giúp ích cho quá trình làm việc.
  • Thứ ba, kỹ năng giải quyết vấn đề. Một người tư vấn viên giỏi là người không chỉ biết lắng nghe, thấu hiểu khách hàng mà còn là người biết tìm hướng giải quyết vấn đề của khách hàng bằng sản phẩm bảo hiểm phù hợp. Sự nhạy bén trong tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề là điểm cộng cho một chuyên viên tư vấn bảo hiểm tương lai.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: