Ngành IT là gì? Cơ hội việc làm của ngành IT

Ngành IT là gì? Tương lai phát triển của ngành IT là gì? Sở hữu những yếu tố nào để thành công trong lĩnh vực IT?

I. Ngành IT là gì?

IT (Viết tắt từ Information Technology) có tên tiếng Việt là ngành Công nghệ thông tin. Ngành IT là lĩnh vực dành cho những bạn yêu thích và xây dựng công việc xung quanh máy tính và phần mềm máy tính. Vậy ngành IT là gì? Là ngành liên quan đến chuyển đổi, lưu trữ, bảo mật và xử lý thông tin thu thập dựa vào máy tính.

nganh IT la gi 2 - Ngành IT là gì? Cơ hội việc làm của ngành IT

Công việc của ngành IT rất rộng, chủ yếu xoay quanh máy tính nhưng lại có nhiều chức danh khác nhau như chuyên viên xử lý dữ liệu máy tính, lập trình viên phần mềm, chuyên viên xử lý phần cứng,… 

II. Yêu cầu của ngành IT

Xử lý những công việc liên quan đến máy tính không hề đơn giản nên những yêu cầu của ngành IT rất đặc thù.

nganh IT la gi 3 - Ngành IT là gì? Cơ hội việc làm của ngành IT

1. Bằng cấp ngành IT

Chứng chỉ hành nghề IT, bằng Cao đẳng, Đại học là những yêu cầu bằng cấp bắt buộc để trở thành một nhân viên IT. Ngoài ra, bạn còn phải thường xuyên rèn luyện tay nghề và nâng cao chuyên môn. Công nghệ là một lĩnh vực luôn phát triển từng ngày, nếu không cập nhật sẽ dễ bị tụt hậu.

2. Kiến thức công nghệ

Để có thể theo đuổi ngành IT, trước tiên, bạn phải là một người thật sự yêu thích máy tính. Từ sự yêu thích đó, những thông tin được bạn ưa chuộng đều xoay quanh công nghệ – khoa học. Sự am hiểu tường tận với kiến thức IT sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

3. Học đi đôi với hành

Kỹ năng của ngành IT ở mỗi người hơn nhau ở việc thực hành. Không chỉ dừng lại ở kiến thức, một nhân viên IT giỏi thì phải có khả năng xử lý các tình huống thực tế. Điều đó đòi hỏi bạn phải là người có nhiều kinh nghiệm.

4. Biết cách sắp xếp công việc

Dù tài giỏi cỡ nào, làm việc trong ngành IT thì bạn phải chấp nhận thời gian rất lộn xộn, thường xuyên phải làm đêm. Đặt biệt là khi quản lý hệ thống hoặc cần chỉnh sửa phần cứng gì đó, IT thường phải làm trái giờ với mọi người trong công ty để tránh ảnh hưởng đến công việc. Bù lại, mức lương IT vô cùng, trả công cho sự hy sinh mà họ phải bỏ ra.  

III. Các vị trí phổ biến trong ngành IT hiện nay

1. Lĩnh vực phát triển web

Được biết đến với cái tên Web Developer, nhân viên phát triển web hiện nay là một trong những vị trí siêu “hot”, luôn có nhu cầu tuyển dụng cao. Với sự phát triển của mạng xã hội, một công ty muốn quảng bá thương hiệu tuyển dụng hoặc trình bày những sản phẩm thương mại, website chính là phương tiện hữu hiệu nhất hiện tại.

nganh IT la gi 4 - Ngành IT là gì? Cơ hội việc làm của ngành IT

2. Lĩnh vực phát triển game

Cạnh tranh không kém, lập trình game là vị trí không thể thiếu của các công ty chuyên sản xuất game. Lĩnh vực này luôn được đánh giá là “thừa cầu thiếu cung”, nghĩa là luôn có nhu cầu trang bị đội ngũ nòng cốt và có trình độ cao.

3. Lĩnh vực phát triển ứng dụng di động

Từ một ứng dụng di động tiềm năng, phát triển mà có thể “nuôi sống” cả công ty một thời gian dài. Chỉ cần tích hợp mô hình kinh doanh đúng đắn và chuyển hoá thành ứng dụng điện thoại trong thời buổi hiện này, đây là một lĩnh vực kinh doanh “hái ra tiền” mà bất cứ ai cũng muốn chinh phục. Để làm được điều đó, vị trí phát triển ứng dụng nắm giữ vai trò cốt lõi. Đó là lý do đây là ngành nghề rất được săn đón hiện nay, sẵn sàng trả lương rất cao để chiêu mộ nhân tài. 

4. Lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo (AI)

AI (Artificial Intelligence) đã có những phát triển vượt bậc trong hiện tại và tương lai, nhờ vào sự phát triển của khoa học – công nghệ. Dù hiện tại, lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam nhưng nếu bắt kịp xu hướng thế giới, các công ty công nghệ nội địa bắt buộc phải nâng cấp trình độ, sự đoán kiến thức phát triển AI phải là một trong những tiêu chí phát triển bản thân của nhân viên ngành IT trong tương lai. 

nganh IT la gi 1 - Ngành IT là gì? Cơ hội việc làm của ngành IT

5. Lĩnh vực sửa phần cứng

Ngoài phát triển phần mềm, nhân viên IT phải là người am hiểu về cơ cấu phần cứng để hỗ trợ nhân viên công ty khi có sự cố phần cứng xảy ra với máy móc, thiết bị hệ thống. Nhiệm vụ của ngành IT là phải đảm bảo cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được vận hành trơn tru, hiệu quả. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!