Ngành Bảo Hiểm tại Việt Nam từ sơ khởi tới hiện tại

Bị đô hộ và chiến tranh đã cướp mất sự tự do phát triển của nền kinh tế Việt Nam suốt nhiều năm. So với thế giới, ngành bảo hiểm tại nước ta ra đời khá muộn và đang gấp rút để bắt kịp thế giới. Theo dõi quá trình phát triển của ngành bảo hiểm tại Việt Nam, chúng ta phần nào thấy được vai trò của ngành này đối với sự phát triển kinh tế tại Việt Nam. 

1. Trước năm 1986

Trước năm 1986, kinh doanh bảo hiểm tại miền Nam khá phát triển dưới thời Ngụy quyền. Đây là thời điểm cho thấy hoạt động bảo hiểm tại Việt Nam đã có những bước đi đầu tiên, dù vẫn đang bị thực dân Pháp đô hộ.

nganh bao hiem tai viet nam - Ngành Bảo Hiểm tại Việt Nam từ sơ khởi tới hiện tại

Sau khi miền Bắc được giải phóng, miền Nam còn bị đô hộ, có thể tạm chia quá trình phát triển của ngành bảo hiểm thành 2 giai đoạn: Nam – Bắc trước 1975 và sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng.

2. Nam – Bắc trước 1975

Miền Nam: Trong thời kỳ bị đô hộ, thị trường bảo hiểm tại khu vực miền Nam trở nên sôi động hơn với 52 công ty bảo hiểm trong và ngoài nước tự do hoạt động. Gói bảo hiểm cũng đa dạng từ bảo hiểm sinh mạng, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm hỏa hoạn, bảo hiểm xe tự động…Các công ty bảo hiểm nước ngoài sẽ xâm nhập vào thị trường Việt dưới hình thức chi nhanh trong khi công ty bảo hiểm trong nước lại thành lập dưới dạng Hội vô danh và Hội tương hỗ.

Lúc này, hình thức đại lý bán bảo hiểm đã có để khuếch đại mạng lưới kinh doanh, cơ cấu nghề nghiệp của từng công ty cũng được xây dựng để cạnh tranh lành mạnh với nhau.

Tất cả sự quản lý của ngành bảo hiểm thời điểm đó đều do Bọ Tài Chính kiểm soát, Luật bảo hiểm cũng sớm có và còn được hỗ trợ bởi Hội đồng tư vấn bảo hiểm quốc gia.

Miền Bắc: Sau khi miền Bắc được giải phóng, nền kinh tế đều ở những bước sơ khai. Bảo Việt là công ty bảo hiểm duy nhất, đánh dấu cho sự phát triển của ngành này tại miền Bắc. Ngày 15/01/1965, Bảo Việt bắt đầu đi vào hoạt động dưới sự quản lý của Nhà nước.

Ông ty chỉ có trụ sở ở Hà Nội, chi nhánh ở Hải Phòng và thực hiện các nhiệm vụ về xuất nhập khẩu, bảo hiểm tàu và tái bảo hiểm cho các nước như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Ba Lan. Từ lúc thành lập đến trước 1975, Bảo Việt vẫn chưa thể phát triển đúng với sứ mệnh của mình.

3. Sau khi miền Nam được giải phóng

Công ty Bảo hiểm và Tái bảo hiểm tại miền Nam được thành lập để tiếp nối trách nhiệm với các công ty cũ, dành cho những khách hàng muốn tiếp tục sử dụng. Dù vậy, các công ty này vẫn chịu hình thức quốc hữu hoá (thuộc về nhà nước). Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm nước ngoài vẫn được hoạt động tại trong nước, sau này sát nhập thành chi nhánh của công ty bảo hiểm tại Việt Nam.

Thời kỳ này, Bảo Việt là công ty bảo hiểm duy nhất trong nước, hoạt động theo chế độ hạch toán kinh tế thống nhất toàn ngành. Nói như vậy, Bảo Việt trở thành công ty hoạt động độc quyền trong ngành bảo hiểm, giúp Bộ Tài chính thống nhất quản lý công tác bảo hiểm.

Do chỉ có 1 công ty bảo hiểm nên bảo hiểm tại Việt Nam thời này chưa đa dạng, chủ yếu là bảo hiểm phi nhân thọ với số lượng là 20 sản phẩm. Bảo hiểm hậu thống nhất của nước ta vẫn đang trong quá trình học hỏi và phát triển. 

4. Từ năm 1986 đến nay

Chọn cột mốc 1986 vì đó là năm đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự phát triển kinh tế của nước ta. Nhiều chính sách tái cơ cấu kinh tế nước nhà đã được thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI.

Trong đó, mở cửa kinh tế đã góp phần đưa công ty bảo hiểm 100% vốn nước ngoài, công ty cổ phần, công ty liên doanh xuất hiện tại Việt Nam. Hình thức bảo hiểm cũng trở nên đa dạng hơn để thích ứng với đời sống đang ngày càng nâng cao của người dân.

nganh bao hiem tai viet nam - Ngành Bảo Hiểm tại Việt Nam từ sơ khởi tới hiện tạiNgày 18/12/1993, nghị định 100 CP về hoạt động bảo hiểm đã được chính phủ ban hành, mở ra  con đường phát triển đầy tiềm năng cho ngành bảo hiểm tại Việt Nam. Thế độc quyền bị phá bỏ, từ sau năm 1995, nhiều công ty bảo hiểm Việt Nam ra đời như Bảo Minh, VINARE, PVI, PJICO… cùng các công ty liên doanh khác. 

70.000 đại lý bảo hiểm là con số cực kỳ ấn tượng cho thị trường tại Việt Nam thời điểm đó, tin chắc sẽ còn sôi nổi hơn trong tương lai.

Hiện tại, bảo hiểm là một trong những ngành phát triển và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước nhà. Động thái mở cửa thu hút kinh tế, vốn đầu tư nước ngoài cũng như tạo cơ hội học hỏi, cạnh tranh giữa các công ty bảo hiểm đã cho thấy những tiến triển xa hơn của ngành này.

Trong tương lai, nhu cầu bảo hiểm sẽ đa dạng hơn, mức phí bảo hiểm sẽ được điều chỉnh vì cạnh tranh cao, kéo theo dịch vụ chăm sóc khách hàng ngày càng tối ưu và chú trọng. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây