Ngành Fintech là gì? Trải nghiệm làm việc trong ngành Fintech

Ngành Fintech là gì? Đây một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh nhất hiện nay. Thế nhưng, không có nhiều bạn trẻ hiểu rõ về ngành nghề này. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu về Fintech cũng như cơ hội việc làm của ngành này thông qua lời chia sẻ của anh Việt – CCO của FinOS qua bài viết sau.

1. Thông tin chung về chuyên gia – anh Việt Vũ – CCO của Công ty FinOS

Tuần này, FINsider xin giới thiệu đến bạn đọc anh tên là Việt Vũ – hiện đang làm việc tại FinOS – một công ty Fintech – với vị trí Giám đốc thương mại phụ trách toàn bộ công việc kinh doanh và đối tác của công ty.

Với 15 năm kinh nghiệm, anh đã từng làm việc trong mảng phát triển sản phẩm tại ngân hàng và bảo hiểm. Sau đó, anh chuyển sang làm việc tại công ty Fintech tại Việt Nam và Singapore.

2. Khái niệm về ngành Fintech là gì?

Theo anh, định nghĩa về ngành Fintech khá rộng và bạn có thể hiểu theo nhiều cách. Sau một thời gian làm việc, anh định nghĩa Fintech chính là việc ứng dụng công nghệ vào phát triển và phân phối sản phẩm đến tay người dùng.

Thông thường, việc phân phối sản phẩm trước đây thông qua gặp trực tiếp và tư vấn cho khách hàng tại quầy giao dịch. Thời gian đăng ký và nộp giấy tờ chứng minh tài chính cũng chiếm khá nhiều thời gian. Từ đó, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng. Mặt khác, quá trình cũng không đem lại hiệu quả về mặt chi phí.

Giờ đây, với ứng dụng công nghệ hàng đầu như AI, Máy học, Điện toán đám mây… Fintech đem đến giải pháp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn thông qua điện thoại di động. Với chiếc điện thoại, khách hàng có thể đăng ký sản phẩm tài chính ngay lập tức. Từ đó, cải thiện trải nghiệm khách hàng tốt và nhanh chóng hơn.

dinh nghia ve nganh fintech la gi - Ngành Fintech là gì? Trải nghiệm làm việc trong ngành Fintech
Khái niệm về ngành Fintech là gì?

3. Cơ hội việc làm trong ngành Fintech

Cơ hội việc làm trong ngành Fintech đang ngày càng mở rộng. Bởi trong 2 năm vừa qua, dịch bệnh Covid đã vô tình tạo nên thuận lợi trong ngành Fintech. Những dịch vụ trong ngành Tài chính đang được phân phối thông qua ứng dụng công nghệ. Điều đó sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Do đó, nhu cầu nhân lực trong ngành này sẽ ngày càng lớn. Vì thế, anh tin rằng các bạn trẻ có thể tự tin lựa chọn ngành này trong tương lai.

4. Yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp của ngành Fintech

Trong ngành Fintech yêu cầu kỹ năng cũng rất đa dạng. Ngành này cần những bạn trẻ học về phát triển hoặc công nghệ thông tin. Chỉ cần khi em mới bắt đầu vào công ty, em có thể cho nhà tuyển dụng thấy khả năng học hỏi của mình nhanh đến mức độ nào.

Thứ hai là yêu cầu về mức độ chịu khó. Vì cường độ làm việc trong môi trường Fintech cũng khá cao. Ngành này cũng đòi hỏi khá nhiều về sự sáng tạo. Do đó, những bạn trẻ có niềm đam mê và thích tìm tòi khám phá những ý tưởng đột phá có thể dấn thân vào lĩnh vực này. Đó là những kỹ năng cần thiết trong ngành Fintech.

yeu cau ky nang nghe nghiep cua nganh fintech - Ngành Fintech là gì? Trải nghiệm làm việc trong ngành Fintech
Yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp của ngành Fintech.

5. Yếu tố quan trọng trong những năm đầu làm nghề

Đây cũng là câu chuyện từ chính bản thân của anh. Trong những năm đầu sự nghiệp, anh chú trọng việc mình học hỏi. Khi mới ra trường, với kiến thức mình đang có, mình không thể nào đòi hỏi công việc với mức lương cao được. Theo anh, mình cần xác định mục tiêu học hỏi, làm dày kinh nghiệm và kỹ năng, không ngại những thử thách được giao trong công việc. Nếu không làm được, mình có thể học hỏi tìm tòi thêm từ những người có kinh nghiệm hoặc thông tin từ sách vở và thị trường. Khi mình đã làm tốt, bạn sẽ dễ dàng được nhìn nhận bởi người khác, đặc biệt là người sếp và đồng nghiệp của bạn. Khi đó, những công ty khác cũng sẽ nhận thấy được dấu ấn của bạn trong công việc. Từ đó, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được công việc tốt hơn hoặc thăng tiến trong sự nghiệp.

Nên theo anh, các em cần xác định xây dựng giá trị bản thân trước khi quan tâm đến tiền bạc. Nếu bạn đòi hỏi mức lương cao ngay từ đầu, nhà tuyển dụng cũng không thể đánh giá được năng lực của bạn khi họ chưa nhìn thấy được giá trị của bạn. Họ chỉ có thể nhìn thấy tinh thần và thái độ ham học hỏi, chịu khó của các em mà thôi. Khi đó, công ty tuyển dụng em sẽ chấp nhận tạo điều kiện để em tiếp tục phát triển. Do đó trong những năm đầu, em không nên làm việc vì tiền mà nên tập trung phát triển kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

6. Tính cách góp phần tạo nên thành công

Đối với bản thân anh, anh làm việc trong lĩnh vực phát triển kinh doanh là chủ yếu, nên theo anh, tính cách đã góp phần tạo nên sự thành công hôm nay chính là khả năng làm việc với người khác. Khả năng giao tiếp, xây dưng mối quan hệ và khả năng chịu áp lực và khiến người khác tin tưởng mình. Khi làm việc, anh may mắn tạo ra được ấn tượng tốt đối với người khác. Do đó, anh đã nhận được khá nhiều sự giúp đỡ từ mọi người. Anh thấy rằng, việc xây dựng mối quan hệ là điều cực kỳ quan trọng trước khi dấn thân vào ngành này.

-> Xem thêm:

tinh cach gop phan tao nen thanh cong trong nganh fintech - Ngành Fintech là gì? Trải nghiệm làm việc trong ngành Fintech
Tính cách góp phần tạo nên thành công.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về ngành Fintech. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn đã hiểu thêm về ngành này cũng như các kỹ năng cần thiết trong ngành. Đừng quên ghé thăm website tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm được các vị trí làm việc với mức lương hấp dẫn nhé.

-> Xem thêm:

Tags: